Hồ Sơ Thiết Kế Kỹ Thuật Thi Công Bao Gồm Những Gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công được hiểu là một hộ hồ sơ thể hiện đầy đủ những thông số kỹ thuật, vật liệu, dự toán… là căn cứ xác định những công việc cần hoàn thành trong tổng dự án xây dựng, kiến trúc. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công gồm những gì hôm nay AWE giới thiệu để cùng các bạn nắm rõ những đặc điểm của nó.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công gồm những gì?

Tóm tắt qua về những chi tiết trong bản hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công bao gồm: Bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện nước, nội thất, dự toán công trình. Tất cả với mục đích minh họa cho chủ đầu tư (khách hàng) và cơ quan quản lý nhà nước đánh giá kiểm tra theo những quy định của từng cấu trúc công trình.

hồ sơ thiết kế kỹ thuât

Nội dung hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm:

1. Hồ sơ thiết kế cơ sở

Hồ sơ thiết kế cơ sở là bản vẽ thiết kế được thực hiện ở giai đoạn tiền dự án. Những công việc bao gồm lên phương án bố trí mặt bằng, tổng quan điều kiện công trình, tổng hợp lý ý kiến về những điều kiện hình thành dự án. Hồ sơ thiết kế cơ sở thể hiện những nội dung sau đây:

– Thết hiện các giải pháp về mặt bằng tổng thể, kiến trúc, kết cấu, hạ tầng kỹ thuật công trình với các khối lượng, mốc giới kích thước.

– Bản vẽ bố trí hệ thông phòng chống cháy, nổ.

– Dự toán công trình, trình bày chi tiết về tổng kinh phí đầu tư xây dựng cho công trình

2. Hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc

Hồ sơ thiết kế kiến trúc giúp khách hàng hiểu được cấu tạo, mặt bằng bố trí, công năng của từng khu vực trong công trình. Hồ sơ kiến trúc thể hiện chi tiết trên bản vẽ bằng mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt kỹ thuật thi công của các tầng, công trình.

Hồ sơ kiến trúc thể hiện rõ chi tiết từng bộ phần của công trình từ cảnh quan bên ngoài, đến những chi tiết bên trong ngôi nhà như cầu thang, ban công, nhà bếp, nhà vệ sinh…

Cụ thể các danh mục có trong hồ sơ kiến trúc gồm:

– Mặt bằng bố trí tổng thể công trình

– Mặt bằng bố trí công năng các tầng

– Bản vẽ chi tiết tam cấp, tiền sảnh, mặt đứng, cổng, tường rào, cửa, thang, máy, thang bộ

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết ban công, nhà vệ sinh và các chi tiết khác

3. Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công nội thất

hồ sơ thiết kế

Bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế và thi công nội thất giúp chủ đầu tư hình dung nên những chi tiết xây dựng và đồ đạc nội thất bên trong công trình kiến trúc, xây dựng. Chủ đầu tư hiểu được kiểu dáng, bố trí công năng, tại mỗi khu vực phân khu chức năng. Phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp… những yếu tố tường, trần sàn, đồ đạc nội thất được thể hiện một cách chi tiết, sinh động bằng hình ảnh 3D.

Hồ sơ bản vẽ thiết kế nội thất bao gồm:

  • Mặt bằng bố trí tổng thể phân khu chức năng công trình
  • Chi tiết từng sản phẩm đồ đạc nội thất (thể hiện thông số kỹ thuật qua mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt)
  • Chi tiết trang trí tường, trần.
  • Chỉ định vật liệu sử dụng…
  • Dự toán các hạng mục thi công nội thất
Với phương pháp đào tạo thực Thực Hành song song với Thực Tế AWE sẽ giúp các bạn tự tin và làm chủ trong công việc đọc hiểu bản vẽ thiết kế thi công nội thất, lập hồ sơ và triển khai hoàn thiện công trình. Bạn có thể tham gia khóa học tại đây: Khóa Học Lập Hồ Sơ Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cad, Hồ Sơ Triển Khai Nội Thất 2D

4. Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu điện, nước

Trong toàn bộ hơ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công công trình, thì các hạng mục đều được ghi có chỉ dẫn và từng bước làm rõ vấn đề theo giai đoạn công trình. Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu điện, nước cho thấy những vị trí đường dẫn nguồn điện, nguồn nước và đi theo các phòng. Hạng mục này bao gồm các công việc sau:

– Mặt bằng tổng thể cấp điện chiếu sáng, công tắc, ổ cắm, vị trí bố trí

– Sơ đồ nguyên lý hoạt động, vận hành điện, đường đi dây…

– Mặt bằng bố trí các thiết bị điện như điều hòa, quạt, truyền hình, internet…

– Sơ đồ bố trí cấp nguồn nước, vị trí nắp đặt đường ống, thiết bị nước, nhà vệ sinh, bồn rửa…

– Mặt bằng bố trí bản vẽ chi tiết về hệ thống thu lôi, chống sét

5. Dự toán về hồ sơ thiết kế

Thông tin cuối cùng trong bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công là dự toán về chi phí, giá thành nguyên vật liệu của ngôi nhà bao gồm tất cả các chi phí cấu thành từ thiết kế, thi công, vật liệu, nhân công, máy móc, thiết bị… tổng trong ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhất hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công bao gồm đầy đủ những chi tiết cơ bản. Các bạn có thể hình dung khối lượng công việc là rất lớn, tùy thuộc vào mức độ công trình, chúng ta có thể không phải làm tất cả những hồ sơ trên, mà có thể chia ra ở nhiều giai đoạn, với các công trình lớn thì việc lập hồ sơ tổng thể rất quan trọng.

Để có thể tự tin về công việc lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công bạn có thể tham gia Khóa Học AutoCAD Tại Hà Nội giúp bạn thuần thạo 7 nghiệp vụ từ đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật thành thạo, am hiểu quy chuẩn thiết kế về kích thước, sử dụng thuần thạo autocad, bố trí mặt bằng, lập kỹ thuật chi tiết đồ trong nội thất, bóc tách khối lượng, và lập hồ sơ thi công.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of