9 Điều Cơ Bản Của Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

9 Điều Cơ Bản Của Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

 Lý thuyết màu sắc trong thiết kế nội thất là một phần kiến thức rộng lớn trong học thiết kế nội thất. Không quan trọng có bao nhiêu cuốn sách về màu sắc bạn đã từng đọc, kiến thức về nội dung này phải lấy từ người đã có kinh nghiệm.

Nếu bạn đang tìm các cuốn sách thiết kế nội thất hay, mời bạn nhận các sách hay miễn phí tại đây: chia sẻ các sách thiết kế nội thất hay

Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đã dành nhiều năm để học về sự khác nhau khi lựa chọn màu sắc, ảnh hưởng của chúng dưới các loại ánh sáng và chúng ảnh hưởng đến trạng thái sinh lý của con người như thế nào. Nhiều người cảm thấy ngần ngại khi trang trí bằng màu sắc, họ thích sự an toàn nên thường sử dụng màu trung tính. Màu trung tính có thể kết hợp với nhau và với bất kỳ màu nào khác mà không đối chọi.

Tuy nhiên khi biết một vài kiến thức cơ bản về màu sắc bạn có thể bắt đầu những thử nghiệm, điều này cho phép bạn tạo nên những không gian rất đặc biệt và phong cách.

Có một điều cần được nói tới là trong những năm qua, các lý thuyết về màu sắc liên tục được thay đổi, những điều trước đây là giáo điều dần được thay đổi bởi quan điểm hiện đại. Tuy vậy có những quy tắc nhất định mà không bao giờ thay đổi.

Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Dưới đây là 9 điều bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng chúng trong trang trí. Bạn nên xem thêm bài viết cách phối màu trong thiết kế nội thất để có kiến thức về phối màu sắc.

1. Tất cả các màu sắc có thể chia làm hai loại: ấm và lạnh

Màu ấm là màu chạy từ đỏ sang vàng bao gồm cả nâu. Màu lạnh từ xanh dương- xanh lá cây đến xanh dương – tím và gồm cả phần lớn màu xám. Trong mỗi màu lại có sắc thái ấm và mát ví dụ màu đỏ là màu ấm nhưng có sắc lạnh nếu thêm một chút màu xanh dương hoặc có sắc ấm nếu thêm một chút màu vàng.

màu sắc trong thiết kế nội thất màu ấm và lạnh
                      Lý thuyết màu sắc trong thiết kế nội thất màu ấm và lạnh

2. Màu tối và ấm ở dưới, màu sáng và lạnh ở trên

Hãy nhớ điều này nếu bạn muốn trần nhà trông có vẻ cao hơn, điều bạn cần làm là hãy sơn nó bằng một màu nào đó sáng, lạnh hoặc đơn giản là màu trắng. Một quy tắc là muốn một căn phòng nhỏ trông có vẻ rộng hơn phải sơn nó bằng màu sáng. Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng: điều này không áp dụng cho những phòng có ít ánh sáng (như phòng tắm, phòng vệ sinh…) nếu sơn chúng bằng màu trắng hoặc tệ hơn là màu phấn lại sử dụng ánh sáng mức trung bình thì màu sắc sẽ trông có vẻ bẩn. Giải pháp tốt nhất là sử dụng những màu đậm và tối.

lý thuyết phối màu trong thiết kế nội thất
                              Lý thuyết phối màu sắc trong thiết kế nội thất

3. Màu sắc có thể làm mát hoặc ấm không khí căn phòng

Một căn phòng hướng Đông Bắc có thể ấm lên nhờ sử dụng những màu nóng và ngược lại. Hãy sử dụng màu sắc như một chiếc điều hòa hai chiều miễn phí cho căn phòng.

4. Màu sắc ảnh hướng đến trạng thái sinh lý và tâm trạng của con người

Mỗi màu sắc có một ảnh hưởng nhất định tới tâm trạng sinh lý con người. Ví dụ,  màu đỏ làm tăng huyết áp và lượng adrenaline, kích thích ăn ngon. Vậy nên các nhà hàng đồ ăn nhanh thường sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất. Những màu ấm như vàng, cam, đỏ nói chung đều tăng cường sự trao đổi chất và kích thích hoạt động trong khi màu xanh, tím có tác dụng làm dịu và thư giãn.

5. Những màu trung tính thường không có sự nổi bật

màu sắc trung tính trong thiết kế nội thất
                                 Chọn màu trung tính trong thiết kế nội thất

Màu sắc trung tính thường bao gồm các màu như xám, nâu, nâu sẫm, be, kem… Màu trung tính có tác dụng làm dịu mắt, tạo không gian yên bình, thư giãn. Sử dụng màu trung tính có background là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên vì không có những điểm nhấn, thiết kế nội thất của căn phòng sẽ nhạt nhòa. Màu kem là màu được ưa chộng nhất trong các màu trung tính, chỉ cần nhiều ánh sáng sẽ khiến nó trở nên tươi sáng. Nếu bạn quyết định trang trí căn phòng chỉ dùng màu trung tính hãy nhớ nên bổ sung nhiều màu trung tính khác nhau cho không gian.

6. Màu đơn sắc cũng có thể chia thành ấm và lạnh, hiển nhiên màu trắng là màu lạnh và đen là màu ấm

Đó là lý do những căn phòng màu trắng thường tạo cảm giác sạch sẽ, lạnh lẽo, căn phòng đen tạo cảm giác ngột ngạt. Nên sử dụng nhiều màu sắc tươi vui như tranh, đệm, thảm, đồ trang trí… cho căn phòng màu trắng. Đối với căn phòng màu đen thì cần có rất nhiều ánh sáng trên bề mặt. Đen và trắng là một sự kết hợp màu tốt nếu bạn không muốn một màu nào quá áp đảo trong không gian.

7. Cùng một màu trên những chất liệu khác nhau sẽ thấy khác nhau

màu sắc trên các chất liệu vải trong thiết kế nội thất
   Màu sắc trên chất liệu vải trong thiết kế nội thất

Ánh sáng phản chiếu lên những chất liệu như sơn mài, lụa, satin… sẽ phản xạ lại ánh sáng nhiều khiến chúng trông sáng hơn và mạnh hơn. Những chất liệu hấp thụ nhiều ánh sáng như vài lanh, vải tuýt, len… thì màu sắc sẽ trông tối và mềm mại.

8. Màu sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào background

Vậy nên hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu sẽ bổ sung cho nhau ví dụ màu đỏ trên nền xanh lá cây sẽ trông tươi sáng hơn màu đỏ trên nền xám.

9. Khi chọn một màu sơn cho một bề mặt lớn hãy nhớ nó sẽ xuất hiện ra màu đậm hơn trong thực tế

Khi chọn màu sơn, bạn nên chọn một màu sáng hơn với màu mong muốn. Sơn lên một tấm bảng và xem màu sơn dưới ánh sáng thực tế trước khi sơn cho các bức tường.

Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Pham Hoàng Vi
Pham Hoàng Vi
6 năm cách đây

Chào Awe! Mình rất muốn tham gia một khóa học tại trung tâm. Nhưng hiện tại mình ở Ninh Thuận, không biết Awe có chi nhánh ở Tp. HCM hay không, và lệ phí cho một khóa học là bao nhiêu.

Tin liên quan

15 tuổi nên học nghề gì lương cao và ổn định tương lai
Thích vẽ nên học ngành gì? Top 10 nghề nên học trong năm 2024
Năm 2025 tuổi nào làm nhà đẹp nhất theo phong thủy
TOP 10 cây ăn quả trồng trước nhà thu hút tài lộc
TOP 5+ Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà – Bạn đã biết?
Nên học nghề gì cho nữ có bằng cấp 3? TOP 10 NGHỀ HOT cho nữ 2024
Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? TOP 10 Ngành HOT 2024
Khóa học làm phim hoạt hình 3D-2D, 12 tháng
Khóa Làm phim hoạt hình 3D- 6 tháng
Nam 27 tuổi nên học nghề gì để thành công trong tương lai?
Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
DMCA.com Protection Status