Có Nên Học Nghề Hay Học Đại Học - Trung tâm dạy Thiết Kế Nội Thất AWE
Logo
Logo

Có Nên Học Nghề Hay Học Đại Học

Học đại học hay học nghề là câu hỏi mà bất cứ bạn học sinh nào cũng phân vân. Sau 12 năm đèn sách vậy có nên học nghề hay học đại học?

NÊN HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC?

Từ trước đến nay, lựa chọn học Đại Học luôn là mục tiêu hàng đầu, đó gần như mệnh lệnh duy nhất, ước mơ duy nhất và là con đường duy nhất. Nhưng hiện nay, có những người ra trường rẽ ngoặt theo nghề khác ngành học. Và có cả những người không hề sử dụng đến bằng Đại học một ngày nào. Liệu bạn có chấp nhân lãng phí 4 năm theo đại học, tiêu tốn bao nhiêu tiền của, thu lại lượng kiến thức trên sách vở dày cộp nhưng kỹ năng thực tế bằng 0. Và hiển nhiên, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn bạn. Vậy con đường nào cho người không học đại học?

học đại học

Ngoài vào các tường đại học và ngay trong khi bạn chưa ra trường thì các bạn cùng độ tuổi đã đi làm vững trong nghề. Vì sao ? Họ quyết định chọn học nghề và có cơ hội cùng thời gian trau dồi kinh nghiệm.

CHỌN NGHỀ NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG VỚI BẢN THÂN

Để có được một tư duy sáng suốt khi nên chọn nghề cho bản thân, chúng ta cùng phân tích nhé!

Chọn học nghề cần hiểu bản thân và xác định đúng đam mê :

tìm hiểu đam mê trước khi học nghề

Đam mê là lý do bạn thức dậy mỗi sáng, và chỉ cần nghĩ đến nó thôi cũng đủ để bạn hào hứng thức khuya hàng đêm. Đam mê cũng có thể là cảm giác âm thầm hài lòng, biết rằng bạn đang sống cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác ngay được niềm đam mê của mình. Đừng lo – cho dù bạn đang tìm kiếm niềm đam mê để theo đuổi một công việc mới, hoặc đang tìm kiếm một sở thích hay hoạt động để đắm mình, có rất nhiều điều bạn có thể làm để xác định niềm đam mê của mình.

Trước khi chọn học nghề nên tìm kiếm sở trường, thế mạnh :

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một xã hội mà có rất ít người nhận biết được năng khiếu, sở trường của mình là gì. Họ dường như không hiểu rõ về bản thân với những điểm mạnh và điểm yếu cụ thể bởi họ chưa nhận ra tầm quan trọng của việc đó nên họ hầu như dành rất ít thời gian để tự chiêm nghiệm và khám phá bản thân mình.

Việc phát hiện ra sở trường là điều rất quan trọng. Bởi một khi đã xác định được điểm mạnh của mình thì chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian tập trung khai thác những lợi thế đó để không bị phân tán sức lực và đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Điều đó sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân với tốc độ chóng mặt và đạt được sự điêu luyện, thành thục trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi đã xác định được năng khiếu của mình.

Tìm nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ :

Bao gồm khả năng về trí tuệ, văn hóa, thể chất, quan hệ giao tiếp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, mỗi người đều có những khả năng, điểm mạnh riêng biệt. Những khả năng này nếu được rèn luyện thỏa đáng, sẽ phát triển thành những kĩ năng và thế mạnh cần có trong nghề nghiệp.

học nghề gì phù hợp với năng lực

Nếu ai đó được làm những công việc thuộc về thế mạnh của họ, sự thành công là hiển nhiên vì họ làm việc rất hiệu quả, dễ dàng đạt chất lượng cao và luôn thấy tự tin, thỏa mãn trong công việc. Ngược lại, nếu người nào đó chọn công việc, nghề nghiệp mà bản thân mình hoàn toàn thiếu khả năng, thế mạnh thì dù làm việc gấp 10 lần thời gian, mất rất nhiều công sức nhưng hiệu quả và chất lượng công việc khó có thể đạt như mong muốn, thậm chí còn thất bại. Do đó việc hiểu được năng lực của mình cùng với những yêu cầu của nghề nghiệp bắt buộc phải có là yếu tố rất quan trọng để chọn nghề cho mỗi cá nhân.

Đọc ngay: TOP 5 những nghề đang hot hiện nay học xong cấp 3 nên học lương khủng

Học nghề nên chọn ngành có nhu cầu nhân sự cao dễ xin việc :

xu hướng học nghề

Hiện nay, nhu cầu xin việc làm ngày càng tăng cao tập trung ở các độ tuổi từ 18 – 30. Nhu cầu xin việc tăng đòi hỏi các nhà ứng tuyển cũng gia tăng theo. Theo mức độ khảo sát hiện nay, trung bình ở độ tuổi từ 24 – 27 là độ tuổi gia tăng mạnh về nhu cầu xin việc làm. Nhưng không phải ai cũng may mắn xin việc một cách dễ dàng.

Xác định rõ mục đích và con đường tương lai muốn đi :

Chọn học nghề gì là một quá trình rất quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của bạn. Hãy xác định ngay từ lúc khởi đầu, bằng những hiểu biết và những hướng đi đúng đắn để có được một công việc như mong muốn.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Interior Design là gì? Khám phá sự sáng tạo trong thiết kế nội thất
Kiến trúc công trình: Tổng quan, xu hướng và bí quyết thiết kế
Học vẽ cơ bản online: Bí quyết và kinh nghiệm từ A đến Z
Cách Tự Học Vẽ ở Nhà: Tips và Tricks Hay Dành Cho Người Mới
Ngành thiết kế nội thất là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập 
Học Vẽ Tại Nhà: “Bước đệm” vững chắc cho tương lai nghề nghiệp 
Hướng dẫn chi tiết tự học vẽ tại nhà: Bí quyết, kỹ thuật chuyên sâu
Đường Cong Nghệ Thuật: Tạo hình kiến trúc độc đáo, sinh động
Màu tím là màu nóng hay lạnh? Ảnh hưởng màu trong thiết kế?
Màu nóng màu lạnh: Ảnh hưởng và ứng dụng trong thiết kế 
5 mẹo chọn khóa học thiết kế nội thất online uy tín, chất lượng
Thi công nội thất trước hay sau tết: Đâu là thời điểm lý tưởng?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status