Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật
Logo
Logo

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật có tâm huyết

Đào tạo nghề cho người khuyết tật tuy có nhiều khó khăn nhưng để trợ giúp cho người khuyết tật ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng các trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật có vai trò quan trọng giúp người khuyết tật sớm hòa nhập cộng đồng trong nền giáo dục hiện nay.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất đến người khuyết tật theo Công ướ Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật. Người khuyết tật có mọi quyền lợi giống nhu người bình thường. Được học nghề là một trong những quyền đó của người khuyết tật. Theo tổng cục thông kê có đến hơn 7 triệu người khuyết tật tại Việt Nam từ nhỏ đến lớn. Số người có thể học nghề có thể lên đến hơn 20 nghìn người. Đây là nguồn nhân lực không nhỏ, do những tự ti về bản thân, cũng như các cơ sở đào tạo nghề hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu trong việc dạy nghề cho người khuyết tật. Người khuyết tật hiện vẫn đang học và làm việc công ích là nhiều, ít có ai chủ động trong việc học nghề và tìm được việc thì rất khó.

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật tại Hà Nội hiện nay không nhiều, vẫn còn tập trung tại các cơ sở bảo trợ cho người khuyết tật. Cần phát triển nhiều mô hình đào tạ gắn với việc làm, như mô hình doanh nghiệp trực tiếp đào tạo nghề để tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc hoặc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Mô hình trung tâm dạy nghề tổ chức đào tạo kết hợp với doanh nghiệp tổ chức việc làm cho người khuyết tật sau khi học xong theo hợp đồng giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp.

Để đạt được hiệu quả trong mô hình đào tạo trên, cần phải có sự phối hợp giữa gia đình, cơ quan chức năng và các cơ sở đào tạo nghề. Xóa bỏ tâm lý tự ti, suy nghĩ còn nông cạn của nhiều gia đình, khi có con em mình khuyết tật thường không cho tiếp xúc nhiều với xã hội.

Nhà nước cần tạo điều kiện cho các Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật những ưu đãi về vay vốn, xây dựng cơ sở vật chất vì dạy nghề cho người khuyết tật có thể gặp vô vàn khó khăn. Nếu không có sự hỗ trợ từ nhà nước, các cơ sở dạy nghề khó khăn rất nhiều trong việc đào tạo cho người khuyết tật.

Do tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… dự báo trong nhiều năm tới số lượng NKT sẽ tiếp tục gia tăng. Nên cần có những chương trình đào tạo nghề phù hợp với người khuyết tật.

Một số ngành nghề hiện nay đang đào tạo cho người khuyết tật như: khoa học máy tính, may mặc, In, điện cơ, điện tử dân dụng, sửa chữa điện thoại, học họa viên nội thất… là những nghề mà người khuyết tật hoàn toàn có thể làm tốt, hơn nữa cũng phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật cần có đội ngũ giáo viên chất lượng, am hiểu ngành nghề và tâm huyết thì mới giúp cho học viên thành nghề thực sự. Dạy nghề cho người bình thường đã khó, dạy nghề cho người khuyết tật thì khó gấp 20 lần nên đòi hỏi cả người học và giáo viên phải luôn kiên trì.

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật nào có phương pháp đào tạo thực hành, thực tế và các khóa dạy nghề cho người khuyết tật có đầu ra sẽ được quan tâm hơn hết. 

Hỗ trợ đào tạo và hướng nghiệp cho người khuyết tật là một trong những nghĩa cử cao cả của tất cả cộng đồng. Hãy chung tay để người khuyết tật sớm hòa nhập cuộc sống.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

21 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hải Yến
Nguyễn Hải Yến
1 năm cách đây

chào các bạn! con gái tôi năm nay 18 tuổi cháu là người khuyết tật vận động( phải dựa vào nạng và xe mới đi lại được). Các bạn làm ơn cho hỏi cháu có thể học một nghè gì đó ở đâu để sau này có thể nuôi sống bản thân mình? Cháu đã học hết lớp 9 xin trung tâm tư vấn và trợ giúp gia đình xin cảm ơn nhiều!

AWE
Admin
AWE
1 năm cách đây

Vâng
Nghề thiết kế nội thất, họa viên kiến trúc nội thất cần sự đam mê. Bác liên hệ AWE tìm hiểu kỹ nghề này nhé.

Mạnh nguyễn
Mạnh nguyễn
2 năm cách đây

Em xin chào trung tâm dạy nghề.
Em tên là nguyễn văn Mạnh quê thái bình, năm 2017 em không may bị gặp tai nạn và khuyến tật bàn tay phải, em rất mong trung tâm có thể tạo điều kiện giúp đỡ em, để em có 1công việc cho bản thân em xin cảm ơn.

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status