Vai Trò Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất
Logo
Logo

Vai Trò Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất

Ánh sáng có khả năng thần kỳ, giúp cho không gian nội thất như phủ một không khí mới mang màu sắc và âm hưởng mới. Thiết kế ánh sáng nội thất có vai trò quan trọng trong nội thất, góp phần phát ngôn phong cách và đẳng cấp của thiết kế nội thất nói chung, ngoài ra còn hỗ trợ đắc lực đảm bảo tính công năng cho không gian nội thất.

Ánh Sáng Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào Trong Thiết Kế Nội Thất

Ánh sáng được xem là viên thuốc bổ thần kỳ cho nội thất. Bởi lẽ như vậy vì bản thân không gian nội thất chưa thể làm nên giá trị thu hút, mời mọc nếu chưa nhờ đến sự phụ trợ của ánh sáng. Ánh sáng trong thiết kế nội thất có chức năng nhấn mạnh sự hiện diện của đồ vật, không gian nội thất trong tầm mắt của người sử dụng. Ánh sáng trong thiết kế nội thất được tạo nên từ kết quả của việc chiếu sáng từ nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo, cho nên nó phụ thuộc vào chất liệu bề mặt và cách bố trí ánh sáng.

vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Dù chiếu sáng nhiều hay ít, tập trung vào những khoảng không gian nào thì cũng cần đảm bảo là ánh sáng không được quá chói, phải có mục đích chiếu sáng rõ ràng và bố trí ánh sáng chung đều. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng tập trung tạo nên các khoảng ánh sáng lung linh tại các vị trí “chốt’’. Một phương án thiết kế thành công là kết hợp hài hoà giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo – vừa tự nhiên, kinh tế, vừa không bị khô cứng.

Đèn chiếu sáng chính là công cụ hữu hiệu trong trang trí nội thất, đèn vừa cung cấp ánh sáng vừa tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ bởi bản thân đèn có vô vàn cách trang trí bởi sự đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Đèn chiếu sáng trong nội thất thông thường được biết như bóng sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang, bóng halogen. Kết hợp với các hình thức chân đế hoặc kiểu treo đèn, đèn chùm cũng làm nên cá tính và “chất” riêng cho không gian nội thất.

vai trò của anh sáng trong thiết kế

Có ba kiểu bố trí ánh sáng phổ biến là chiếu sáng chung toàn bộ không gian, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng nổi bật. Mỗi một cách bố trí ánh sáng đó đều mang lại hiệu quả trang trí nội thất khác nhau. Ánh sáng thông qua hệ thống các cửa sổ là cách thích hợp vào ban ngày còn vào các buổi tối thì nên bổ sung bằng nguồn chiếu sáng nhân tạo, cần lưu ý bố trí ánh sáng đều khắp với độ sáng vừa phải.

vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất 2

Trên nền ánh sáng chung dịu nhẹ, chỉ cần thêm vài ô cửa kính nhỏ vào ban ngày. Bạn chỉ cần lấy trực tiếp nguồn ánh sáng chiếu vào cũng đủ tạo nên khoảng bóng nắng cho bên trong căn nhà tại một vài các không gian phụ như sảnh tối, tiểu cảnh dưới chân cầu thang, không gian bếp. Nhưng vào thời điểm ban đêm, bạn có thể sử dụng các loại đèn tường, bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hướng chiếu để tạo hiệu quả. 

Các chi tiết đặc biệt trong phòng như một bức tranh sơn dầu hay một bức phù điêu gốm hoặc một bức tượng trang trí nằm trong hốc tường đều có thể dùng những loại đèn chiếu halogen lộ diện trượt trên giá hay âm tường, tủ để tập trung một hoặc hai nguồn sáng nhỏ trực chỉ đến điểm muốn thể hiện. Nhiều khi chỉ một cây đèn có chân đặt vào không gian đã chọn sẽ làm bật lên khung cảnh mà vốn nguồn sáng tản không biểu hiện được.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status