Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật

Đào tạo nghề cho người khuyết tật tuy có nhiều khó khăn nhưng để trợ giúp cho người khuyết tật ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng các trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật có vai trò quan trọng giúp người khuyết tật sớm hòa nhập cộng đồng trong nền giáo dục hiện nay.

 

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất đến người khuyết tật theo Công ướ Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật. Người khuyết tật có mọi quyền lợi giống nhu người bình thường. Được học nghề là một trong những quyền đó của người khuyết tật. Theo tổng cục thông kê có đến hơn 7 triệu người khuyết tật tại Việt Nam từ nhỏ đến lớn. Số người có thể học nghề có thể lên đến hơn 20 nghìn người. Đây là nguồn nhân lực không nhỏ, do những tự ti về bản thân, cũng như các cơ sở đào tạo nghề hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu trong việc dạy nghề cho người khuyết tật. Người khuyết tật hiện vẫn đang học và làm việc công ích là nhiều, ít có ai chủ động trong việc học nghề và tìm được việc thì rất khó.

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật tại Hà Nội hiện nay không nhiều, vẫn còn tập trung tại các cơ sở bảo trợ cho người khuyết tật. Cần phát triển nhiều mô hình đào tạ gắn với việc làm, như mô hình doanh nghiệp trực tiếp đào tạo nghề để tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc hoặc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Mô hình trung tâm dạy nghề tổ chức đào tạo kết hợp với doanh nghiệp tổ chức việc làm cho người khuyết tật sau khi học xong theo hợp đồng giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp.

Để đạt được hiệu quả trong mô hình đào tạo trên, cần phải có sự phối hợp giữa gia đình, cơ quan chức năng và các cơ sở đào tạo nghề. Xóa bỏ tâm lý tự ti, suy nghĩ còn nông cạn của nhiều gia đình, khi có con em mình khuyết tật thường không cho tiếp xúc nhiều với xã hội.

Nhà nước cần tạo điều kiện cho các Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật những ưu đãi về vay vốn, xây dựng cơ sở vật chất vì dạy nghề cho người khuyết tật có thể gặp vô vàn khó khăn. Nếu không có sự hỗ trợ từ nhà nước, các cơ sở dạy nghề khó khăn rất nhiều trong việc đào tạo cho người khuyết tật.

Do tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… dự báo trong nhiều năm tới số lượng NKT sẽ tiếp tục gia tăng. Nên cần có những chương trình đào tạo nghề phù hợp với người khuyết tật.

Một số ngành nghề hiện nay đang đào tạo cho người khuyết tật như: khoa học máy tính, may mặc, In, điện cơ, điện tử dân dụng, sửa chữa điện thoại, thiết kế nội thất … là những nghề mà người khuyết tật hoàn toàn có thể làm tốt, hơn nữa cũng phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Trung tâm dạy nghề thiết kế nội thất AWE là đơn vị uy tín với trên 6 năm đào tạo và phát triển, có đội ngũ giáo viên chất lượng am hiểu ngành nghề. Với phương pháp đào tạo thực hành, thực tế người khuyết tật có thể làm được việc ngay sau khi học. AWE liên kết, hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn hà nội các bạn được giới thiệu việc làm và cam kết chất lượng đầu ra.

Hỗ trợ đào tạo và hướng nghiệp cho người khuyết tật là một trong những nghĩa cử cao cả của tất cả cộng đồng. Hãy chung tay để người khuyết tật sớm hòa nhập cuộc sống.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*