6 sai lầm kinh điển khi chọn nghề mà hầu như ai cũng mắc phải

Tương lai của mỗi người đều nằm ở quyết định chọn nghề của bạn, chính vì vậy chúng ta phải cân nhắc, chọn lựa, quyết định thật đúng đắn để không phải hối hận về lựa chọn của mình, để mình có một tương lai tốt đẹp nhất.

Bài viết này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm khi chọn nghề mà hầu như ai cũng mắc phải.

Mẹo Tránh Sai Lầm Khi Chọn Nghề:

1. Nghe sự sắp xếp, lời khuyên của người khác mà không nghĩ đến sở thích của mình.

Chúng ta hay có xu hướng được bố mẹ, người thân sắp đặt ngành nghề mà mình sẽ phải học, và thường không cân nhắc đến sở thích, sự hứng thú, niềm đam mê của mình, đây hoàn toàn là một sai lầm mà bạn không nên mắc phải. Nghe lời khuyên, ý kiến của các bậc phụ huynh là hoàn toàn đúng đắn, nhưng cần phải tìm hiểu kĩ về lời khuyên và cân nhắc về sở thích, sự hứng thú của mình nữa.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm về Nghề gì hot nhất hiện nay 

2. Không nghĩ đến cái mình thực sự mong muốn.

Mỗi người chỉ sống trên đời một lần, hãy làm gì đó có ý nghĩa, chọn nghề mà khi bạn làm sẽ khiến bạn tự hào, thấy không nuối tiếc khi chọn nó. Có rất nhiều người cho đến khi đã già vẫn không thể làm được những điều mình muốn, hối hận, nuối tiếc về những công việc mình đã chọn.

Tương lai là do bản thân mình nắm giữ, nên học nghề gì để có tương lai thì bạn nên lắng nghe chính bạn đang yêu thích những gì, lựa chọn cho mình ngành nghề theo đam mê, yêu thích của bạn.

3. Không tin tưởng vào bản thân.

Rất nhiều người dù đã xác định được sở thích, đam mê với một ngành nghề nào đó, nhưng lại không lựa chọn, họ nghĩ mình không đủ năng lực dù chưa thử bản thân mình có năng lực đó không. Hãy tin vào bản thân mình và theo đuổi đam mê của mình, không thử thì làm sao biết được kết quả, hãy trau chuốt kĩ năng của mình để theo nghề mà mình mong muốn.

4. Chọn những nghề nhẹ nhàng, nhàn hạ.

Cái gì cũng có giá của nó, một nghề nhàn hạ đi kèm với nó là thu nhập thấp, không giúp bản thân phát triển. Nhiều người hay chọn những công việc nhẹ nhàng, không có rủi ro, có tiền ngay cả khi chúng ta ghét công việc đó. Đừng chọn một nghề nào đó quá nhẹ nhàng, hãy ra khỏi vùng an toàn và chọn cho mình nghề có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến hơn.

5. Không tìm hiểu nhu cầu xã hội, thu nhập và khả năng phát triển của nghề.

Chọn cho mình một nghề mình yêu thích, đam mê là rất quan trọng, nhưng chọn nghề mà đáp ứng được nhu cầu xã hội, thu nhập mình mong muốn cũng quan trọng không kém. Hãy chọn cho mình một nghề mà nó bao gồm cả sở thích và sự thăng tiến của nghề nữa.

6. Không tìm hiểu kĩ tất cả các khía cạnh của nghề.

Trước khi lao đầu vào học nghề nào đó hãy tìm hiểu kĩ tất cả các khía cạnh, các mặt của nó, những khó khăn, thử thách, nội dung, tính chất của công việc như: Mình có thể làm việc ở đâu, tính chất công việc có phù hợp với điều kiện sức khỏe, thể trạng của mình không, điều kiện kinh tế có đủ để theo nghề không… Hãy đảm bảo tìm hiểu thật kĩ trước khi dấn thân vào nghề nhé.

Trên đây là 6 sai lầm mà chúng ta hay mắc phải khi chọn nghề cho mình, tất nhiên vẫn còn nhiều sai lầm nữa, hãy tìm hiểu kĩ ngành nghề mà mình muốn chọn, hãy có chính kiến riêng để không phải hối hận với quyết định của mình nhé. Chúc các bạn có thể tránh được các sai lầm và chọn cho mình một nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm các nghề dễ học và luôn thiếu nhân lực hiện nay:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

3
Để lại một bình luận

avatar
2 Chủ đề bình luận
1 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
AWENGUYEN VIET TIEN Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
NGUYEN VIET TIEN
Guest
NGUYEN VIET TIEN

Co the cung cap dia chi cu the giyp toi dc ko

NGUYEN VIET TIEN
Guest
NGUYEN VIET TIEN

Thuc su rat thich .nhung can tu van them trc khi quyet dinh

AWE
Admin

Chào bạn,

Bạn đừng ngại để lại thông tin để được tư vấn chính xác về học nghề bạn nhé.