Chọn nghề theo tính cách phù hợp cho tương lai

Tính cách là phần biểu hiện tính chất, đặc điểm về nội tâm con người, tính cách mỗi người có tác động không nhỏ đến quá trình lựa và chọn nghề nghiệp trong tương lai. Nghiên cứu của khoa học cho thấy khi con người định hình được tính cách cũng là lúc mỗi người dần ý thức được các công việc phù hợp với chính mình.

Lựa chọn nghề nghiệp theo tính cách vì thế góp phần giảm đi việc chọn sai nghề, giúp bạn thành công hơn trong tương lai, tránh được sự lãng phí thời gian và chi phí học hành.

Nên học nghề gì để có tương lai? 9 lý do 2x chọn nhầm dù tìm nghề đang rất hot

Tác giả của bản đánh giá “Big Five”, Anna Vedel cũng cho ta những thông tin quan trọng về sự tương quan giữa tính cách con người và con đường nghề nghiệp tương lai.

Cụ thể tác giả đã sử dụng dữ liệu của 12 năm nghiên cứu về 5 đặc điểm tính cách (bao gồm: hướng ngoại, dễ tính, tận tâm, cảm xúc không ổn định và cởi mở với trải nghiệm) cùng với dữ liệu của 13.389 sinh viên Đại học để tìm ra những mối quan hệ đáng kể giữa đặc điểm tính cách với việc lựa chọn ngành nghề. Kết quả của những dữ liệu này đã chỉ rõ phần nào mối quan hệ giữa tính cách và nghề nghiệp. Chẳng hạn đối với những người có tính cách hướng ngoại, hoạt bát, năng động thì các ngành học phù hợp là Marketing, Quan hệ công chúng, Báo chí, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông quốc tế, Luật… Hoặc những sinh viên có cảm xúc ổn định nhất thường chọn ngành Kinh doanh – số liệu từ các nghiên cứu cho hay, trong khi nhóm sinh viên thuộc các ngành Nghệ thuật sáng tạo, Khoa học xã hội và Nhân văn, Tâm lý học… thường có tâm trạng thất thường cao.

Một trong những tạp trí uy tín và nổi danh như Forbes cũng có những bài tham luận, cho ta cái nhìn về mỗi quan hệ giữa tính cách và nghề nghiệp. Trong đó chỉ ra con người có 6 mẫu tính cách tương ứng với các nghề nghiệp nhất định, chẳng hạn:

  • Công việc nên chọn với người yêu thích sự sáng tạo: Nhà văn, Thiết kế đồ họa, Thiết kế sản phẩm truyền thông đa phương tiện, Viết ý tưởng/nội dung/thông điệp quảng cáo…
  • Bạn là người thích suy nghĩ thì công việc bạn nên tìm hiểu: Phát triển phần mềm, Phân tích thị trường, Kế toán – Kiểm toán, Phân tích hệ thống máy tính, Phân tích tài chính…
  • Người thích tổ chức sẽ chọn các hướng đi liên quan đến các nhóm ngành: Quản trị hệ thống máy tính, Quản lý thông tin, Quản lý tài chính hay Phân tích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp…
  • Mẫu người tính cách thích hành động ưa những công việc như: Phi công, Giám sát công trình, Thợ kỹ thuật, Kỹ sư xây dựng, Phát triển hệ thống website…
  • Với người có tính cách ưa thích đàm phán: Marketing, Truyền thông đối ngoại, Quan hệ công chúng, Kinh doanh, Tiếp thị, luật sư…
  • Công việc phù hợp với người thích giúp đỡ: Chuyên gia Tâm lý, Tư vấn pháp lý, Y tá, Trợ lý bác sĩ, Giám đốc Nhân sự…

Ngoài tính để quyết định nghề nghiệp thì giới tính cũng ảnh hưởng 1 phần trong lựa chọn nghề nghiệp. Vậy con trai thì nên học nghề gì và con gái thì nên học nghề gì?

Những dữ liệu thông tin về tính cách ở trên có thể sẽ là tài liệu quan trọng và đáng tin cậy, giúp các bạn trẻ, nhất là với bạn đang trong giai đoạn học sinh trung học phổ thông, các bạn đang chưa biết lựa chọn cho mình nghề nào phù hợp, lựa chọn nghề theo tính cách là một trong những phương pháp lựa chọn được nghiên cứu, được kiểm chứng và thực sự có liên quan giữa tính cách và nghề nghiệp. Tham khảo những dữ liệu trên để định hình về nhu cầu bản thân học sinh trong lựa chọn nghề phù hợp trong tương lai. Dù bạn lựa chọn những chương trình đào tạo như học nghề ngắn hạn thì điều quan trọng bạn cũng phải biết mình có thực sự yêu thích nghề này hay không, tính cách mình có phù hợp hay không?

Và khi bạn muốn biết tính cách của mình có phù hợp hay không bạn phải hiểu rõ được ngành nghề đó làm những công việc gì, thực hiện công việc đó như thế nào? Bạn hiểu được ngành nghề và ứng với tính cách của mình đó là cách bạn lựa chọn tốt nhất.

Học nghề gì thì bạn cũng cần xác định đầu tư thời gian, chi phí phù hợp với mình, chính vì thế, lựa chọn học nghề theo tính cách giúp bạn có được cái nhìn chính xác và cụ thể hơn về ngành nghề mình làm việc sau này. Tính cách của bạn phù hợp với khóa học nghề buổi tối hoặc học nghề ban ngày sẽ phụ thuộc vào thời gian và công việc của bạn nữa.

Từ sau bài viết này, hy vọng các bạn định hướng được cho mình ngành nghề phù hợp hơn, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi chọn lựa sai nghề.

Bạn tham khảo thêm: Khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of