Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất và những điều cần biết

Hiện nay do nhu cầu theo đuổi nghề hoặc kinh doanh trong lĩnh vực Thiết kế nội ngoại thất mà nhiều người muốn có trong tay Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu hơn về Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất, tránh những sai lầm trong quá trình tìm hiểu hoặc sử dụng.

1. Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất là gì?

­­ Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất (chứng chỉ hành nghề)

Chứng chỉ hành nghề là văn bản mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc hiệp hội nghề nghiệp được Nhà nước ủy quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về một ngành, nghề nhất định. Chứng chỉ hành nghề được cấp ở nước ngoài không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Như vậy chứng chỉ Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất không phải là một “Giấy chứng nhận” về trình độ chuyên môn của người nào đó cho dù đó là bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, sau đại học, các chứng chỉ học tập… mà là chứng chỉ hành nghề chỉ được cấp cho những người đã qua đào tạo ở các cơ sở đào tạo được quốc gia công nhận (trường trung cấp, cao đẳng, dạy nghề, đại học, sau đại học) và  đã có kinh nghiệm hành nghề lâu năm, không có vi phạm pháp luật. Bạn có thể hiểu dễ dàng hơn đây là một giấy phép để hành nghề hoặc kinh doanh ngành nghề đó, khác với việc chứng nhận về trình độ chuyên môn, đào tạo. Do điều kiện cấp Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất  ở nước ta khá khắt khe nên dù nhiều người có đủ điều kiện trên lại không được cấp chứng chỉ hành nghề trong khi đó nhiều người không đạt điều kiện vẫn có thể mua Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất  với giá 2-3 triệu cách dễ dàng. Do vậy bạn không thể có một Chứng chỉ nghề Thiết Kế Nội Thất chỉ nhờ vào việc có bằng Đại học hay có chứng chỉ của bất kỳ khóa học thuộc trường đại học hay tư nhân. Do nhiều người chưa nắm rõ điều này mà nhiều đơn vị Đào tạo Thiết Kế Nội Thất đã lợi dụng lấy danh Chứng chỉ do đơn vị này cấp, trường này trường kia cấp để thu hút học viên, khiến học viên lầm tưởng đó là một chứng chỉ của nhà nước cấp nên sẽ được phép hành nghề khi có chứng chỉ đó. Cũng do sự nhầm lẫn tự nhiên này mà từ “Chứng chỉ” ở Việt Nam nghe có vẻ có giá hơn từ “chứng nhận” mà người nước ngoài không hiểu được trong xét tuyển. AWE luôn giải thích cặn kẽ cho học viên hiểu chứng chỉ hành nghề khác với chứng chỉ học tập và để tránh việc nhầm lẫn cho học viên chúng tôi không dùng thuật ngữ “Chứng chỉ” dễ gây nhầm lẫn, mà dùng thuật ngữ Chứng nhận khóa học Thiết Kế Nội Thất (Certification).

2. Chứng chỉ Học Thiết Kế Nội Thất hay Chứng Nhận Học Thiết Kế Nội Thất

Rất nhiều người nhầm lẫn chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ học tập do vậy AWE muốn đưa cả 2 khái niệm này trong bài viết để bạn hiểu rõ. Trong khi chứng chỉ hành nghề là một giấy phép do nhà nước cấp sau khi trải qua một quá trình xin cấp thì chứng chỉ học tập (Diploma) hoặc chứng nhận học tập (Certification) là văn bản của các đơn vị đào tạo dùng để cấp cho những ai hoàn thành một khóa học nào đó.

chứng chỉ thiết kế nội thất

So sánh trình độ giữa chứng chỉ/chứng nhận học tập và bằng cấp: Bằng cấp do các trường đại học, cao đẳng cấp đánh giá trình độ mang tính hàn lâm, học thuật, cái nhìn tổng quan về ngành, nhiều kiến thức tổng quan chung chung. Trong khi đó chương trình cấp chứng chỉ/chứng nhận lại tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực nghề nghiệp thực sự, có các kiến thức, kỹ năng và khả năng làm việc thực tế. Các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ tốt thường là những chương trình có gắn với làm việc thực tế, đi liền với từng kỹ năng nghề cụ thể ví dụ nếu là nghề Thiết Kế Nội Thất bạn có thể có thể tham gia học nhiều khóa học và có chứng nhận học tập riêng về thiết kế nhà ở, chứng nhận học tập về ánh sáng, chứng nhận về tư duy thiết kế…

3. Sử dụng Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất và Chứng Nhận Học Thiết Kế Nội Thất như thế nào?

Để mở doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề thiết kế nội thất bạn phải có Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất. Nếu bạn không đủ điều kiện để được cấp có thể có một số cách lách luật mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng.

Để xin việc, làm nghề thiết kế nội thất trong các công ty hoặc làm tự do bạn không cần có Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất và cũng không có công ty nào yêu cầu Designer có Chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất thậm chí bằng đại học cũng chỉ là một yếu tố rất nhỏ nếu bạn đã có dự án thể hiện được năng lực của mình là đủ.Có một suy nghĩ thường thấy là Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất hay chứng chỉ/chứng nhận nói chung thường được đánh giá thấp hơn bằng cấp, tuy nhiên nhiều công ty không đồng ý với quan điểm này. Ngoài trình độ học vấn, các công ty này thường quan tâm đến hiệu quả công việc thực tế, thái độ của ứng viên trong lúc tuyển dụng. Việc sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ có thể không ảnh hưởng đến việc bước vào sự nghiệp, tuy nhiên để “thăng quan tiến chức” lên các vị trí cao ở Việt Nam thì một tấm bằng Đại học có thể là một điểm cộng.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn khi tìm hiểu các Khóa Học Thiết Kế Nội Thất và Chứng Chỉ Thiết Kế Nội Thất.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

16
Để lại một bình luận

avatar
9 Chủ đề bình luận
7 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
12 Comment authors
Lê Công MinhNguyễn Văn Hòacông longLê Văn TúpNguyễn Thị Kim Oanh Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Lê Công Minh
Guest
Lê Công Minh

Cho e giá khóa học với thông tin khóa học thiết kế nội thất đào tạo về những phần nào được k ạ

công long
Guest
công long

Em muốn đăng ký học khoá này ạ.bên anh/chị có thể cho em biết thêm vào Mail của em cái ạ

công long
Guest
công long

Em đang làm thợ mộc sản xuất noi that đồ gỗ công nghiệp ạ.

Lê Văn Túp
Guest
Lê Văn Túp

Học phí khoá học bao nhiêu ?

AWE
Admin

Chào bạn, AWE đã gửi bạn tóm tắt thông tin khóa học. Khóa học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Nghiệp AWE Ver 4.0 học 8 tháng dành cho người chưa có kiến thức kỹ năng nào về Thiết Kế Nội Thất và đảm bảo học viên sau khóa học bạn có khả năng thiết kế nội thất hoàn chỉnh từ việc lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu, tư vấn cho khách hàng, thực hiện bản vẽ 3D, bóc tách kỹ thuật 2D, bố trí nội thất theo phong thủy… khả năng Thiết Kế Nội Thất sau khóa… Read more »

nguyễn văn lăng
Guest
nguyễn văn lăng

Mình từng đi các công trình ! Biết nhìn bản vẽ Nhưng mù tịt về thiết kế , hiện tại sức khỏe ko ổn nên mình muốn học thiết kế ! Bạn có thể tư vấn cho mình ko ?

AWE
Admin

Chào bạn, Khóa học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Nghiệp 8 tháng dành cho người chưa có kiến thức kỹ năng nào về Thiết Kế Nội Thất và đảm bảo học viên sau khóa học bạn có khả năng thiết kế nội thất hoàn chỉnh từ việc lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu, thực hiện bản vẽ 3D, bóc tách kỹ thuật 2D, bố trí nội thất theo phong thủy… Chương trình đào tạo gồm 12 môn học, mỗi môn lại chứa rất nhiều kiến thức, bạn nên qua trực tiếp AWE tìm hiểu chi tiết nội… Read more »

Nguyễn Thị Kim Oanh
Guest
Nguyễn Thị Kim Oanh

Awe có thể cho mình xin thông tin khóa học, học phí và những gì cần chuẩn bị để học một khóa học thiết kế nội thất cho người chưa có kỹ năng gì về nghành thiết kế nội thất dk k a

Nguyễn Thu Thuỷ
Guest
Nguyễn Thu Thuỷ

Mình là người mới toanh trong lĩnh vực này, muốn học tập và theo đuổi nghề thiết kế nội thất. Mình muốn đc tư vấn về các khoá học và học phí.

Nguyễn Văn Hòa
Guest
Nguyễn Văn Hòa

Chào Add em học IT và mới ra trường và đang làm cho một cty cũng khá nổi tiếng ở Việt Nam chế độ đãi ngộ và mức lương cũng ok. Nhưng ko hiểu sao tâm trí em lúc nào cũng thích về thiết kế xây dựng nội thất. Em ko có khiếu về vẽ nhưng thật sự rất thích công việc này và muốn tìm hiểu nghiêm túc về nó mong add tư vấn giúp.

AWE
Admin

Chào bạn, Bạn đang làm ở một công ty với mức lương cao, cụ thể bao nhiêu AWE chưa rõ. Để theo đuổi ngành thiết kế nội thất thì mức lương mới vào nghề cho bạn là 7-8 triệu, ngoài ra bạn có thể làm thêm ngoài giờ, nhưng trong năm đầu mức lương chỉ 7-12 triệu. Những năm tiếp theo phụ thuộc vào tố chất, năng lực phát triển của bạn, mức lương có thể lên đến 25-30 triệu/tháng cho người có 4 năm kinh nghiệm trở lên và khả năng giỏi. Đây là mức lương cũng khá cao… Read more »

lê tuân anh
Guest
lê tuân anh

Có thể cho mình thông tin về khóa học và giá về khóa học , xin cảm ơn.

AWE
Admin

Chào bạn! Thông tin về nội dung và chương trình khóa học sẽ được gửi vào mail cho bạn! Bạn check mail nhé, cảm ơn bạn!

NGUYỄN NGỌC THẠCH
Guest
NGUYỄN NGỌC THẠCH

VUI LÒNG CHO MÌNH BIẾT THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ VỀ KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT.
XIN CẢM ƠN!

Nguyễn công Hoan
Guest
Nguyễn công Hoan

Bài viết hay, có ý nghĩa rất hữu ích cho những người mới vào nghề và có ý định theo nghề như mình

Thanh
Guest
Thanh

Minh muon Hoi hoc phi cho tung Khoa hoc