Nên Học Nghề Gì: Tư Vấn Học Nghề Đúng Đam Mê Và 100% Có Việc Làm

Bài viết tư vấn học nghề này dành cho những bạn đang phân vân không biết nên học nghề gì, chọn ngành gì để học, chưa rõ mình đam mê gì và khả năng của mình hợp với học nghề gì cũng như chọn nghề gì cơ hội việc làm và thành công cao nhất.

Tôi không muốn bất cứ ai phải hối hận khi chọn trường học nghề sai vì bản thân tôi cảm thấy rất tiếc khi đã gặp quá nhiều những trường hợp chọn học sai nghề dẫn đến tương lai mờ mịt, bản thân chán nản và nguy nhiểm nhất là khi bạn không còn hứng thú để làm lại. 

Bài viết tư vấn học nghề của tôi không ngắn, hãy dành ít phút để đọc tư vấn của tôi vì nó được chắt lọc từ những gì tinh túy nhất của những cuốn sách đã làm thay đổi tương lai và đem đến thành công cho hàng triệu người trên thế giới.

Hãy dành ít phú để nghe sự tư vấn chuyên sâu hơn là vội vàng chọn trường học nghề sai và lãng phí của bạn cả năm trời lẫn tiền bạc và cơ hội. Bài viết đúc rút từ kinh nghiệm mà tôi đã tư vấn học nghề cho hơn 6 nghìn người trẻ độ tuổi 16-39 tại Việt Nam và tôi trực tiếp nghe những câu chuyện của họ.

Cách họ chọn học nghề gì trường nào hồi họ còn trẻ, họ đã học nghề hay học đại học như thế nào, họ đi làm và gặp những vấn đề gì, họ làm việc thành công hay thất bại ra sao….Tôi nghe câu chuyện của tất cả những đối tượng từ sinh viên, công nhân, shipper, viên chức, chuyên viên, kỹ sư, thạc sỹ, cho đến giám đốc những công ty lớn và chắc chắn tôi hiểu những lý do của những người chọn học sai nghề sai trường để rồi thất bại.

NÊN HỌC NGHỀ GÌ: HÃY NGHE TƯ VẤN ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG CHO TƯƠNG LAI CỦA BẠN, QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN ĐEM LẠI THÀNH CÔNG CHO CHÍNH BẠN.

Công thức tuyệt mật để chọn ngành nghề phù hợp chính là HIỂU RÕ BẢN THÂN mà tôi sẽ nói cuối cùng bởi nếu bạn không hiểu những khái niệm và lập luận tôi trình bày dưới đây thì bạn không thể tìm được CÔNG THỨC CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP CHO BẠN.

1. KHÔNG CHỌN HỌC NGÀNH NGHỀ VÌ CÁI BẰNG HAY VÌ CHỨNG CHỈ

Ví dụ như khả năng của bạn có thể đậu vào các trường A,B,C bạn chọn trường A vì trường A nổi tiếng hơn và bạn nghĩ cái bằng đó sau này danh giá và đem lại cho bạn thành công hơn. Hiện nay, tất cả các công ty tổ chức đều CẦN NGƯỜI LÀM ĐƯỢC VIỆC chứ không cần người có bằng cấp.

Nếu bạn làm giám đốc, làm chủ một công ty bạn sẽ tuyển những người làm việc đem lại hiệu quả cho bạn hay bạn tuyển người có bằng cấp? Bản thân tôi quen với rất nhiều CEO và giám đốc và cũng là người tham gia vào công tác tuyển dụng của nhiều công ty, vì vậy tôi biết rất nhiều công ty tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp.

Hiện nay bạn cũng có thể chọn các trường Đào tạo ngành nghề hệ chính quy có môi trường học và Làm thực tế như Trường Đào Tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến Trúc AWE.

Cũng có những ngành nghề đúng là cần bằng cấp nhưng không nhất thiết cứ phải là bằng của trường này trường kia. Hoặc như bạn đang hỏi nên học nghề gì thì có các nghề như nghề Thiết Kế Nội Thất, học nghề mộc, Nghề Sửa Chữa Điện Lạnh, Nghề Sửa Chữa Điện Tử…Sau đó bạn đi hỏi các trung tâm dạy nghề uy tín rồi bạn chỉ xem xét những yếu tố như là học phí bao nhiêu, học xong có cấp chứng chỉ không…thì bạn đã sai lầm. Bạn nên quan tâm tới việc chương trình đào tạo có thực sự hiệu quả, phương pháp đào tạo có hiện đại và tốt nhất, học xong bạn làm được gì và bạn có được giới thiệu việc làm không?

học nghề gì

Tôi biết rất nhiều Cơ Sở Đào Tạo, các trường học nghề biết các bạn trọng bằng cấp nên họ đã liên kết với trường này trường kia để học xong họ nhờ bên khác cấp cho các bạn cái bằng hay chứng chỉ. Hằng ngày bạn cắp cặp tới trường học nghề để chỉ mong nhận cái bằng cấp hay bạn mong nhận được kiến thức, nhận được tương lai?

học nghề ở đâu

Tôi cũng chắc chắn với bạn rằng những nơi cấp cho bạn bằng nọ, chứng chỉ kia chưa chắc đã là nơi đảm bảo khả năng của bạn sau khi học nghề và đa số trong họ là nơi dạy nghề mà chẳng giới thiệu việc cho bạn tử tế. Bạn không thấy là hiện nay đầy bạn học đại học mà đại học top 5, top 10, top 20 hẳn hoi vẫn thất nghiệp đầy hoặc chật vật trong sự nghiệp đó sao.

Những bạn đó khi thi đại học tổng 3 môn từ 20 điểm trở lên chứ không ít nhưng BẰNG ĐẠI HỌC KHÔNG ĐẢM BẢO CHO BẠN SỰ NGHIỆP VỮNG CHẮC huống chi chỉ là chứng chỉ nghề. Nếu thi đậu đại học bạn hãy cứ học đại học nhưng BẰNG ĐẠI HỌC VÀ CÁC CHỨNG CHỈ không là bức tường để bạn dựa vào đó mà có sự nghiệp. Bạn hãy tỉnh táo để cân nhắc nên học nghề gì để lập nghiệp và học ở đâu cho bạn khả năng làm việc, cơ hội sự nghiệp hơn là cái bằng bạn nhé.

2. CHỌN NGÀNH THEO ĐAM MÊ THÌ CHƯA ĐỦ, PHẢI CHỌN NGÀNH THEO ĐAM MÊ VÀ HIỂU BIẾT RÕ VỀ NÓ.

Bạn thường nghe những câu như hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn HAY cứ đam mê thành công ắt sẽ đến. Chúng tôi tư vấn học nghề gì kỹ hơn thế: hãy đam mê trong sự hiểu biết và tỉnh táo chứ đam mê mà thiếu hiểu biết thiếu thông tin thì có thể sẽ thất bại mà bạn chẳng hiểu vì sao bạn thất bại.

Tôi tư vấn như vậy vì tôi biết trong số những bạn trẻ 15-24 tuổi nói đam mê một cái gì đó thì có tới 60% là các bạn chưa hiểu rõ về ngành mà bạn đam mê. Một số bạn có khi nay đam mê nghề này học không nổi hoặc học thấy chán lại chuyển sang đam mê nghề khác bởi do các bạn chưa tìm hiểu kỹ thông tin và không được người thân, các trung tâm dạy nghề uy tín tư vấn kỹ cho bạn. 

nên học nghề gì

Người tư vấn học nghề gì cho bạn phải là người đã làm nghề, hiểu nghề và còn phải hiểu bạn nữa. Tôi thường hỏi các bạn đang tìm nơi học nghề là bạn đã tìm hiểu nghề này đến đâu và biết gì về nó. Có những bạn đậu đại học, học mấy năm rồi cũng chưa biết là học xong ra làm gì hoặc là biết nhưng lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ trước đây và chán luôn cái ngành mình đã chọn, lãng phí 4 năm học và tiền của, tuổi trẻ. Tôi trách móc các trung tâm dạy nghề không giải thích và tư vấn học nghề đầy đủ cho học viên, đặc biệt còn có những trung tâm dạy nghề còn chưa có khả năng hiểu hết về nghề mà họ dạy. 

Với người năng lực trung bình và kém, điều kiện kinh tế không nhiều, đồng thời đang lăn tăn giữa việc chọn 2,3 ngành nghề, tôi có một tư vấn riêng như sau:

– Nghề thứ nhất: bạn đam mê 10 nhưng mức độ khó của nó cũng là 10 và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là 50%.

– Nghề thứ hai: bạn đam mê 7 thôi nhưng mức độ khó của nó là 7 và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là 100% (vì nó đang là ngành thiếu hụt nhân sự trầm trọng chẳng hạn).

TIÊU CHÍ MÀ TÔI ĐANG TƯ VẤN Ở ĐÂY LÀ CHỌN HỌC NGHỀ GÌ VỪA THEO ĐÚNG ĐAM MÊ, SỞ THÍCH VÀ 100% CÓ VIỆC LÀM. Với 2 nghề trên tôi tư vấn bạn nên chọn nghề thứ 2. Lời khuyên của tôi không có nghĩa là bạn chọn nghề bạn không thích nhưng có nghĩa là bạn cần biết cơ hội của bạn trong nghề đó ra sao để phân tích cân nhắc giữa ĐAM MÊ VÀ CƠ HỘI rồi quyết định. Vì tôi biết rõ có rất nhiều người đam mê một thứ nhưng quá chật vật với cái họ đam mê thì thử hỏi đam mê có còn tồn tại mãi mãi được không.

Bạn có thể nói tôi nói sai, vì có một CÔNG THỨC LÀ: Cứ đam mê rồi sẽ giỏi, cứ giỏi thì ắt sẽ thành công. Vậy bạn đã nghe câu nói nổi tiếng này của Steve Jobs chưa: “Cách duy nhất để làm được những điều vĩ đại là yêu thích thứ bạn làm”.

trường dạy nghề uy tín

Nếu bạn đam mê nghề A nhưng nghề ấy học thì khó, cơ hội việc làm không nhiều mà bạn thì không giỏi nhưng bạn cứ lao vào. Ngược lại có những nghề hot, đang thiếu hụt nhân sự, cơ hội việc làm 100%, trong tầm tay bạn thì bạn từ chối bảo không thích?

Với một người trưởng thành như tôi việc làm và sự ổn định sự nghiệp rất quan trọng, sự lãng phí thời gian là lãng phí lớn nhất. Nếu con đường bạn mơ ước quá khó khăn khả năng thành công không nhiều bạn có thể gác lại, khi bạn có kinh tế và sự nghiệp ổn định bạn có thể theo đuổi thử bạn thích sau cũng được. Bạn hãy thử tìm hiểu kỹ những nghề đang có cơ hội việc làm tốt nhất xem, đừng bỏ lỡ cơ hội nào.

Đó là lý do tôi phải nhấn mạnh BẠN CẦN THỰC SỰ HIỂU BIẾT CÁI MÀ BẠN ĐAM MÊ.

SỰ HIỂU BIẾT LÀ GÌ?

 1. Học nghề đó xong ra làm gì, công việc cụ thể ra sao?
 2. Bạn cần rõ nghề đó cần những yếu tố gì nơi bạn: khả năng, phẩm chất con người, đạo đức…?
 3. Liệu bạn có thực sự đam mê nó hay là sở thích nhất thời theo bạn bè, theo tư vấn của người chưa rõ chuyên môn
 4. Học nghề này khó ở những chỗ nào, ai là người dễ học bỏ giữa chừng?
 5. Bạn cần làm gì để học nghề đó và thành công với nghề?
 6. Nghề đó đang có vai trò như nào trong xã hội, sự cần thiết của nó?
 7. Làm nghề đó có điều gì thú vị và có điều gì khó khăn?
 8. Theo học nghề đó bạn cần chuẩn bị những gì: thời gian, kinh tế
 9. Cơ hội việc làm khi bạn lựa chọn nghề này?
 10. Bạn mong chờ điều gì nhất từ nghề này?
 11. …..

3. HỌC NGHỀ NÊN CÂN NHẮC GIỮA ĐAM MÊ VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Tại sao nên chọn học nghề thiết kế nội thất để lập nghiệp?

Nếu bạn chỉ có một đam mê cháy bỏng với nghề nào đó thì tôi không có lời khuyên nào ở phần này vì đam mê của bạn đủ lớn hãy theo đam mê của bạn. Nhưng giả sử bạn cùng yêu thích và đang băn khoăn giữa 2,3 nghề HOẶC muốn ưu tiên về cơ hội nghề nghiệp thì tôi có một tư vấn cách chọn nghề học cho bạn.

Với người năng lực giỏi, khá họ đam mê ít hay đam mê nhiều họ cũng dễ dàng thành công. Có những người khả năng học hỏi và tiếp thu cao khi họ làm công việc họ không yêu thích lắm nhưng họ vẫn làm tốt công việc của họ.

học nghề gì dễ xin việc

Với người năng lực trung bình và kém, điều kiện kinh tế không nhiều, đam mê chưa rõ rang, đồng thời đang lăn tăn giữa việc chọn 2,3 ngành nghề, tôi có một tư vấn riêng như sau:

 • Nghề thứ nhất: mức độ khó của nó cũng là 10 và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là 50%.
 • Nghề thứ hai: mức độ khó của nó là 7 và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là 100% (vì nó đang là ngành thiếu hụt nhân sự trầm trọng chẳng hạn).

TIÊU CHÍ MÀ TÔI ĐANG TƯ VẤN Ở ĐÂY LÀ CHỌN HỌC NGHỀ GÌ VỪA THEO ĐÚNG ĐAM MÊ, SỞ THÍCH VÀ 100% CÓ VIỆC LÀM. Nếu bạn là người sợ khó khăn, với 2 nghề trên tôi tư vấn bạn nên chọn nghề thứ 2.

Lời khuyên của tôi không có nghĩa là bạn chọn nghề bạn không thích nhưng có nghĩa là bạn cần biết cơ hội của bạn trong nghề đó ra sao, bản thân bạn là người thế nào, bạn mong chờ điều gì nhất… để phân tích cân nhắc giữa ĐAM MÊ VÀ CƠ HỘI rồi quyết định. Vì tôi biết rõ có rất nhiều người đam mê một thứ nhưng quá chật vật với cái họ đam mê nên cuối cùng cũng không hết sức vì đam mê được. Ngược lại nếu đam mê của bạn đủ lớn thì tôi khuyên bạn nên dấn thân vào những thử thách.

Ai cũng mong chờ học một cái nghề dễ nhất và ra kiếm việc dễ nhất luôn, cả xã hội đi tìm kiếm sự dễ dàng thì đâu còn cơ hội và sự phát triển. Tôi thích những bạn cá tính không ngại khó, không ngại khổ, nếu bạn là người như vậy thì đừng hỏi học nghề này cơ hội việc làm thế nào mà chỉ cần bạn thực sự đủ yêu thích đam mê, chắc chắn việc làm sẽ tìm đến

Bạn thử cân nhắc học nghề thứ hai độ khó 7 và cơ hội việc làm là 100% qua một số gợi ý sau:

4. KHÁM PHÁ BẢN THÂN, ĐIỂM MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA BẠN

Bạn nên tìm những trường dạy nghề cho bạn cơ hội khám phá bản thân, hiểu rõ năng lực của bạn hơn để bạn thực sự hiểu sâu về nghề, biết rõ mình có phù hợp với nghề và như vậy thì cơ hội việc làm sau khi học nghề sẽ rất cao. Có những bạn không biết mình đam mê gì bởi chính bạn không rõ năng lực và sở trường của mình là gì. Vì vậy khám phá bản thân, hiểu rõ năng lực của mình rất quan trọng. Nhiều bạn nghĩ mình không biết vẽ thì không làm được nghề thiết kế nội thất nhưng thực sự bạn ấy chưa đi học vẽ bao giờ và không biết mình có thể vẽ rất tốt.

Nếu các trường dạy nghề không cho bạn khám phá bản thân, điểm mạnh và năng lực của bản thân thì trường dạy nghề AWE là nơi giúp bạn biết rõ những gì bạn có thể làm được, bạn có phù hợp với nghề bạn học không mà bản thân bạn chưa biết.

AWE là Trung Tâm Dạy Thiết Kế Nội Thất hàng đầu Việt Nam. Rất nhiều học viên tại AWE trước khi học họ nghĩ rằng mình sẽ không thể vẽ được những sản phẩm đẹp như vậy nhưng khi vào học rồi họ vẽ được những sản phẩm còn đẹp hơn thế. Nếu bạn còn nghi ngại và chưa rõ năng lực bản thân mình AWE sẵn sàng tặng bạn.

KHÓA HỌC KHÁM PHÁ BẢN THÂN ĐỂ CHỌN NGHỀ CHUẨN 100%:

 1. Chỉ 05 buổi học khám phá khả năng bản thân, bạn sẽ thấy rõ những năng lực tiềm ẩn của bạn và biết được bạn phù hợp với các nghề nào.
 2. Khóa học KHÁM PHÁ BẢN THÂN CỦA AWE đã giúp hơn một nghìn bạn trẻ tìm được điểm mạnh bản thân và chọn đúng ngành nghề mình theo đuổi, tốt nghiệp học nghề tại AWE đạt mức lương 11-20 triệu/tháng.
 3. Học tại Trường dạy Nghề Uy Tín và Hiện Đại, cam kết tư vấn học nghề chuẩn nhất và giới thiệu việc làm cho 100% học viên tốt nghiệp.
 4. Địa chỉ Trường dạy nghề AWE 9/102 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. AWE dạy nghề cam kết khả năng làm việc như người có kinh nghiệm 1-2 năm và giới thiệu 100% việc làm cho học viên.
 5. Hãy tìm hiểu các nghề hot nhất đang thiếu hụt nhân sự được AWE đào tạo, đồng thời là những nghề thú vị và sáng tạo cho bạn thể hiện bản thân bạn tốt nhất.

Bạn nên tham khảo thêm thông tin các nghề có độ khó 7 nhưng cơ hội nghề 100%:

 • Nếu bạn còn chưa rõ khả năng của mình và chưa rõ mình hợp nghề gì và muốn tư vấn học nghề tốt nhất cam kết việc làm 100% hãy Liên hệ AWE đăng ký KHÓA HỌC KHÁM PHÁ BẢN THÂN theo số: 0932 662 186 HOẶC COMMENT  để lại thông tin của bạn ở bình luận bên dưới nhé.
Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

45 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ Tuyết
Vũ Tuyết
4 ngày cách đây

Chào bạn năm nay mik cuối cấp 3 mà vẫn chx chọn đc trường đại học mà sau này mik bước chân vào và cx k bt mik muốn học trường đại học nào r k biết bản thân giỏi nghề j và sau này lm j để sống mong bn tư vấn cho mik vs

Dũng
Dũng
1 tháng cách đây

Chào bạn, mình mới tốt nghiệp THPT hệ GDTX nhưng mới chỉ lấy chứng chỉ CNTN, mình học cũng trung bình và không giỏi lắm
Mình có 2 vấn đề: vấn đề thứ nhất là mình ít nói và giao tiếp kém, vấn đề thứ 2 là sức khoẻ không ổn định lắm, mình cũng đang cố gắng cải thiện nhg mà chx có tiến triển, nhg vẫn phải cố gắng
Mình mới tìm hiểu và cũng khá là hứng thú với thiết kế nội thất, ở nhà mình hay xem chương trình đồ nội thất nước ngoài vì mình cũng khá thích, mình đang vướng mắc là liệu mình học thì sẽ theo kịp được không, liệu mình có học được và làm được việc hay không, để sau này không phải hối hận con đường mình chọn, mình cũng tìm hiểu về thiết kế đồ hoạ và bản thân mình rất là thích ngắm cảnh vì có những màu sắc đẹp, liệu học thiết kế đồ hoạ thì việc yêu thích màu sắc có liên quan hay không. Mục tiêu của mình là muốn bản thân giao tiếp nhiều hơn, cải thiện bản thân và giúp mình hiểu rõ bản thân hơn để mình biết nên làm gì. Nếu ở đó có những người truyền cảm hứng hoặc giúp bản thân tìm ra cảm hứng để làm 1 việc gì đó thì mình cx sẽ ko phải lo gì về mất cảm hứng

Nguyễn Thị Liên
Nguyễn Thị Liên
1 tháng cách đây

Tư vấn giúp mình với, con trai mình tốt nghiệp năm 2021 rồi mà chưa biết chọn học nghề gì

Tuấn Dương
Tuấn Dương
9 tháng cách đây

Xin chào trung tâm.Mình năm nay 28 đã từng học CĐ Du Lịch nhưng bỏ dở đi nghĩa vụ CA nhưng cũng k ở lại được về mình có đi làm barista.Nhưng mình thấy bản thân chỉ đi làm và không học hỏi gì.Giờ mình cũng lờ mờ cũng k hiểu bản thân mình muốn và nên học ngành nghề gì phù hợp.Không biết giờ mình thích hợp nên học ngành nghề gì nữa 😔