Con Đường Cho Người Không Học Đại Học: Không Học ĐH Chứ Không Ngừng Học

Con đường cho người không học đại học nếu không biết chọn còn dài và lắt léo hơn cả học đại học. Đừng lãng phí thời gian hãy chọn cho mình con đường đúng nhất.

KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC CHỨ KHÔNG NÊN NGỪNG HỌC

Chỉ vì bạn đã học xong hoặc không học đại học không có nghĩa là bạn nên ngừng học! Học tập suốt đời là bí quyết để thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn.

học không phải là con đường duy nhất

Tôi có quen một chú đã 55 tuổi cực kỳ thành công trong kinh doanh và hạnh phúc trong gia đình nhưng trước đây chú không học đại học. Đám bạn đại học của chú nhiều khi nói rằng: mày ngày xưa học thì dốt, bằng đại học thì chẳng có mà bây giờ mày thành công, tiền tài gấp trăm lần bọn tao thật đúng là đời như giấc mơ.

Ông chú tôi liền xin thưa: Đời chẳng phải như giấc mơ các bạn ạ, CON ĐƯỜNG CHO NGƯỜI KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC và CON ĐƯỜNG CHO NGƯỜI HỌC ĐẠI HỌC học đều có khó khăn và thử thách, đều đòi hỏi kiến thức và chuyên môn thì mới có thành công.

Không học đại học thì làm gì? Tôi không học đại học, đúng thật, nhưng 30 năm qua tôi bỏ thời gian để học nhiều gấp nhiều lần việc học đại học của bạn, tôi đi học nghề, học các kỹ năng làm việc, tôi học hỏi qua công việc tôi đã làm, tôi đọc sách hàng ngày để trau dồi và tích lũy tiến thức, số sách mà tôi đọc đến cả vài trăm cuốn, hơn hẳn số lượng và chất lượng sách vở ở đại học của bạn.

Vậy các bạn nhìn lại tôi đi, tôi không học đại học chứ không phải tôi ngừng học và tôi vô học đâu nhé. Tất cả những gì tôi có hôm nay đều do tôi đã học, đã tích lũy kiến thức và chăm chỉ làm việc, con đường cho người không học đại học như tôi là tiếp tục học.

Chí lý, rất chí lý thưa bạn, không học đại học chứ không nên ngừng học. Con đường đó chính là học một thứ khác: học nghề, học kỹ năng, học hỏi qua công việc. Nếu nói học không phải là con đường duy nhất thì bạn có thể nói làm là con đường thứ hai chăng, nhưng thực tế trong công việc nào bạn cũng phải học thì mới lành nghề và thành công được.

Những nghề hot nhất hiện nay cho bạn học xong cấp 3 nên học

KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC LÀM NGHỀ THEO BỐ MẸ LIỆU CÓ TỐT KHÔNG?

Học đại học không phải là con đường duy nhất vì để thành công bạn còn học cả đời chứ học đại học không phải là đích cuối cùng.

con đường cho người không học đại học

Tôi gặp một số trường hợp bố mẹ các em là chủ xưởng mộc, chủ xưởng cơ khí điệu kiện kinh tế giàu có nên nghĩ học đại học không quan trọng và cũng không cần cho các em đi học nghề, nối nghiệp ngay cha mẹ là tốt nhất, học từ công việc của bố mẹ. Như vậy liệu có đúng và tốt không?

Không phải tất cả nhưng đôi khi học nghề từ cha mẹ chưa tốt. Vì cha mẹ chưa có kỹ năng sư phạm, tính chủ quan và chưa phân tích kỹ con mình có nên theo nghiệp cha mẹ không. Nhất là những nghề đòi hỏi sức lao động như nghề mộc, nghề cơ khí…nhiều bạn chọn con đường cho người không học đại học là theo nghề cha mẹ một hai năm nhưng vất vả quá lại bỏ nghề, dù thu nhập cũng ổn định. Ngoài ra các bạn cảm thấy không có gì mới mẻ, bản thân thực sự không được học hỏi và khám phá một cách tốt nhất.

Do vậy nếu bạn muốn theo nghề bố mẹ thực sự thì bạn vẫn sẽ phải tìm một nơi đào tào bài bản để học.

Nếu cảm thấy không yêu thích nghề của bố mẹ bạn nên tìm hiểu và học một nghề thực sự phù hợp với bản thân. Bạn nên tham khảo qua bài viết:

CON ĐƯỜNG CHO NGƯỜI KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC LÀ HỌC NGHỀ, HỌC KỸ NĂNG LÀM VIỆC ĐỂ THÀNH CÔNG

đại học không phải là con đường duy nhất

Đại học không phải là con đường duy nhất mà bạn còn có những con đường như là học nghề. Hiện nay xã hội cần rất nhiều nhân lực giỏi chuyên môn công việc, làm được các công việc cụ thể nhưng không cần bằng đại học đay là cơ hội còn rộng mở chẳng kém gì học đại học và là con đường cho người không học đại học chọn.

Những công việc như chăm sóc cơ thể, chăm sóc nhà cửa ngày càng tiến bộ và phát triển thành những công việc chuyên môn đặc thù như spa, viện chăm sóc tóc, tư vấn trang trí nhà…Để làm những công việc chuyên môn này bạn cần theo học các khóa học nghề như nghề spa, nghề thiết kế nội thất, nghề chăm sóc da…Các khóa học nghề sẵn sàng chào đón bạn, cam kết hiệu quả đầu ra và công việc cho bạn. Bạn hãy tìm hiểu những nghề tốt nhất cho người không học đại học qua bài viết: 12 nghề cho bạn không học đại học tốt nhất hiện nay 

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ từng nghề, con đường học nghề hay bị ảnh hưởng bởi bạn bè, người thân. Bạn hãy đích thân tìm hiểu con đường học nghề cho mình, am hiểu rõ nghề bạn muốn theo và thuyết phục cha mẹ cùng tìm hiểu với bạn. Chúc bạn chọn được lựa chọn tốt nhất nếu không học đại học.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments