Tại Sao Học Nghề Mộc Lương Cao Khát Người Mà Bạn Không Chịu Học
Logo
Logo

Tại Sao Học Nghề Mộc Lương Cao Khát Người Mà Bạn Không Chịu Học

Nghề mộc một trong những nghề hot nhất hiện nay lương cao nhưng ít bạn trẻ chịu học, tư duy các bạn trẻ chưa chuẩn nên học nghề mộc có tương lai mà không biết.

>> Để biết mình có khả năng và phù hợp với Nghề Mộc bạn hãy tham khảo >> Tại Đây

Tốt nghiệp cấp 3 xong học nghề gì là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Các bạn nhao nhao đi tìm các nghề hot nhất hiện nay các nghề có thu nhập cao hiện nay…Nhưng tôi tin rằng những bài tư vấn bạn đọc được trên mạng không nói tới học nghề mộc một nghề cực hot nhưng ít người biết nó hot mức nào. Vậy có nên học nghề mộc và tại sao nghề mộc cần người như trời hạn cần mưa mà ít bạn đi học?

học nghề mộc thiết kế đồ gỗ nội thất lương cao

NGHỀ MỘC ĐANG KHÁT NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO

Nghề mộc tại Việt Nam trước đây thường theo kiểu cha truyền con nối nhưng thế hệ trẻ lại sợ vất vả thích những sự mới mẻ nên những bạn trẻ theo nghề bố mẹ cũng không nhiều trong khi xã hội càng phát triển nhu cầu về nội thất gia đình, văn phòng, nhà hàng và mọi không gian sống đều tăng chóng mặt có thể nói tăng gấp vài chục lần vậy nhưng người chịu làm nghề chân tay thì lại giảm.

Một tháng có khoảng 35 xưởng mộc ở Hà Nội gọi điện đến AWE để xin học viên học nghề mộc với số lượng cần khoảng 80-90 người/tháng, mỗi năm cần cả nghìn nhân lực, chưa kể số những xưởng nội thất đang cần người mà còn chưa biết đi tìm ở đâu. Thế nhưng số người muốn đi học nghề mộc thì quá ít đếm trên đầu ngón tay. Không ít những công ty sản xuất nội thất gỗ khi không thể tuyển được thợ mộc đã phản ảnh với AWE: tại sao hiện nay xưởng nào cũng cần người làm mộc, cần rất nhiều lương 10-15 triệu ngay khi mới vào nghề mà không đứa trẻ nào chịu đi học nghề mộc vậy, thật đau đầu quá, đúng là xã hội thừa thầy thiếu thợ.

Thực trạng hiện nay các xưởng mộc đều là các nhân lực làm nghề không có chuyên môn đầy đủ, không được qua đào tạo bài bản, vào xưởng cần việc gì thì họ làm việc đó, làm khâu nào thì họ biết sử dụng máy móc đó và gần như thiếu nhiều thợ mộc hiện đại được đào tạo sử dụng các máy móc hiện đại như máy cnc, máy phun sơn tự động, máy dán gờ…
Không chỉ tại Việt Nam đang khát nhân lực của nghề mộc mà thế giới cũng đang khát nhân lực nghề mộc kinh khủng. Lao động đi xuất khẩu lao động sang Nhật, Úc chủ yếu là làm ngành mộc với mức lương 40-80 triệu/tháng.

Vì sao nghề mộc hot lương cao đừng tư duy nghề mộc là nghề chân tay đơn thuần

Trước hết mọi người thường cho rằng nghề mộc là một nghề lao động chân tay không có chuyên môn gì cao, xã hội cũng ít tung hô nghề này nên các bạn trẻ ít biết đến. Những người thợ mộc làm trong xưởng quanh năm chẳng có gì nổi tiếng, chẳng có gì hào nhoáng lương cao 15-20 triệu cũng ít ai biết.
Thực tế nghề mộc hiện nay đã phát triển rất nhanh trở thành nghề sản xuất công nghiệp hiện đại 4.0 cần đội ngũ lao động lành nghề được đào tạo bài bản, có chuyên môn đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật, xử lý vận hành các máy móc, thực hiên sản xuất đồ gỗ nội thất theo dây chuyền hoặc theo công trình với tiến độ yêu cầu chất lượng cao. Nghề mộc hiện đại không chỉ còn đơn thuần là nghề lao động chân tay nên thật sự cần đào tạo bài bản.

khóa học nghề mộc ở hà nội

THỰC TẾ VỀ HỌC NGHỀ MỘC HIỆN NAY NHỮNG BẠN MUỐN HỌC NGHỀ MỘC TƯ DUY KIỂU CÔNG NHÂN BẬC THẤP LÀ SAI

Những bạn trẻ ở thành phố ít nghĩ đến học nghề mộc vì cho rằng nó là nghề chân tay, không hào nhoáng nên ít người quan tâm. Nhưng những người 30-40 tuổi hiện nay đã đi làm hiểu rõ nhu cầu xã hội lại muốn học nghề mộc vì thấy tiềm năng của nghề rất lớn, chỉ tiếc những người này đã có gia đình con cái, công việc bận rộn không dễ bỏ ra thời gian 6,7 tháng học nghề mộc được.
Những bạn trẻ ở nông thôn thì khi học xong cấp 3 không học nghề cũng có thể dễ dàng xin vào một xưởng cơ khí, xưởng mộc đi làm công nhân có lương 8-9 triệu, làm cái thì thì được học cái đó chứ ai đào tạo cho bạn hết nghề, có những máy móc bạn còn chả bao giờ được chạm đến. Vì vậy nói bỏ ra vài chục triệu lên thành phố học nghề mộc rồi phải thuê nhà trọ ăn ở nửa năm trời thì tổng chi phí cũng đến hơn 35 triệu thì tiếc tiền. Nhưng các bạn đâu hiểu các bạn làm như vậy thì 5 năm sau 10 năm sau các bạn cũng chỉ là công nhân ở những xưởng sản xuất nhỏ lẻ lương nâng dần lên bạn cũng có thể đạt mức 10-11 triệu/tháng thực đấy nhưng không có tương lai đâu đó là con đường làm công nhân bậc thấp

Đa số những bạn gọi điện đến AWE để hỏi khóa học nghề mộc đều hỏi học có mất học phí không, hoặc cho rằng học phí 17 triệu là quá cao. Trong khi máy móc mua cho các bạn học đã tiền tỷ, mỗi khóa chỉ dạy cho 8 người để đảm bảo đủ máy móc cho bạn sử dụng trong suốt 5 tháng. Đào tạo 4 năm chắc cũng chưa thu được tiền máy, tiền điện cho học viên. Nếu ai muốn học phí rẻ hoặc miễn phí học thì chỉ đến nhìn người khác dạy nhìn người khác làm hoặc đi xin ngay vào xưởng mộc mà làm để theo con đường làm công nhân bậc thấp thôi. Chính vì tư duy như vậy nên lao động nghề mộc trình độ cao luôn thiếu.

NẾU HỌC NGHỀ MỘC CHUYÊN NGHIỆP BẠN CÓ CƠ HỘI LÀM NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP, QUẢN LÝ XƯỞNG MỘC, LÀM TRONG CÁC CÔNG TY NƯỚC NGOÀI, MỞ XƯỞNG MỘC

Tất nhiên học nghề mộc thì bạn trở thành người thợ mộc rồi nhưng nên học nghề  mộc như nào là tốt nhất: người thợ mộc được đào tạo bài bản có cơ hội gì khác so với việc bạn đi xin vào xưởng vừa học vừa làm:

1. Khả năng và tay nghề của bạn

Người học mộc chuyên nghiệp có khả năng sử dụng vận hành toàn bộ các máy móc sản xuẩn mộc từ thủ công đến hiện đại. Nếu bạn đi theo hình thức vừa học vừa làm không mất học phí thì e rằng xưởng bạn làm cũng chỉ có 1/3 số máy móc trong nghề mộc.

Khi học nghề mộc chuyên nghiệp bạn có khả năng thi công nội thất gỗ theo công trình thiết kế đáp ứng mọi yêu cầu về kỹ thuật: đọc hiểu bản vẽ, lập hồ sơ thi công và hiểu rõ các thông số kỹ thuật, quy chuẩn, quy cách, thi công nội thất đồ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp; Kiến thức và thực hiện Thi công và lắp đặt nội thất cho các công trình thực tế…

2. Cơ hội của bạn làm việc tại các xưởng nội thất chuyên nghiệp, các dây chuyền sản xuất nội thất xuất khẩu với mức lương ban đầu từ 12-13 triệu và lành nghề là 20 triệu/tháng. Và chắc chắn cơ hội để bạn trở thành quản đốc xưởng, trưởng bộ phận kỹ thuật ở xưởng là rất cao.

có nên học nghề mộc

3. Mở xưởng mộc sản xuất đồ gỗ nội thất

Tư duy của một người làm công nhân khác tư duy của người làm quản lý, làm chủ. Để trở thành chủ xưởng mộc hay người quản lý sản xuất nội thất hiện đại ngày nay thì việc học nghề mộc bài bản là bắt buộc.
Không ai dạy cho người công nhân các kiến thức quy trình sản xuất, kiểm soát dự án, quản lý xưởng mộc, kiểm soát rủi ro…nhưng ở những khóa học nghề mộc chuyên nghiệp bạn mới được học những điều này.

Có 3 lựa chọn theo mức học cho bạn:

  1. Học Nghề Mộc Và Thi Công Nội Thất (học làm nghề thợ mộc chuyên nghiệp hiện đại)
  2. Học Thiết Kế Đồ Gỗ Nội Thất (thiết kế mẫu sản phẩm hợp xu hướng và thẩm mỹ theo yêu cầu khách hàng, dành cho những người làm mộc và nội thất)
  3. Hoc Thiết Nội Thất (thiết kế đồ gỗ nội thất chỉ là 1 trong nhiều kỹ năng mà bạn sẽ làm được, dành cho những người yêu thích thiết kế không gian nội thất hoàn chỉnh. Nghề danh giá cho mức lương cao. (Học thiết kế nội thất là làm gì? Cơ hội việc làm ngành thiết kế nội thất)

Lưu ý: Các khóa học trên tại Trung Tâm Dạy Thiết Kế Nội Thất Kiến Trúc AWE KHÔNG YÊU CẦU ĐẦU VÀO và bất cứ các bạn trẻ muốn theo học nghề và yêu thích nghề mộc & nội thất đều có thể tham gia. Hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ ngay tới AWE 0932 662 186 để được tư vấn khóa học mới nhất.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Chiến
Chiến
2 năm cách đây

Học nghề mộc và thiết kế nội thất thì chi phí học khoảng bn ạ

Thế Anh
Thế Anh
3 năm cách đây

nghề mộc thi công nội thất có khoá học trong tháng 5/2020 ko ad vs chi phí thế nào ạ

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status