Làm những gì bạn yêu thích – lời khuyên nghề nghiệp tồi nhất

Làm những gì bạn yêu thích – lời khuyên nghề nghiệp tồi nhất

Nhiều bạn vẫn được tư vấn học nghề nên lựa chọn theo những gì mà mình yêu thích, hay thậm chí có câu nói “làm việc mình thích bạn không phải làm việc ngày nào” nghe đến đây tôi cảm thấy nó như một lời khuyên tồi tệ nhất từ trước tới giờ.

Làm những gì mà mình thích! Nghe có vẻ như lời khuyên vững chắc về nghề nghiệp, cho nhiều bạn khi bắt đầu quá trình tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp phải không? Và trong chúng ta cũng từng suy nghĩ về việc lựa chọn nghề theo sở thích, đam mê của mình. Vậy tại sao với những người lựa chọn làm những việc nặng nhọc, cực khổ hằng ngày tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn từ 5-8h mỗi ngày, chẳng nhẽ đó là nghề nghiệp hay đam mê của họ? Trong câu hát có câu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai” đôi khi không phải bạn chọn nghề mà chính nghề chọn bạn. Làm những gì mình thích, nên học nghề gì mình đam mê đó là điều rất tuyệt vời và thú vị.

Nếu bạn thích làm việc đó, tại sao bạn không làm điều đó mỗi ngày và cũng được trả tiền cho nó?

Có rất nhiều lời khuyên về nghề nghiệp để bạn lựa chọn. Nhưng lựa chọn như thế nào tùy thuộc vào quyết định của bạn, có những thứ đáng tin và ngược lại, bạn không nên chỉ vì một ai đó nói với bạn rằng lựa chọn như thế, như thế kia mới đúng đắn, là khôn ngoan… điều đó không có ý nghĩa thực sự là một việc làm thông minh.

Khi bạn nhận một lời khuyên về nghề nghiệp, làm những gì bạn yêu thích – tốt thôi, nhưng dưới đây là những lý do chứng minh rằng lời khuyên ấy là một trong những lời khuyên tệ nhất về nghề nghiệp trong xã hội.

>>>>> Những điều bạn cần biết 

Biến đam mê của mình thành công việc

Khi bạn biến đam mê của mình thành một công việc, điều bạn làm vì niềm vui sẽ trở thành công việc hàng ngày của bạn. Và tất cả những căng thẳng đi kèm với áp lực – khó khăn của một công việc, sớm hay muộn, sẽ có ảnh hưởng đến điều bạn yêu thích. Ví dụ, nói rằng bạn thích làm mộc. Sản xuất các vật dụng giường tủ, bàn ghế… là niềm hạnh phúc của bạn, vì vậy bạn tìm được một công việc tại một xưởng nội thất, để thực hiện việc làm đó mỗi ngày. Mọi thứ đều thuận lợi trong vài tháng, cho đến khi một sự cố nào đó mà xưởng không có việc làm, không nhận được đơn hàng của khách, không có vật liệu để làm việc, sản xuất bị dừng lại. Đơn đặt hàng đến hạn trả hàng, nhưng thiếu hàng cung ứng, hóa đơn quá hạn chồng chất. Có thể bạn sẽ bị mất việc. Và vì vậy bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực từ khách hàng, chất lượng hàng hóa, lo lắng gặm nhấm bạn không ngừng. khi đó, những gì bạn nghĩ về công việc mình yêu thích bị những khó khăn bủa vây, những căng thẳng, lo lắng đã trở thành món ăn hằng ngày của bạn trong kinh doanh. Bạn nhận ra rằng đừng biến đam mê thành công việc. Đây là một trong những lý do.

Đam mê không đủ trả chi phí thường ngày

Quyết định lựa chọn nghề nghiệp không nên nói về những gì mình thích làm? Bạn nên dựa vào những gì bạn muốn cho mình và gia đình? Tôi không có gì sai khi chọn nghề nghiệp dựa trên phần tiêu chí lớn nhất (không quá trọng tâm) là về tiền. Trong thực tế, xem xét tiền là một điều thực sự thông minh để làm, tiền trang trải cho bạn những chi phí thường ngày trong cuộc sống. Đôi khi có tiền cũng giúp bạn tự do hơn, thoải mái lựa chọn cái mình thích. Vì vậy, thay vì chọn nghề nghiệp dựa trên những gì bạn yêu thích, hãy chọn một nghề trả cho bạn đủ tốt để bạn có thể sống theo lối sống mà bạn yêu thích. Sau đó, bạn có thể theo đuổi đam mê của mình mà không gặp phải căng thẳng tài chính nào.

Nếu bạn nghĩ về nó, chọn một niềm đam mê cho sự nghiệp – không liên quan đến các yếu tố khác, như thu nhập – là một lựa chọn khá ích kỷ. Ví dụ: giả vờ bạn là một luật sư bỏ công việc béo bở để theo đuổi niềm đam mê dạy mẫu giáo của bạn. Đột nhiên, thu nhập của bạn là một phần sáu so với trước đây. Và trong khi gia đình bạn có thể có khả năng tài chính để vật lộn hàng ngày, bạn lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ, một quỹ dành cho các con khi chúng bước vào đại học và nghỉ hưu sớm để đi du lịch với vợ/chồng của bạn. Chắc chắn, với một công việc mang lại cho bạn khoản tiền lương phù hợp giúp bạn hạnh phúc hơn bớt đi những lo lắng về chi phí cho gia đình và tương lai của bạn?

Lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn bạn lựa chọn công việc phù hợp với kỹ năng và thế mạnh của bạn.

Khám phá bản thân biết mình giỏi những gì, sau đó tìm một công việc có mức lương tốt phù hợp với những gì bạn có. Nếu bạn không chắc chắn về kỹ năng và thế mạnh của mình là gì, một trong những trung tâm dạy nghề tốt nhất bạn nên tìm đến đó là AWE. AWE định hướng đào tạo theo phương pháp thực hành, thực tế và chuyên sâu trong lĩnh vực Thiết kế nội thất, những khóa học nghề ngắn hạn mang lại cho bạn những kiến thức đầy đủ về kỹ năng, kiến thức.

Con người không ai không có những đam mê và ở đây chúng ta không ai coi thường đam mê. Đam mê trong cuộc sống là một điều tốt. Nhưng đam mê không phải là yếu tố quan trọng nhất – hoặc thậm chí là một yêu cầu cho – một sự nghiệp bổ ích. Và nếu bạn không thể từ bỏ ý tưởng làm công việc mà bạn yêu thích, thì có lẽ nên xem xét thực hiện công việc có ý nghĩa. Khám phá những gì bạn giỏi, sau đó sử dụng những kỹ năng đó để giải quyết vấn đề. Làm cho công việc của bạn có ý nghĩa tích cực cho bạn, gia đình và xã hội. Làm những công việc có giá trị sẽ lấp đầy khoảng trống giống như làm công việc đó hoàn thành (nói cách khác là làm những gì bạn yêu thích), cộng với nó sẽ cung cấp cho bạn mức lương cạnh tranh và lĩnh vực công việc an toàn. Thay vì cố gắng hoàn thành bản thân, hãy làm điều gì đó có ý nghĩa đối với người khác. Steve Jobs – một danh nhân thế giới và những điều Steve Jobs từng nói có những giá trị riêng mà không thể phủ nhận trong lịch sử nhân loại, ông từng nói điều này: “The only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle.” Google dịch: “Một cách duy nhất để làm công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm”.

Có rất nhiều lời khuyên nghề nghiệp trên mạng và cả từ người ngoài xã hội mà bạn tiếp xúc hằng ngày, tất cả được gói gọn trong những cụm từ nhỏ mang tính tích cực thúc đẩy, truyền cảm hứng và hướng dẫn bạn. Bạn hãy đừng vội quy kết nên bình tĩnh và xem trong đó để tìm hiểu những điều đó có phải phù hợp với khả năng của bạn hay không, đó là cách khôn ngoan nhất để bạn tiệm cận với nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với AWE

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status