Phân biệt màu nóng, lạnh và cách sử dụng trong thiết kế nội thất (P2)

Chúng tai tiếp tục khám phá phần hai kiến thức về phân biệt, sử dụng màu nóng và lạnh trong thiết kế nội thất. Bài viết này nói về cách sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất.

Màu lạnh

Màu lạnh là những màu như màu xanh da trời, xanh lá cây hay màu tím nhạt, đây là những màu mát mẻ mang đến cảm giác êm đềm, dịu nhẹ và tươi mới cho người sử dụng. Màu lạnh dễ gợi cho ta liên tưởng tới những hồ nước trong xanh và bầu trời bao la. Trái ngược với màu nóng, theo lý thuyết về màu sắc trong thiết kế nội thất, màu lạnh khiến ta có cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn về không gian, do đó có thể được sử dụng trong thiết kế nội thất cho những căn phòng nhỏ khiến mọi thứ như được nới rộng ra rất nhiều.

Theo các nghiên cứu ảnh hưởng màu sắc tới tâm trạng người sử dụng chỉ ra, màu lạnh giúp làm giảm huyết áp, giảm nhiệt độ cơ thể, thư giãn cơ bắp, do đó khiến bạn cảm thấy mát mẻ hơn.

Cách sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất

–  Màu lạnh gợi liên tưởng tới màu trời và màu nước, tạo cảm giác thoải mái, thanh thản, bạn có thể dùng trong phòng ngủ hay một số không gian khác để tận hưởng cảm giác thư giãn, dịu dàng.

–  Màu lạnh khiến những căn phòng bé trông rất rộng rãi, thoáng mát, tuy nhiên lại làm cho những không gian vốn đã rộng càng trở nên trống trải, lạnh lẽo. Bạn có thể sử dụng nhiều màu mát mẻ trong một căn phòng với nhiều hơi ấm, ánh sáng mặt trời để tạo sự cân bằng.

sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất nhà ở

–   Những ngôi nhà mang phong cách đương đại là nơi bạn có thể nhìn thấy rất nhiều màu lạnh được sử dụng. Tuy nhiên để tránh không khí ảm đạm, cứng nhắc, bạn cũng nên kết hợp một vài màu lạnh để tạo điểm nhấn.

–   Nếu bạn là người có tính cách năng động, sôi nổi, hãy sử dụng màu lạnh để tạo điểm nhấn, gây sự chú ý trong một không gian với màu chủ đạo là những màu nóng.

Tạo độ cân bằng cho không gian

Trong bất kỳ mẫu thiết kế nhà ở nào, không nên chỉ sử dụng đơn lẻ màu nóng hay màu lạnh, bạn cần phối kết hợp để tạo được hiệu ứng tốt nhất. Nếu bạn muốn căn phòng với không khí ấm cúng, thân mật là chủ đạo, hãy dùng những màu nóng, và đừng quên thêm vào đó một vài món đồ hay chi tiết với gam màu mát mẻ để tạo sự cân bằng. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự nếu như yêu thích màu lạnh làm màu chủ đạo cho ngôi nhà mình. Hãy nghĩ tới cảm giác bạn muốn có trong căn phòng, từ đó tìm hiểu kỹ lưỡng và phân biệt rõ ràng để có thể sử dụng cả hai loại màu nóng, lạnh một cách hiệu quả nhất. 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*