Việc Làm Ngành Công Nghiệp “Không Khói” Năm 2021

Ngành công nghiệp không khói là cụm từ ví von về ngành dịch vụ du lịch, nói lên đặc điểm về tính chất của ngành du lịch, khi mang đến lợi nhuận không kém gì so với các ngành công nghiệp, mà lại không gây hệ lụy như ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp. Học nghề gì có tương lai bạn nên tìm hiểu thêm về nghề du lịch với thông tin việc làm năm 2021.

Một thực trạng khác nữa trong những năm gần đây, ngành du lịch đang được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn học nghề du lịch cho hướng đi tương lai của mình. Đây vừa là cơ hội cũng là thách thức đối với ngành Du lịch nước nhà. Nếu biết nắm bắt cơ hội và thời cơ, mang đến cho du khách chất lượng dịch vụ tốt nhất thì chắc chắn rằng lượng khách du lịch sẽ ngày càng tăng lên.

Việt Nam vẫn luôn tự hào về mảnh đất dải hình chữ “S” với sản vật phong phú, tài nguyên trù phú, một quốc gia có tiềm năng phát triển “ngành công nghiệp không khói” to lớn và bền vững. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại thì chúng ta cũng chưa thực sự làm tốt trong việc quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, ngành du lịch vẫn còn ở dạng tiềm năng, đang trong quá trình xây dựng. Ngành du lịch là nghề nghiệp có thể hấp dẫn với các bạn trẻ trong tương lai, khi hiện tại nhu cầu du lịch của đại đa số người dân đang ngày một tăng cao, thể hiện ở những kỳ nghỉ lễ lớn của cả nước, các đoàn người tham gia du lịch khắp mọi nơi.

Ngành du lịch phát triển kéo theo nhiều dịch vụ có lợi về doanh thu như: Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nghỉ dưỡng, khách sạn là một trong những ngành đòi hỏi cao về nguồn nhân lực và tạo ra việc làm tương đối cao so với các ngành khác. Vào thời điểm nhiều ngành kinh tế phải đối mặt với những khó khăn về tiêu dùng trong nước thì đây không những trực tiếp mang lại doanh thu từ xuất khẩu, mà còn gián tiếp tác động đáng kể thông qua chuỗi giá trị to lớn của ngành.

Với ngành dịch vụ này, nhà hàng – khách sạn luôn đặt ra những tiêu chí không chỉ dừng lại ở thức ăn ngon, đồ uống độc đáo hay cơ sở vật chất phòng nghỉ dưỡng tốt. Mà ở sự hài lòng, tận hưởng đỉnh cao của tất cả các giác quan. Chỉ khi khách hàng cảm thấy hài lòng khi tiếp nhận dịch vụ thì doanh nghiệp đó mới gặt hái được thành công.

Mặt khác, hiện nay, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của con người ngày một nhiều. Nếu như trước đây, 1 năm con người chỉ dành ra 1 lần nghỉ ngơi để đi du lịch, thế nhưng những năm gần đây hoạt động du lịch nghỉ dưỡng được con người sử dụng quanh năm. Chính vì vậy, các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, Resort…mọc lên ngày một nhiều hơn…theo đó nhu cầu nguồn nhân lực này ngày một cao là lẽ đương nhiên. Việc học ngành dịch vụ không chỉ mang lại cho bạn các vị trí làm việc đa dạng mà còn giúp bạn có mức thu nhập cao đúng với năng lực của mình. Tùy theo năng lực mà các bạn sẽ nhận được các vị trí làm việc khác nhau. Đối với ngành này, khi bạn học hệ chính quy ra trường, ít nhất cũng sẽ đủ năng lực để làm vị trí nhân viên ngành quản trị khách sạn với mức lương 5- 7 triệu/ 1 tháng với sinh viên mới ra trường, và nếu có kiến thức bạn có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý với mức lương lên tới hàng chục triệu 1 tháng.

Nếu bạn là người yêu thích tự do bạn có thể tham khảo 12 nghề tự do lương cao nhất hiện nay

Vậy, những gì bạn cần lưu ý khi được làm việc trong môi trường đòi hỏi sự chuyên nghiệp này?

Thứ nhất, bạn phải linh hoạt cả về tính chất lẫn thời gian:

Trong ngành dịch vụ, sẽ là dễ hiểu và có thể lặp lại thường xuyên việc bạn phải làm trên 8 tiếng một ngày. Không những vậy, bạn cũng nên hiểu thời gian làm việc linh hoạt đồng nghĩa với ngày lễ tết sẽ ít có cơ hội ở cùng gia đình. Quá trình làm việc phải chịu sự lãnh đạo từ hai phía ban quản lí cấp cao và khách hàng. Vậy nên mức độ làm việc khá căng thẳng.

Thứ hai, bạn phải có thái độ tự tin, niềm nở, giao tiếp tốt là một lợi thế:

Sự tinh ý và tư duy nhanh nhạy trong cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng, giúp bạn thành công trong nghề dịch vụ. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt là yêu cầu bnaj phải trau dồi khi theo đuổi ngành này, bạn phải biết kiểm soát tông giọng, cử chỉ khi giao tiếp đến khách hàng một cách chân thành và thân thiện.