Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất và những điều cần biết về ngành

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất là một sự chứng minh cho thấy rằng bạn đã bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để học tập một ngành nghề mới và đã có đủ điều kiện đáp ứng được những yêu cầu của ngành nội thất. Vậy có mấy loại chứng chỉ và đó là những chứng chỉ gì?

Tổng quan về lĩnh vực Thiết kế Nội thất

Lĩnh vực Thiết kế Nội thất đang trở nên phổ biến và sôi động, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về những khía cạnh cơ bản của ngành này. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản cần biết:

Khái niệm cơ bản

Thiết kế nội thất không chỉ đơn thuần là nghệ thuật mà còn bao gồm cả yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác. Các kiến trúc sư phối hợp một cách hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, đồ trang trí và thẩm mỹ kiến trúc để tổ chức không gian sống, làm việc hay thậm chí nghỉ ngơi.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất

Trong quá trình thiết kế nội thất, việc kết hợp tính thẩm mỹ và tính thực tiễn đóng vai trò quan trọng. Mọi ý tưởng cần phải phù hợp và mang lại sự thuận tiện cho cuộc sống hàng ngày của con người. Lĩnh vực Thiết kế Nội thất có vai trò không thể thiếu và chiến lược trong ngành Xây dựng.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa tinh thần nghệ thuật và tính chất hữu ích trong thiết kế nội thất đang làm thay đổi cách mọi người tiếp cận và tận hưởng không gian sống cũng như làm việc của họ.

Các Nhóm Thiết kế cần có Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thường được phân chia thành hai nhóm chính là thiết kế cho không gian sống và không gian thương mại. Cụ thể, chúng ta có các dạng thiết kế sau đây:

Công việc thiết kế nội thất

Mỗi loại thiết kế mang trong mình những đặc điểm và tính chất riêng biệt. Điều này làm cho lĩnh vực thiết kế trở nên rất đa dạng và phong phú. Thế giới tri thức trong ngành thiết kế thực sự rộng lớn và không ngừng phát triển.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất

Trong một số ngành nghề, việc có giấy phép hành nghề là điều bắt buộc. Lĩnh vực thiết kế nội thất cũng đòi hỏi những bằng cấp và chứng chỉ liên quan. Dưới đây là một số chứng chỉ quan trọng trong ngành:

Bằng tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Nội thất

Để theo đuổi ngành thiết kế nội thất, bạn cần đăng ký vào các trường đại học hoặc cao đẳng có chương trình liên quan. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận được Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất là tấm bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tùy theo bậc học của mình. Để trở thành kiến trúc sư chuyên về thiết kế nội thất, bạn cần vượt qua các kỳ thi và đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất ngoài đại học

Sau khi tốt nghiệp và tích luỹ một thời gian kinh nghiệm cùng việc tham gia vào nhiều dự án, bạn có thể được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế. Đây là một giấy phép do nhà nước cấp phép. Thường thì những người muốn tự mình kinh doanh, bắt đầu sự nghiệp cần phải có chứng chỉ này để bổ sung vào hồ sơ của công ty.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất AWE – Giải đáp thắc mắc

Nhiều bạn đã tỏ ra tò mò và thắc mắc về chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất AWE cấp là gì, mẫu chứng chỉ ra sao. Dưới đây là những thông tin tư vấn chi tiết từ AWE:

Giá trị của chứng chỉ: Chứng chỉ Thiết Kế Nội Thất AWE là kết quả của một khóa đào tạo ngắn hạn theo hình thức hệ chính quy, được Bộ Lao động cấp phép với giá trị toàn quốc. Đây là một trong những chứng chỉ hệ chính quy có hiệu lực đối với các khóa học ngắn hạn dưới 2 năm. So với chứng chỉ chuyên ngành hệ ngắn hạn, giá trị bằng cấp này có trọng lượng lớn hơn, bao gồm cả trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học (để đạt được các bằng này, bạn cần phải vượt qua kỳ thi và học trong khoảng 2-5 năm). Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có hệ đào tạo Thiết Kế Nội Thất ở trình độ Trung Cấp và Cao Đẳng.

chứng chỉ thiết kế nội thất tại AWE

Chứng chỉ hành nghề thiết kế nội thất AWE: Những bằng cấp do Nhà nước cấp, bao gồm Cao đẳng, Đại học, Chứng chỉ học hệ chính quy, đều tuân theo một mẫu duy nhất theo quy định của Nhà nước. Từ màu sắc, chữ viết, vị trí chữ, cỡ chữ, font chữ… đều được quy định cụ thể. Còn chứng chỉ CHUYÊN NGÀNH Nội Thất và Kiến Trúc AWE do Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép, bắt buộc phải tuân theo quy định của Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH và mẫu chứng chỉ phải đúng theo các quy định quốc gia. Điều này đảm bảo tính chính quy và chuẩn mực của chứng chỉ hệ chính quy, với chỉ một mẫu chứng chỉ duy nhất quy định bởi Bộ.

Cam kết của AWE: AWE tuân thủ mọi quy tắc của Nhà Nước và luôn tự hào mang đến cho học viên niềm tin tuyệt đối trong nghề nghiệp của họ. Ngay từ khi thành lập, AWE đã tiến hành các thủ tục để xin cấp phép đào tạo từ các cơ quan quản lý nhà nước, để cấp chứng chỉ hệ chính quy cho học viên.

Địa chỉ: Số 9 Ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội