Thiết kế đồ họa là ngành gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế?

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế?

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế? Những năm gần đây, nhu cầu nhân sự trong các ngành công nghệ, sáng tạo tăng nhanh một cách chóng mặt. Ngành thiết kế cũng không ngoại lệ, đặc biệt là ngành thiết kế đồ họa.

Ngành thiết kế đồ họa tưởng như không liên quan gì nhưng mà nó lại tham gia vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Những banner, poster quảng cáo mà ta bắt gặp trên đường, hay sách báo, tranh ảnh cũng là sản phẩm đồ họa.

Vậy Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì? Chúng ta cùng đi giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì?

Thiết kế đồ họa (Graphics Design) là một ngành liên quan đế mỹ thuật hội họa. Thiết kế đồ họa là sự kết hợp của nhiều yếu tố thành 1 với mục đích truyền tải thông điệp, ý nghĩa của tác phẩm.

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế?

Mục đính chính của Thiết kế đồ họa chính là truyền thông, tuyên truyền cho thương hiệu, doanh nghiệp, hoạt động xã hội…..

Công việc của nhà thiết kế đồ họa là gì?

Nếu tách từng từ ra, thì “đồ họa” chính là liên quan đến bản vẽ mỹ thuật, còn “thiết kế” chính là hoạt động sáng tạo.

Vậy, thiết kế đồ họa chính là tạo ra các bản thiết kế, tác phẩm từ những ý tưởng sáng tạo của nhà thiết kế. Họ sẽ sử dụng các công cụ như Photoshop hay AI để tạo ra tác phẩm có kết cấu, bố cục, màu sắc, font chữ… hài hòa thẩm mỹ mà vẫn vô cùng độc đáo.

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế?

Toàn bộ mọi thứ từ tờ báo bạn đọn, những banner quảng cáo ngoài đường hay cả các ứng dụng trong chiếc điện thoại nhỏ của bạn đều là sản phẩm của đồ họa.

Các mảng ngành chính trong Thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Khi nhắc đến Apple bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Điểm nổi bật của Apple chính là logo “quả táo cắn dở” của hãng. Đó chính là đặc điểm nhận diện thương hiệu. 

Các nhà thiết kế sẽ làm việc với phòng marketing, giám đốc sáng tạo, giám đốc điều hành dự án về những điều mà bên thương hiệu muốn để tạo ra một thiết kế đặc trưng cá nhân của thương hiệu đó. Khiến cho người tiêu dùng có thể nhận ra ngay sản phẩm đó của thương hiệu nào.

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo

Các ấn phẩm tờ rơi, áp phích quảng cáo, poster, catalogue, banner email, hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội hay website/blog,… đều có mục đích marketing và quảng cáo. Hầu hết khách hàng mua hàng của 1 thương hiệu nào đó, đều dựa trên quảng cáo mà họ nhìn thấy. Chỉ mất khoảng 3-30s cho 1 lần xem quảng cáo, nhưng quảng cáo có hiệu quả hay không 1 phần cũng là do designers.

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì – Thiết kế kỹ thuật số (Digital design)

Thiết kế kỹ thuật số bao gồm rất nhiều kiểu từ UI (giao diện người dùng) trên các website, gamesi, hay apps, hay các mẫu dựng 3D

Các nhà thiết kế đồ họa phải tối ưu: kích cỡ, màu sắc, các vị trí đặt nút bấm, v.v… Đồng thời, họ cũng phải làm việc cùng với team lập trình để hoàn thiện chúng.

Thiết kế ấn phẩm (Publication graphic design)

Các ấn phẩm báo, tạp chí, bìa truyện, sách… muốn độc đáo, bắt mắt, đơn giản hay như thế nào cũng phải qua tay của nhà thiết kế đồ họa. 

Hiện nay thiết kế ấn phẩm không chỉ dừng lại ở in ấn mà còn xuất hiện trực tuyến.

Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging design)

Có lẽ các bạn trẻ thích thiết kế đồ họa hay đang tìm hiểu Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì đều sẽ biết đến sự kiện hãng tương cà chua Heinz đổi thiết kế vỏ chai của mình từ dạng chai thủy tinh cổ cao su sang chai nhựa úp ngược. Thiết kế dễ dùng, gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng, giúp cho tương cà Heinz thu lại lợi nhuận khổng lồ.

Đó chính là thiết kế bao bì mà tôi muốn nhắc đến.

Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì mà nhiều bạn trẻ yêu thích đến thế?

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic design)

Đồ họa chuyển động chính là các hình ảnh chuyển động bao gồm: Animation, âm thanh, hình ảnh, video, và các hiệu ứng dùng cho kỹ thuật truyền hình, truyền thông, điện ảnh và trò chơi điện tử. 

Motion graphics cũng dần được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn. Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì? Là một nhóm ngành bao gồm các mảng nhó trong đó không thể bỏ qua motion graphics.

Thiết kế đồ họa không gian (Environmental graphic design)

Thiết kế đồ họa không gian bao gồm hội họa, kiến trúc, nội thất. Để giải thích dễ hiểu thì có thể lấy ví dụ là các tác phẩm hội họa, điêu khắc tại các bảo tàng, triển lãm,… là thiết kế hội họa không gian.

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa (Arts & illustration design) 

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa có thể xem là một nhánh nhỏ của đồ họa, hoặc cũng có thể coi nó không liên hệ trực tiếp đến đồ họa vì nó mang tính nghệ thuật nhiều hơn là tính thương mại.

Tuy nhiên, các thiết kế này có thể được thể hiện dưới nhiều kiểu khác nhau như thiết kế áo thun, website, infographic, tiểu thuyết tranh ảnh,… phục vụ cho cá mục đích khác nhau như Marketer, các nhà xuất bản truyện tranh và doanh nghiệp….

Thiết kế phông chữ nghệ thuật (Lettering/Typeface design)

Đối với những bạn yêu chữ viết thì đây là một mảnh đất màu mỡ, mặc dù nó cũng chỉ là một nhánh nhỏ của thiết kế đồ họa. 

Dù rằng Typeface Designers và Graphic Designers có hai hướng đi khác nhau. Một bên tập trung vào con chữ, một bên tập trung vào bố cục hình ảnh

 

Bạn đã hiểu hơn Thiết Kế Đồ Họa Là Ngành Gì hay chưa? Chúng tôi rất vui lòng giải đáp thắc mắc cho các bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

15 tuổi nên học nghề gì lương cao và ổn định tương lai
Thích vẽ nên học ngành gì? Top 10 nghề nên học trong năm 2024
Năm 2025 tuổi nào làm nhà đẹp nhất theo phong thủy
TOP 10 cây ăn quả trồng trước nhà thu hút tài lộc
TOP 5+ Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà – Bạn đã biết?
Nên học nghề gì cho nữ có bằng cấp 3? TOP 10 NGHỀ HOT cho nữ 2024
Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? TOP 10 Ngành HOT 2024
Khóa học làm phim hoạt hình 3D-2D, 12 tháng
Khóa Làm phim hoạt hình 3D- 6 tháng
Nam 27 tuổi nên học nghề gì để thành công trong tương lai?
Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
DMCA.com Protection Status