Những điều cần biết và cơ hội cho người học làm mộc

Để trở thành một người thợ mộc bạn không những phải biết kiến thức để làm mộc mà còn phải nắm được những kiến thức liên quan đến nghề. Những điều cần biết khi học làm mộc là gì và cơ hội của những người học nghề làm mộc ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Tính cách người làm mộc cần có là gì?

Để có thể học nghề mộc đạt kết quả cao, trước hết người học cần có sự cẩn thận và gọn gàng trong công việc. Nghề mộc là nghề cần sự tỉ mỉ và khéo léo khi gia công từng chi tiết nhỏ. Vì vậy nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ dễ khiến khách hàng không hài lòng nếu làm hỏng một chi tiết nhỏ. Nghề mộc cũng cần sự gọn gàng bởi nếu gọn gàng thì người nghệ nhân mới có thể thỏa sức sáng tạo.

Đời sống ngày một phát triển, nhu cầu của con người về các vật dụng trong gia đình ngày càng cao. Bởi vậy, người học làm mộc phải luôn sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

học làm nghề mộc bạn cần có tính kiên nhẫn

2. Phương pháp để học làm mộc hiệu quả

Trước hết, bạn cần biết kiến thức người làm mộc cần có. Đó là

– Kiến thức về vật liệu: làm nghề mộc hiện nay sử dụng cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong đó gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hơn nhiều.

– Kiến thức dụng cụ, công cụ: đó là về máy móc, công nghệ, quy trình sản xuất, lắp đặt và thi công

– Kiến thức về các phần mềm:  phần mềm thiết kế đồ gỗ như 3Dsmax, Autocad, Sketchup,..để có bản vẽ thiết kế chuẩn chỉnh, chính xác

– Kiến thức về kỹ thuật: thiết kế, thi công nội thất để nhận thi công theo các sản phẩm thiết kế hoặc có thể đảm nhiệm từ việc thiết kế đến sản xuất nội thất

Với khối lượng kiến thức lớn như vậy, muốn làm nghề mộc bạn phải có một quá trình học tập và rèn luyện tay nghề khá dài. Điều này dường như tự học nghề mộc là không thể bởi vì chẳng có nguồn tư liệu nào có thể cung cấp đầy đủ cho bạn khối lượng kiến thức lớn như vậy. Nếu học trên mạng bạn chỉ có thể học được một số bước trong quy trình làm mộc. Vì vậy, để học nghề mộc một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải học cả những kiến thức chuyên sâu trong ngành. Tốt nhất bạn nên học nghề mộc ở một nơi uy tín, học từ người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và học những kiến thức về thiết kế để cho ra những sản phẩm đẹp nhất. Bạn nên tham khảo bài viết này: Nên học nghề mộc ở đâu để có thông tin bổ ích về tìm nơi học làm mộc. Bạn nên học thiết kế nội thất để có khối kiến thức toàn diện vừa có thể làm mộc vừa có thể làm được các khâu từ thiết kế đến thi công mà không cần phụ thuộc vào những nhà thiết kế.

3. Dụng cụ, đồ đạc cần chuẩn bị cho bạn khi học làm mộc

học nghề mộc ở đâu, như thế nào

Có rất nhiều công cụ khác nhau để làm mộc. Nhưng nếu là người mới bắt đầu học làm mộc, bạn cần có những dụng cụ sau đây:

– Cưa dĩa cầm tay: máy này rất thích hợp cho việc cắt những chi tiết nhỏ trong thời gian nhanh chóng.

– Máy cưa lọng cầm tay: có tác dụng cưa đường cong hoặc đường tròn

– Máy mài, cắt cầm tay: được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng với nhiều tính năng dùng để mài các ba via hay làm nhẵn các mối hàn, các cạnh sắc ở các vị trí nhỏ hẹp hay ngóc ngách.

– Máy bào gỗ, máy bắt vít khoan.

– Máy chà nhám rung: là dụng cụ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức so với cách đánh bóng thông thường.

4. Nên học nghề mộc ở đâu?

Nếu bạn ở Hà Nội nên tham khảo bài viết Học nghề mộc ở đâu tốt nhất Hà Nội để có thông tin hữu ích cho mình.

Nếu như trước kia các xưởng mộc chủ yếu thiên về làm mộc bằng gỗ tự nhiên thì hiện nay việc sử dụng gỗ công nghiệp trong làm mộc ngày càng phổ biến. Gỗ công nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng, tính thẩm mỹ mà độ bền của nó cũng được cải thiện rất nhiều so với trước kia. Muốn học nghề mộc và sau này có thể trở thành người thợ lành nghề, bạn nên nắm được nhu cầu thị trường, hiểu biết được người dân ưa chuộng loại đồ gỗ nào. Nếu muốn tìm nơi học nghề hiệu quả, tôi khuyên bạn nên học ở những xưởng mộc có làm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Để có thể làm nghề mộc, nếu chỉ đơn thuần học kiến thức về gia công đồ gỗ thì khó có thể sáng tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, bạn cần học cả kiến thức liên quan đến thiết kế đồ gỗ nội thất. Học kiến thức đó sẽ giúp bạn làm quen với những phần mềm thiết kế, giúp khách hàng có thể dễ dàng xem bản vẽ của bạn về sản phẩm ngay cả khi chưa thi công.

Học nghề mộc ở đâu

5. Cơ hội của bạn sau khi học làm thợ mộc

Sau khi tham gia các khóa học về làm mộc và thiết kế nội thất, bạn có thể trở thành người thợ mộc lành nghề. Nếu có vốn cộng với tay nghề thành thạo bạn có thể mở xưởng mộc hay mở công ty thiết kế thi công nội thất với những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Ngày nay, với việc học làm mộc bạn cũng có thể mở xưởng sản xuất đồ chơi, đồ thủ công mỹ nghệ…Người nước ngoài rất ưa chuộng các sản phẩm đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Những sản phẩm này thường được họ mua về làm quà cho người thân. Vì vậy, nếu biết tận dụng cơ hội, bạn có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước ngoài để đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho bản thân.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*