Chứng Chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất Và Những Điều Cần Biết
Logo
Logo

Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất, Nghề Thiết Kế Kiến Trúc và Những Điều Cần Biết

Hiện nay do nhu cầu theo đuổi nghề hoặc kinh doanh trong lĩnh vực Thiết kế nội ngoại thất mà nhiều người muốn có trong tay Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu hơn về Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất, tránh những sai lầm trong quá trình tìm hiểu hoặc sử dụng.

Nhiều bạn thắc mắc chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất AWE cấp là như nào, có mẫu chứng chỉ ra sao, AWE xin tư vấn chi tiết:

Giá trị chứng chỉ: Chứng chỉ thiết kế nội thất AWE cấp là chứng chỉ Đào tạo hệ Chính Quy ngắn hạn do Bộ lao động Cấp phép có giá trị toàn quốc. Đây là chứng chỉ Chính quy và cao nhất đối với các chương trình học ngắn hạn dưới 2 năm. Xét về bằng cấp có giá trị cao hơn chứng chỉ chuyên ngành hệ ngắn hạn này có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học (để có các bằng này bạn phải thi đầu vào và học từ 2-5 năm), tuy nhiên ở Việt Nam không có đào tạo Thiết Kế Nội Thất hệ Trung Cấp, Cao Đẳng. 

Mẫu chứng chỉ thiết kế nội thất CHÍNH QUY của AWE: Các bằng cấp do Nhà nước, các Bộ cấp phép như Bằng cao đẳng, Đại học, Chứng chỉ đào tạo Chính quy đều chỉ có 1 mẫu duy nhất do Nhà nước quy định mẫu phôi chứng chỉ từ màu sắc, câu chữ, vị trí chữ, cữ chữ, font chữ…

Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất của AWE là chứng chỉ Đào tạo Chính quy do Bộ cấp phép nên Chứng chỉ phải đúng mẫu quy định theo Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và 34/2018/TT-BLĐTBXH do Bộ ban hành, mời bạn xem hình ảnh chứng chỉ bên dưới.

AWE tuân thủ mọi nguyên tắc hoạt động của Nhà Nước và khát khao trang bị cho học viên sự tự tin vào nghề nhất: chính vì vậy ngay từ những ngày đầu thành lập AWE đã làm các thủ tục xin cấp phép đào tạo của các cơ quan quản lý nhà nước về cấp bằng, chứng chỉ HỆ CHÍNH QUY cho học viên.

VỚI ĐAM MÊ từ truyền nghề của các thầy giáo tiên phong tại AWE là thầy PHẠM TRUNG THÀNH, THẦY NGUYỄN NGỌC MINH, THẦY HÀ CÔNG AN, AWE đã xây dựng nên một sứ mệnh cao cả được ghi khắc trong Slogan của AWE đó là SỨ MỆNH “Trao nghề dựng nghiệp”. Sứ mệnh của AWE là giúp cho hàng triệu các bạn trẻ Việt Nam học nghề thành công.

AWE tổ chức LỄ TỐT NGHIỆP VÀ CẤP CHỨNG CHỈ chính quy trang trọng cho toàn thể học viên

Đơn vị nào cấp chứng chỉ thiết kế nội thất: các bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề ngắn hạn…đều là đơn vị nào Được cấp giấy phép đào tạo và được Đào tạo thì đơn vị đó được cấp. Bộ giáo dục, các bộ, hay sở không cấp bằng hay chứng chỉ đào tạo, mà cấp phép cho các trường giấy phép đào tạo và quyền cấp văn bằng chứng chỉ, ví dụ bằng đại học Kiến trúc thì do Trường đại học Kiến trúc cấp hoặc do các trường được phép đào tạo ngành Kiến trúc cấp…

Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất do AWE cấp là chứng chỉ đào tạo hệ chính quy và được Bộ lao động cấp Phép đào tạo, cấp quyền Đào tạo và cấp chứng chỉ.

Mẫu chứng chỉ chuyên ngành hệ chính quy từ năm 2020 Quy định là chứng chỉ song ngữ theo quy định của thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH.

1. Chứng chỉ hành nghề Thiết Kế Nội Thất là gì và ở Việt Nam có chứng chỉ này hay không? Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc Sư

­­ Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất (chứng chỉ hành nghề) khác hoàn toàn Chứng chỉ đào tạo, khác với bằng cao đẳng hay đại Học.

Chứng chỉ hành nghề là văn bản mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc hiệp hội nghề nghiệp được Nhà nước ủy quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về một ngành, nghề nhất định. Chứng chỉ hành nghề được cấp ở nước ngoài không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Như vậy chứng chỉ Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất không phải là một “Giấy chứng nhận” hay Bằng Cấp chứng chỉ Đào tạo thể hiện về trình độ chuyên môn như bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, sau đại học, các chứng chỉ học tập… mà chứng chỉ hành nghề chỉ được cấp cho những người đã qua đào tạo ở các cơ sở đào tạo được quốc gia công nhận (trường trung cấp, cao đẳng, dạy nghề, đại học, sau đại học) và PHẢI có kinh nghiệm hành nghề lâu năm, không có vi phạm pháp luật. Bạn có thể hiểu dễ dàng hơn đây là một giấy phép để hành nghề hoặc kinh doanh ngành nghề đó, khác với việc chứng nhận về trình độ chuyên môn, đào tạo.

Ở Việt Nam thì chỉ có chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, không có chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất. Tức là để lập các công ty thiết kế nội thất thì bạn không cần bất kỳ bằng cấp cao đẳng, đại học về thiết kế nội thất cũng không cần bất kỳ chứng chỉ nào về ngành nghề thiết kế nội thất.

Không phải ngành nghề nào cũng có chứng chỉ hành nghề hay đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề mới được làm việc.

Dưới đây là danh mục các nghề thuốc ngành Kiến trúc xây dựng cần chứng chỉ hành nghề, và bạn lưu ý chỉ có người quản lý hoặc 1 người trưởng phòng trong công ty cần có chứng chỉ hành nghề này, không nhất thiết người đó phải là giám đốc công ty. Thường là khi bạn có nhu cầu mở công ty kiến trúc thì cần chứng chỉ này còn một kiến trúc sư làm việc bình thường không cần đến chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

 

ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ KIẾN TRÚC SƯ:

Để được cấp chứng chỉ Kỹ sư định giá xây dựng hạng 1 khi chưa có chứng chỉ Kỹ sư định giá xây dựng hạng 2 thì người đề nghị được cấp chứng chỉ phải có các điều kiện theo đúng quy định của Bộ xây dựng: có tối thiểu 10 năm liên tục tham gia hoạt động quản lý chi phí và chủ trì thực hiện ít nhất 5 công việc nêu tại khoản 1 Điều 18 Nghị định số 112/2009/NĐ-CP.

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư chỉ cấp cho ai có 3 điều kiện sau theo NĐ 59/2015/NĐ-CP, bản sửa đổi Nghị định số 42/2017/NĐ-CP và TT 17/2016/TT-BXD

  1. Là người Có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành kiến trúc hoặc quy hoạch xây dựng;

     2. Có 5-7 năm kinh nghiệm trở lên trực tiếp làm thiết kế kiến trúc, chủ trì thiết kế, chủ trì thẩm định các công trình thiết kế kiến trúc: 

     3. Đã trực tiếp tham gia chủ trì thiết kế một số hạng mục công trình thuộc loại dự án thuốc dự án mà hạng chứng chỉ (hạng I, II, II) do  Bộ xây dựng yêu cầu.

Do điều kiện cấp Chứng chỉ Hành nghề Kiến Trúc, Xây Dựng ở nước ta khá khắt khe, chỉ tiêu mỗi năm cấp khá ít nên kể cả những người có bằng kiến trúc, thạc sỹ ngành kiến trúc hiện nay cũng chỉ có khoảng 5-5% là có chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Do vậy bạn không thể có một Chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc Sư chỉ nhờ vào việc có bằng Đại học hay có chứng chỉ của bất kỳ khóa học thuộc trường đại học hay tư nhân. Do nhiều người chưa nắm rõ điều này mà nhiều đơn vị Đào tạo Thiết Kế Nội Thất đã lợi dụng lấy danh Chứng chỉ do đơn vị này cấp, trường này trường kia cấp để thu hút học viên, khiến học viên lầm tưởng đó là một chứng chỉ của nhà nước cấp nên sẽ được phép hành nghề khi có chứng chỉ đó. Cũng do sự nhầm lẫn tự nhiên này mà từ “Chứng chỉ” ở Việt Nam nghe có vẻ có giá hơn từ “chứng nhận” mà người nước ngoài không hiểu được trong xét tuyển. AWE luôn giải thích cặn kẽ cho học viên hiểu chứng chỉ hành nghề khác với chứng chỉ đào tạo để tránh việc nhầm lẫn cho học viên chúng tôi không dùng thuật ngữ “Chứng chỉ” dễ gây nhầm lẫn (Certification).

2. Chứng chỉ đào tạo Thiết Kế Nội Thất hay chứng chỉ khi Học Thiết Kế Nội Thất  (nước ngoài còn gọi là Chứng Nhận Học Thiết Kế Nội Thất)

Rất nhiều người nhầm lẫn chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ học tập do vậy AWE muốn đưa cả 2 khái niệm này trong bài viết để bạn hiểu rõ. Trong khi chứng chỉ hành nghề là một giấy phép do nhà nước cấp sau khi trải qua một quá trình xin cấp thì chứng chỉ học tập (Diploma) hoặc chứng nhận học tập (Certification) là văn bản của các đơn vị đào tạo dùng để cấp cho những ai hoàn thành một khóa học nào đó.

So sánh trình độ giữa chứng chỉ/chứng nhận học tập và bằng cấp: Bằng cấp do các trường đại học, cao đẳng cấp đánh giá trình độ mang tính hàn lâm, học thuật, cái nhìn tổng quan về ngành, nhiều kiến thức tổng quan chung chung. Trong khi đó chương trình cấp chứng chỉ/chứng nhận lại tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực nghề nghiệp thực sự, có các kiến thức, kỹ năng và khả năng làm việc thực tế. Các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ tốt thường là những chương trình có gắn với làm việc thực tế, đi liền với từng kỹ năng nghề cụ thể ví dụ nếu là nghề Thiết Kế Nội Thất bạn có thể có thể tham gia học nhiều khóa học và có chứng nhận học tập riêng về thiết kế nhà ở, chứng nhận học tập về ánh sáng, chứng nhận về tư duy thiết kế…

3. Sử dụng Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất và Chứng Nhận Học Thiết Kế Nội Thất như thế nào?

Để mở doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề thiết kế nội thất bạn không cần bằng cấp hay chứng chỉ nào khác.

Để xin việc, làm nghề thiết kế nội thất trong các công ty hoặc làm tự do bạn không cần có Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất và cũng không có công ty nào yêu cầu Designer có Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất thậm chí bằng đại học cũng chỉ là một yếu tố rất nhỏ nếu bạn đã có dự án thể hiện được năng lực của mình là đủ. Sản phẩm thiết kế nội thất là bằng chứng thực tế và giá trị nhất cho thấy khả năng làm việc, trình độ của bạn, các nhà tuyển dụng sẽ xem xét sản phẩm thiết kế của bạn và đánh giá bạn qua đó.

Có một suy nghĩ thường thấy là Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất hay chứng chỉ/chứng nhận nói chung thường được đánh giá thấp hơn bằng cấp cao đẳng, đại học, tuy nhiên nhiều công ty không đồng ý với quan điểm này. Ngoài trình độ học vấn, các công ty này thường quan tâm đến hiệu quả công việc thực tế, thái độ của ứng viên trong lúc tuyển dụng. Việc sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ có thể không ảnh hưởng đến việc bước vào sự nghiệp, tuy nhiên để “thăng quan tiến chức” lên các vị trí trong nhà nước thì bằng cao đẳng đại học cũng cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn khi tìm hiểu các Khóa Học Thiết Kế Nội Thất và Chứng Chỉ Thiết Kế Nội Thất.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

23 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Quynh
Quynh
1 năm cách đây

Cho mình thông tin khoá học và chi phí với ạh
quynhkt92@gmail.com

Last edited 1 năm cách đây by Quynh

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status