Những vật liệu cách âm chống cháy cho nội thất quán karaoke

Phòng chống cháy nổ là một đề tài nóng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và của. Các dịch vụ giải trí như quán hát Karaoke mang lại lợi nhuận trong kinh doanh và nhiều người đang bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng nơi đây lại tiềm ẩn những nguy cơ cao về cháy nổ. 

Đảm bảo an toàn cháy nổ là ưu tiên hàng đầu cho chất lượng dịch vụ quán hát karaoke hiện nay, hãy sử dụng vật liệu một cách thông minh cho công trình của mình

>> Học thiết kế nội thất
>>> Học 3ds max
>>> Học Autocad

Cháy lớn kinh hoàng tại quán karaoke

Sử dụng những vật liệu chống cháy trong nội thất quán Karaoke là phương án đảm bảo an toàn cho công trình của bạn ngay từ ban đầu, nhưng hiện nay trên thị trường lại trôi nổi rất nhiều dòng vật liệu cách âm cho quán karaoke nhưng lại không có khả năng chống cháy, hoặc nhiều người chủ quán karaoke lại sử dụng những vật liệu cach âm đến từ Trung Quốc giá rẻ nhưng lại là vật liệu dễ cháy và khiến cho việc xử lý sự cố càng thêm khó khăn.

Nói về nguyên nhân của những vụ cháy nổ tại các quán Karaoke có nhiều nguyên nhân và trong đó cũng không có nhiều bắt nguồn từ việc sử dụng những vật liệu dễ cháy mà chủ yếu do bên ngoài, những nguyên nhân cơ bản của các vụ hỏa hoạn này như:

  • Thiết bị điện là nguyên nhân đầu tiên (Không đảm bảo yêu cầu, sử dụng liên tục trong nhiều giờ dẫn đến sinh nhiệt và cháy nổ…)
  • Sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy như mica,alu (không đạt tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ)
  • Do quá trình thi công không bảo đảm những mối nối kỹ thuật điện làm gây chập cháy (Khách quan bên ngoài đưa đến)

Những tác nhân trên là nguyên nhân chính trong các vụ cháy nổ gần đây, sử dụng vật liệu dễ cháy thì càng làm cho nó nghiêm trọng hơn. Vậy những vật liệu cách âm mà chống cháy tốt dành cho nội thất quán karaoke là những vật liệu gì? Liệu có  đáp ứng được yêu cầu về chống cháy?

Trong phần xây dựng cơ bản

gạch chống cháy

Có rất nhiều vật liệu chống cháy để bạn có thể lựa chọn phù hợp với công trình và mục đích của bạn. Trong các quán karaoke thường xuyên sử dụng những vật liệu ốp tường bằng gỗ hoặc mica, da, nỉ toàn vật liệu dễ bắt lửa. Hoàn thiện phần thô với những vật liệu chống cháy bạn có thể ốp vào tường những loại gạch chống cháy, sơn chống cháy.

Trần tường bông thủy tinh Ecophon – Thụy Điển

trần tường chống cháy cách âm

               >>>  Trung tâm đào tạo nghề uy tín

              >>>    Nên học nghề gì

Sản phẩm trần tường Ecophon là dòng vật liệu chống cháy an toàn tuyệt đối, có khả năng cách âm với các tính năng ưu việt không bắt lửa giúp đảm bảo quá trình chậm cháy, không làm lửa lan rộng, không bị biến dạng rơi rụng trong quá trình hỏa hoạn, không tạo ra khói độc, bụi cháy,…, có thể giúp  hạn chế tối đa tổn thất kinh tế và đảm bảo thời gian an toàn cho công tác sơ tán, cứu trợ diễn ra kịp thời.

Vách ngăn chống cháy

vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy có cấu tạo từ thạch cao chống cháy bên trong có thêm sợi bông thủy tinh. Sợi bông thủy tinh có khả năng cách nhiệt tốt và độ bền chịu kéo uốn cao. Sự có mặt của sợi bông thủy tinh có tác dụng đảm bảo cho sự toàn vẹn của sản phẩm trong đám cháy. Một nhân tố quan trọng cũng tham gia vào quá trình duy trì sự toàn vẹn của hệ thống nữa là các phân tử micro Silica (SiO2). Các phân tử này khi tan chảy dưới nhiệt độ cao sẽ dán kín các khe nứt, hạn chế sự phá hỏng của kết cấu. Với cấu trúc rỗng bên trong giúp nó có khả năng cách âm hiệu quả, ngoài việc sử dụng cho ngăn phòng, hành lang, căn hộ thì nó cũng được sử dụng tốt trong quán karaoke.

Xốp chống cháy

xốp chống cháy

Tấm xốp chống cháy được sản xuất từ Polyetylene có cấu trúc ô kín (closed cell) với các liên kết ngang có tăng cường hai lớp nhôm nguyên chất dày 7 được xử lý Oxy hóa. Kích thước các ô kín rất nhỏ, mang đến hiệu quả cách nhiệt siêu hạng. Quy trình crosslinking đặc biệt này cho ra đời các ô kín tuyệt đối (closed cell), vượt trội hơn hẳn về tính chất cách nhiệt so với bông thủy tinh, cao su lưu hóa, túi khí… sản phẩm có khăng năng cách âm hiệu quả.

Và còn nhiều sản phẩm cách âm, cách nhiệt, chống cháy hiệu quả khác nhưng cần có thêm những chia sẻ và nêu rõ những ứng dụng tốt cho phòng hát Karaoke để tránh xảy ra những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nặng về người và của.

Trên đây chúng tôi xin chia sẽ những vật liệu tiêu biểu và ứng dụng được trong việc cách âm và chống cháy trong quán karaoke. Hiện nay, có rất nhiều vụ cháy quán hát và gây ra thiệt hại nặng nề về người và của chính vì thế sử dụng những vật liệu an toàn là giải pháp tối ưu cho các công trình của bạn.

Cùng nhìn lại hình ảnh của vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông và lấy đó làm bài học xương máu cho việc chủ quan trong khâu phòng cháy và chữa cháy:

Cháy lớn tại quán karaoke

Đây thực sự là một thảm họa vô cùng nghiêm trọng, nên mọi người hãy là những người sử dụng thông minh.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of