Nên học đại học hay học nghề đâu chỉ vì lương 15 triệu mà vì 6 lý do này
Logo
Logo

Học đại học hay học nghề đâu phải chỉ vì lương 15 triệu mà vì 6 lý do này

Học đại học hay học nghề quyết định đúng cho tương lai của bạn thành công. Học nghề có thể đem lại lương 15 triệu nhưng còn có 6 lý do nữa để bạn quyết định nên học nghề hay không.

Hiện nay so sánh giữa việc nên học đại học hay học nghề thì học nghề là một hướng đi mất ít thời gian mà đảm bảo bạn có chắc nghề trong tay với mức lương 10-15 triệu, lương học nghề cao hơn học đại học là có thật. Bởi học nghề bạn được đào tạo sát với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội, nắm bắt mọi xu hướng và đáp ứng đúng yêu cầu của ngành và đặc biệt là bạn được giới thiệu việc làm nhiều hơn là học đại học. Khi học nghề quá trình học được rút ngắn nhờ chỉ học kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực tiễn làm việc, kỹ năng và tay nghề được rèn luyện nhiều hơn, kiến thức không còn là kiến thức hàn lâm không sử dụng được.

Nhưng để ra quyết định học đại học hay học nghề đúng đắn nhất thì chỉ qua cơ hội việc làm và qua mức lương thôi thì chưa đủ mà hãy đọc cẩn thận bài tư vấn học nghề này.

Bài viết không trả lời rõ cho mọi trường hợp nên học đại học hay học nghề vì mỗi một bạn có một kết quả phù hợp khác nhau nhưng RẤT CẦN THIẾT cho bạn bỏ ra 10 phút đọc bài viết này vì tôi chắc chắn rằng nó là cơ sở đúng đắn nhất để bạn quyết định đúng cho tương lai của mình. Nếu bạn là phụ huynh của các bạn trẻ 15-19 tuổi hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn những vấn đề xung quanh nghề nghiệp giúp hướng nghiệp đúng đắn cho con của bạn.

học đại học hay học nghề tốt hơn
1. Xét về chi phí cơ hội giữa học đại học hay học nghề

Nếu xét về chi phí cơ hội thì thời gian học cao đẳng, đại học từ 3 đến 5 năm. Đây là một khoảng thời gian khá lâu. Điều đáng buồn ở hệ thống đào tạo cao đẳng, đại học hiện nay là có khi bạn học đến hết năm thứ 3 rồi bạn cũng chưa biết ra trường sẽ làm gì và chưa được học sâu vào chuyên ngành. Thường đến năm cuối bạn mới được học chuyên ngành và nếu đến đây bạn phát hiện ra thực sự không hợp với ngành mình đã chọn thì quá lãng phí cho thời gian và tiền bạc bạn đã theo học. Không ít bạn sinh viên cao đẳng, đại học càng học về sau lại càng chán vì phát hiện ra mình thực sự không hợp và không yêu thích ngành đã theo học. Cuối cùng là chọn lại nghề sau khi học đại học, đó là thực tế ở Việt Nam.

Đối với học nghề thời gian học thường là 6-12 tháng, quảng thời gian chỉ bằng 1/4 đến 1/5 so với việc học đại học. Chi phí cho việc học nghề cũng nhẹ nhàng hơn thường mất khoảng 20-80 triệu cho việc học một nghề hoàn chỉnh. Học đại học bạn phải trả giá rất cao về cả tài chính và thời gian: 120-200 triệu cho thời gian 3-5 năm học.

Nếu bạn đang đặt câu hỏi học nghề hay học đại học tốt hơn thì bạn cần biết: với việc học nghề bạn gần như nắm rất rõ mình sẽ học gì, làm gì, được làm ngay trong khi học với công việc cụ thể nên bạn rõ nghề mình sẽ làm như nào, bạn có thích nghề đó không. Do vậy khả năng chọn nghề sai là ít hơn so với học đại học. Và chẳng may nếu bạn cảm thấy chưa chọn nghề hợp với mình thì việc làm lại từ đầu sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ cần mất một vài tháng.

Học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Bằng chứng thực tế cũng có rất nhiều người nổi tiếng, tỷ phú thành công mà không nhờ đến tấm bằng đại học.

2. Bạn thực sự muốn điều gì thì hãy mạnh dạn chọn theo điều ấy

Cánh cửa đại học cao đẳng là mơ ước của bao nhiêu người, nó không chỉ đánh giá kết quả 12 năm đèn sách của bạn nhưng còn là một nơi đào tạo cho bạn nhiều kiến thức. Nhưng đại học hay cao đẳng không phải là đích đến. BẠN NGHĨ ĐI, mất 1 ngày, 10 ngày để nghĩ còn hơn lãng phí một vài năm: bạn thực sự muốn điều gì ở mình, bạn muốn là ai, bạn muốn làm nghề gì và khát vọng của bạn về gia đình và sự nghiệp thế nào… Trả lời được những câu hỏi ấy thì bạn cũng phần nào biết được mình sẽ chọn học đại học hay học nghề. 

có nên học nghề
Nhưng nếu bạn không có cơ hội học đại học, chẳng sao cả tương lai và vận mệnh của bạn không kém 1 phần nào so với top bạn cấp 3 đang học ở đại học cao đẳng. Hãy chọn cho mình một cái nghề và hứa với bản thân rằng trong khi các bạn tôi còn đang học năm thứ 2 thứ 3 thì tôi đã có một nghề trong tay, đi làm và có thu nhập rồi. Tôi sẽ là ai sau 3 năm tới, hãy vạch ra đường đi và cam kết làm cho tốt.

3. NGHĨ KỸ VỀ việc làm trước khi bạn chọn học đại học hay học nghề?

237.000 người trình độ Đại học và 84.800 người trình độ Cao đẳng rơi vào cảnh thất nghiệp Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố vào quý III năm 2017. Không một trường đại học nào có thể khẳng định 70% hay 100% sinh viên của họ ra trường có việc làm, càng không thể khẳng định sinh viên của họ sẽ làm đúng ngành mình đã học.

Bên cạnh đó tôi lại nói rằng dù học đại học hay học nghề thậm chỉ chỉ học cấp 2 thôi rồi bạn cũng có việc làm hết, nhưng việc làm đó có xuất phát từ việc bạn đi học đại học không và có làm bạn thỏa mãn không thì không chắc. Có việc làm nhưng đó là việc làm như thế nào, bạn có yêu thích công việc đó không, thu nhập của công việc đó ra sao…mới là đủ các yếu tố khi nói về việc làm.
Bạn hãy nghĩ như sau, ví dụ bạn học đại học ngành ngân hàng, hàng nghìn thí sinh ngành ngân hàng rời cổng đại học mỗi năm nhưng số lượng CẦN TUYỂN THÊM vị trí Chuyên viên trong ngành ngân hàng mỗi năm dưới con số đó rất xa. Tôi đã tư vấn ngành học thiết kế nội thất tại Hà Nội nhiều năm và tiếp xúc với 15 nghìn người trẻ trẻ tuổi 17-32, thật đáng tiếc khi biết rằng càng những bạn học ở những ngành được coi là danh giá thì lại hay gặp phải sự chán nản và muốn chuyển nghề. Tại sao vậy, vì khi bạn học ở những ngành danh giá bạn đã kỳ vọng cao vào tương lai chẳng hạn như ra trường được làm ở ngân hàng lương 10-20 triệu, ai mà chẳng thích. Thế nhưng thực tế tôi đã nghe đến hơn 30 lần những người làm trong ngành ngân hàng tâm sự họ làm trong ngân hàng thật đấy nhưng tính chất công việc thì như làm công nhân: nhiều thời gian, áp lực, lương thấp, cạnh tranh gay gắt, bị sa thải bất kỳ lúc nào… vậy nên họ chán nản mệt mỏi và quyết định chuyển nghề. Tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ phải chuyển nghề trái ngành khi học cao đẳng đại học cao gấp nhiều lần so với học nghề.

Bao nhiêu sinh viên đại học ra trường đi làm shiper, đi làm công nhân, đi làm trái ngành nghề đã học. Khi được tư vấn học nghề và quyết định học nghề bạn hãy chọn học nghề ở những trường có giới thiệu việc làm cho bạn.

Đọc ngay bài viết nếu bạn còn đang lạc hướng: Không học đại học thì làm gì? Hướng đi cho người không học đại học

tư vấn học nghề
Nhưng nếu bạn học đại học chỉ vì là học đại học, chỉ vì cái bằng đại học và còn lơ mơ mình nằm ở ngã rẽ nào trong số những người ra trường: ngã rẽ cho những người theo làm đúng ngành nghề và thành công hay ngã rẽ cho những bạn thiếu may mắn phải lăng căng tìm hướng chọn nghề mà còn chẳng hiểu mình có thành công với nghề mới không.

4. Học đại học chắc gì lương cao hơn học nghề

Học đại học thực sự là học kiến thức với mục đích là ra làm việc ở chuyên ngành đã học, còn học nghề là học để làm một nghề cụ thể đáp ứng các nhu cầu xã hội. Vì vậy cả hai con đường đều đem lại cho bạn công việc và thu nhập. Tôi chắc rằng không có đại học nào cam kết 100% sinh viên học xong bạn có mức lương 10-12 triệu. Nhưng lại có những trung tâm dạy nghề cam kết cho bạn được mức lương 10-12 triệu ngay sau khi học nghề. Nói như vậy không phải kết luận học đại học lương thấp nhưng học đại học thì chưa đủ để đạt được lương cao, ra trường bạn còn phải mất nhiều thời gian đi học thêm, có thêm kinh nghiệm thì mới đạt được mức lương cao. 

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề xã hội đang cần nhân lực được đào tạo tại các trường và trung tâm dạy nghề nhưng không có ở bậc đại học là lựa chọn tốt cho các bạn muốn theo con đường học nghề như: nghề nấu ăn, nghề trang trí nội thất, nghề sửa chữa điện thoại, nghề sửa chữa ô tô….Học và làm tốt những ngành nghề này lương của bạn không thể dưới 10-12 triệu/tháng trong khi sở hữu một tấm bằng đại học mà chưa có kinh nghiệm 2 năm thì bạn còn chật vật bon chen với mức lương 5-10 triệu.

5. Tuyệt đối không học vì bằng cấp vì sĩ diện, chọn ngành vì bố mẹ

Chính ví vẫn còn tồn tại cái tư tưởng học vì bằng cấp, học vì sỹ diện nên hiện nay tỷ lệ người học đại học cao đẳng thất nghiệp hoặc không tìm được việc làm đúng với ngành học tăng cao. Có những bạn biết rằng ngành ngân hàng ra trường cạnh tranh cao nhưng vẫn cố vào vì nó là ngành danh giá, trong khi nhiều ngành lương chả kém, đang thiếu hụt người bạn lại không học chỉ vì nó không phải là ngành danh giá. Chỉ vì cứ đậu ngành này mới là oai, cứ đậu trường kia mới là oách, lại chợt nhớ ra có bạn tâm sự thấy ngành đó hot và bạn bè thi nên cũng thi cho vui nhưng vào học lại chẳng thích chút nào. Có bạn tâm sự là học vì bố mẹ làm trong ngành đó rồi nên nghĩ theo học dễ dàng và dễ xin việc hơn, nhưng vào học rồi thấy mình chẳng hợp nghề chút nào.

tư vấn học nghề gì

6. Học đại học hay học nghề đều phải theo đúng đam mê và sở thích

Nếu câu hỏi học đại học hay học nghề còn chưa có đáp án cho bạn thì bạn nhớ rằng hãy chọn theo đam mê, sở thích, sở trường của mình. Nếu lấy đó làm tiêu chí chọn ngành nghề thì dù bạn học đại học hay học nghề đều dễ thành công. Bỏ mặc những quan điểm này nọ, hãy đi tìm thứ bạn thích. Khoa học ngày nay rất phát triển và bạn có thể dễ dàng tìm ra những sở trường của mình, bạn có thể mua những bài test ở nước ngoài, chọn sách sinh trắc vân tay chuẩn để biết điểm mạnh của bạn, biết bạn thực sự phù hợp với ngành nghề gì. Điều đó quan trọng hơn là ngồi xem bạn bè chọn học gì, xem trường nào đang hot hiện nay.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Kết
Kết
4 năm cách đây

Học nghề nào có tương lai nhất? Và có việc làm ngay?
Lương ổn định.

AWE
Editor
AWE
4 năm cách đây
Reply to  Kết

Chào bạn,

Hiện nay có rất nhiều nghề giúp bạn có việc làm với mức lương ổn định 10-15 triệu/tháng.
Còn về ngành học nào: bạn nên chọn lựa một ngành học theo sở thích của mình.
Về việc làm ngay, không lo về công việc: bạn nên chọn các đơn vị đào tạo nghề đảm bảo giới thiệu việc làm và nhận học viên làm việc như AWE.
Riêng về dạy nghề thiết kế nội thất: AWE là đơn vị đào tạo Thiết Kế Nội Thất duy nhất am hiểu nghề và HOẠT ĐỘNG trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất 13 năm nên đảm bảo học viên được vừa học vừa làm, đặc biệt 100% học viên được AWE nhận vào làm việc và giới thiệu việc làm ngay khi học.

Tin liên quan

Học thiết kế đồ họa tại Hà Nội: Lời khuyên hữu ích cho bạn
Danh sách những trường cao đẳng thiết kế đồ họa học phí rẻ
Học thiết kế đồ họa online FPT: Xứng đáng để đầu tư hay không? 
Học thiết kế đồ họa ngắn hạn: Những điều cần bạn nên biết 
Tư vấn: Ngành thiết kế đồ họa game học trường nào?
Nên chọn đại học thiết kế đồ họa TP HCM đảm bảo uy tín đào tạo?
Bước tiến lớn sự nghiệp: Du học Úc ngành thiết kế đồ họa 
Top 5 khóa học thiết kế đồ họa Hà Nội uy tín, chất lượng cao 
Học thiết kế đồ họa online liệu có hiệu quả hay không?
Tố chất để học thiết kế đồ họa: Bí quyết thành công 
Lộ trình học thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu 
[Giải đáp] Học thiết kế đồ họa có khó không? Khó khăn khi học đồ họa

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status