Cần chuẩn bị những gì để theo học diễn họa kiến trúc?

học diễn họa kiến trúc là một trong những lĩnh vực mới nhưng thu hút rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn từ giới trẻ. Vậy, bạn có hiểu rõ về diễn họa kiến trúc là gì không? Nó có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hay không? Hãy cùng tìm hiểu để có định hướng và quyết định đúng đắn cho tương lai nghề nghiệp của bạn.

Mục lục bài viết

Diễn họa kiến trúc là gì?

Diễn họa kiến trúc là quá trình thể hiện các ý tưởng thiết kế của công trình xây dựng, nội thất, kiến trúc, và các sản phẩm liên quan bằng những hình ảnh 3D và mô phỏng lại hiện thực ảo của công trình. Nhờ đó, khách hàng, nhà đầu tư có thể hình dung rõ nét về không gian sống mà họ sẽ tận hưởng. Điều này rất quan trọng trong thiết kế, trình bày sản phẩm và thuyết phục khách hàng.

học diễn họa kiến trúc

học diễn họa kiến trúc cần phải học rất nhiều điều từ tư duy vẽ tay, phần mềm, dựng hình… Cùng xem xem diễn họa kiến trúc phù hợp với ai và cần chuẩn bị những gì nhé!

Những ai nên học diễn họa kiến trúc?

Không có bất kỳ quy định nào về đối tượng học diễn họa kiến trúc. Do đó, bất kỳ ai có đam mê, yêu thích nghệ thuật, có năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế đều có thể theo đuổi diễn họa kiến trúc. Tuy nhiên, một số đối tượng được đánh giá là phù hợp và có thể được khuyến khích nên theo đuổi nghề diễn họa kiến trúc bao gồm:

học diễn họa kiến trúc

 • Các bạn trẻ có đam mê với thiết kế, kiến trúc, nghệ thuật, muốn tìm hiểu và học hỏi về diễn họa kiến trúc để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, với mức lương hấp dẫn khởi điểm từ 8 – 12 triệu đồng/tháng và có thể tăng cao hơn với kinh nghiệm và chuyên môn tốt.
 • Sinh viên các chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng, thiết kế nội thất, quy hoạch, đồ họa… muốn mở rộng kiến thức, bổ sung kỹ năng thực tế để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.
 • Những người đang làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, thiết kế, đồ họa và muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng mới để phát triển sự nghiệp và tăng cơ hội thăng tiến.
 • Những người đang làm việc trong lĩnh vực khác nhưng có niềm đam mê và năng khiếu với thiết kế, kiến trúc, muốn thay đổi hướng nghề nghiệp.

Cần chuẩn bị những gì để theo học diễn họa kiến trúc?

Để có thể theo Học diễn họa kiến trúc, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau:

 • Lựa chọn phần mềm: Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn không cần phải vẽ tay thủ công mà có thể sử dụng nhiều phần mềm khác nhau trong thiết kế và diễn họa. Trước khi đăng ký các khóa học và theo đuổi nghề này, bạn cần lựa chọn cho mình những phần mềm phù hợp. Ví dụ:
  • Autocad, Revit, Sketchup hay Vray để làm diễn họa kiến trúc 2D, 3D;
  • Autocad, Vray 3Dsmax, 3Dsmax phù hợp với diễn họa nội thất.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên biết sử dụng nhiều phần mềm khác nhau, do đó bạn nên học và biết cơ bản về tất cả các phần mềm liên quan đến diễn họa kiến trúc. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng thêm cơ hội nghề nghiệp và có mức lương hấp dẫn.

học diễn họa kiến trúc

 • Năng khiếu về mỹ thuật: Diễn họa kiến trúc đòi hỏi bạn có khả năng vẽ, tô màu, tạo hình ảnh, sắp xếp không gian, định hình ý tưởng và phối cảnh. Bạn cần có khả năng tưởng tượng sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý đến chi tiết và màu sắc.
 • Kiến thức chuyên môn: Ngoài các kỹ năng về vẽ và diễn họa, bạn cần có kiến thức chuyên môn về kiến trúc, xây dựng, nội thất và quy hoạch để hiểu và thể hiện đầy đủ ý tưởng của mình. Bạn có thể học tại trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo có liên quan để bổ sung kiến thức.
 • Thời gian và nỗ lực: Diễn họa kiến trúc là một nghề đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và nỗ lực để rèn luyện kỹ năng,

học diễn họa kiến trúc

Lựa chọn khóa học diễn họa kiến trúc phù hợp

Hiện nay, để theo nghề diễn họa kiến trúc, bạn có thể đăng ký các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm hoặc trường học. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến của nhiều người là chọn các khóa học quá rẻ hoặc thời gian quá ngắn, dẫn đến khó khăn trong việc cập nhật và tiếp thu đầy đủ kiến thức, cũng như không thể làm việc hiệu quả. Vì vậy, tôi muốn đưa ra một số lời khuyên để giúp bạn chọn được khóa học phù hợp nhất:

học diễn họa kiến trúc

 • Bước 1: Tìm hiểu kỹ lưỡng về nghề diễn họa kiến trúc, bao gồm kiến thức, kỹ năng, yêu cầu của nhà tuyển dụng, cơ hội việc làm và những xu hướng mới nhất.
 • Bước 2: Tìm kiếm các địa chỉ uy tín dạy chuyên nghề diễn họa kiến trúc, nội thất. Bạn có thể tham khảo các đánh giá, nhận xét trên nhiều bài đăng trên website, mạng xã hội. Nếu có người quen đã từng học nghề này, tốt nhất là bạn nên hỏi, tham khảo thông tin khóa học uy tín từ họ.
 • Bước 3: Đăng ký khóa học và tham gia đầy đủ các buổi học từ lý thuyết đến thực hành. Vì thời gian của các khóa học sẽ không quá dài, nên bạn cần tận dụng tối đa các buổi học này để học tập và rèn luyện kỹ năng diễn họa kiến trúc.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có thể lựa chọn được khóa học phù hợp với mình, học tập hiệu quả và nhanh chóng đạt được mục tiêu Học diễn họa kiến trúc của mình.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status