MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN NHANH?
Logo
Logo

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN NHANH?

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ? Lĩnh vực thiết kế đã và đang phát triển nhanh chóng với đa dạng các chuyên ngành thiết kế khác nhau và đây cũng là ngành nghề hot nhất hiện nay. Vậy thì để làm một “Designer”, chúng ta nên học gì và ở đâu? Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin về chuyên ngành này để mọi người cùng tham khảo trước thềm đăng ký nguyện vọng và nộp hồ sơ vào các trường đại học nhé!

Designer là gì?

Trước khi quyết định theo đuổi, thi tuyển vào ngành nghề này, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm Designer để hiểu rõ về thứ mình muốn học hỏi trong tương lai rốt cuộc có gì thú vị, vì sao mình nên học nó. MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ

Đầu tiên, design được hiểu theo nghĩa tiếng việt là thiết kế với mục đích là sáng tạo, truyền tải những ý tưởng thành những bản kế hoạch cụ thể đến với người xem. Thiết kế hiện hữu ở khắp nơi, ở tất cả mọi hoạt động xung quanh chúng ta, ở mọi ngóc ngách trên thế giới này.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ

Vậy, design là ngành nghề thiết kế hình ảnh của sản phẩm. Nhưng hình ảnh của sản phẩm này đòi hỏi phải có ý nghĩa nhất, phải đạt được giá trị tinh thần cao để có được sự chú ý, ấn tượng tốt nhất trong lòng khách hàng. Cho nên, nghề thiết kế rất cần có gu thẩm mỹ cao, cần có sự sáng tạo và tính nhạy cảm trong việc cảm nhận để giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng theo nhiều phân khúc và nhiều thị trường.

Designer được biết đến là một danh từ chỉ những người làm nghề thiết kế của một đối tượng nào đó trước khi nó được hình thành thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Đối tượng đó có thể là bất cứ thứ gì xung quanh con người chúng ta ví dụ như đó có thể là một sản phẩm, một vật thể, một quy trình hay đồ họa, …v.v… cũng có thể là những trải nghiệm hữu hình hoặc vô hình nào đó. Vậy MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ

Công việc của một Designer không hề bị bó hẹp trong bất kỳ một giới hạn nào, sản phẩm của một Designer rất phong phú, có thể kể đến như bản thiết kế nội thất, banner & poster hay một bản thiết kế thời trang, …v.v…

Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn về ngành thiết kế nói chung và nhà thiết kế nói riêng, mình sẽ phân biệt các ngành thiết kế hiện nay thành các nhóm ngành như sau: ngành thiết kế nội thất, ngành thiết kế đồ họa, ngành thiết kế thời trang, ngành thiết kế thời trang và cuối cùng là ngành thiết kế phương tiện giao thông nhé!

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN NHANH?

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ? Thiết kế nội thất là việc sắp xếp, phân chia các phòng và phương tiện sinh hoạt, nâng cao các vật dụng trong cùng một không gian, bên cạnh đó phối hợp hài hòa về màu sắc, ánh sáng, kiến trúc và vật dụng trang trí sao cho đảm bảo yếu tố phong thủy, thẩm mỹ để đem đến cho những người sử dụng một không gian phù hợp với phong cách sống của họ.

Khi thiết kế, các nhà thiết kế thường phải tìm hiểu kỹ và tỉ mỉ về khách hàng của mình, cụ thể là người sẽ sử dụng không gian sống mà mình thiết kế. Điều này rất quan trọng đối với quá trình thiết kế, vì nó ảnh hưởng tới việc tư vấn cho khách hàng có phù hợp hay không về cả thẩm mỹ, tiện nghi và công năng.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

Công cụ mà ngành thiết kế sử dụng để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo trong công việc là phần mềm đồ họa. Phần mềm này có thể tạo ra hình ảnh trực quan ba chiều, phục vụ cho việc thiết kế được dễ dàng chi tiết hơn, các nhà thiết kế có thể thoải mái di chuyển, thay đổi hay sắp xếp, thể hiện ý tưởng của mình tới khách hàng trước khi đi vào thi công trong thực tế.

Trong ngành thiết kế nội thất, có một số công việc như chuyên viên thiết kế, nghiên cứu sinh hoặc giảng viên, chuyên viên tư vấn, giám sát thi công nội thất cho công trình, …. Đây đều là những công việc mà sinh viên học ngành thiết kế có thể thử sức sau khi ra trường. Ở Việt Nam, lượng nhu cầu thiết kế nội thất càng ngày càng tăng, thế nhưng nguồn nhân lực có chất lượng cao thì lại không nhiều. Do đó, nếu như tốt nghiệp ở lĩnh vực này, học viên không sợ không kiếm được việc làm. Tuy nhiên thì ở ngành nghề này cũng có những yêu cầu ở học viên một số các đặc điểm như có năng khiếu nghệ thuật, có khả năng sáng tạo, có kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, … nhưng những điều này cũng cần phải rèn luyện trong thời gian dài mới có được.

Thiết kế đồ họa là việc sử dụng các ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, cảm nhận thẩm mỹ thông qua các công cụ đồ họa như Photoshop, AI, Indesign, … để tạo ra một sản phẩm thu hút và bắt mắt nhất phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, phục vụ mục đích kinh doanh hoặc là tuyên truyền cho các hoạt động xã hội. Các sản phẩm đó bao gồm như logo, danh thiếp, poster, brochure … được dùng để in trên các bề mặt phẳng như báo, tạp chí, sách hay thậm chí có thể in trên thân xe buýt, sân vận động hay các vật dụng gia dingj như bao bì sản phẩm, bàn ghế, áo thun, túi xách, … Đây là 1 ngành mà ai đang thắc mắc MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

Đối với ngành thiết kế đồ họa, cơ hội việc làm cũng rất đa dạng. Ở đây bạn có thể tùy chọn phát triển một chuyên ngành hoặc thực hiện linh hoạt các sản phẩm. Bạn có thể làm các vị trí như: chuyên viên thiết kế đồ họa, chuyên gia xử lý hình ảnh, họa sĩ minh họa, chuyên gia thiết kế gian diện web, giám đốc nghệ thuật/sáng tạo, quản lý Marketing, giảng viên thiết kế đồ họa, …

Hiện nay, thiết kế đồ họa cũng nằm trong số những ngành nghề rất “cầu” nhân lực, bởi sự sáng tạo không bao giờ là đủ. Bên cạnh đó, ngành thiết kế đồ họa cũng yêu cầu bạn phải có sự đam mê cái đẹp, thích thú với hình khối, màu sắc và công nghệ hiện đại. Nếu bạn có những đặc điểm này thì ngành thiết kế đồ họa là dành cho bạn!

Thiết kế thời trang là việc kết hợp các yếu tố như thẩm mỹ, kết cấu quần áo với vẻ đẹp tự nhiên để có thể tạo nên một trang phục hay phụ kiện nào đó, hình thành phong cách thiết kế của người thực hiện. Các yếu tố như thái độ, văn hóa, môi trường xã hội, không gian và thời gian có thể ảnh hưởng tới phong cách này. Đây là câu trả lời cho MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

Nghe qua thì sẽ có rất nhiều người nghĩ ngành nghề này chỉ cần lỹ năng vẽ vời và may đo, thế nhưng thực tế thì lại khác. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ là không thể phủ nhận, vì nó rất tiện lợi và hiện đại. Vì vậy mà các nhà thiết kế hiện nay cũng đã sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế như là CAD, chúng cho phép nhà thiết kế mô phỏng hóa các tác phẩm của mình để họ có thể thay đổi màu sắc, kiểu dáng và chất liệu họ muốn.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ? Các công việc của ngành thiết kế thời trang có thể kể đến như: chuyên viên thiết kế phụ kiện, thiết kế trang phục biểu diễn, chuyên viên thiết kế quần áo/giày dép, …

Thiết kế trang sức là nghệ thuật tạo nên các sản phẩm trang sức. Nhiều thế kỷ qua, lĩnh vực này đã thay đổi rất nhiều bởi thế giới ngày càng phát triển với những công nghệ cao.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

Mặc dù phương pháp vẽ tay hay phác thảo truyền thống sẽ vẫn được sử dụng nhưng với sự giúp đỡ của những chương tình thiết kế đồ họa như Rhinoceros 3D, Matrix hay Zbrush để mô hình hóa thiết kế, thì quá trình đó có thể dễ dàng nhanh chóng hơn nhiều.

Một nhà thiết kế thời trang sẽ là các công việc như nghiên cứu xu hướng thời trang, thiết kế/phát triển các mẫu, làm việc với các nhà sản xuất/kinh doanh hoặc các công ty độc lập để sáng tạo nên các sản phẩm đa dạng và độc đáo.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ? Thiết kế phương tiện giao thông là quá trình sáng tạo được sử dụng để có thể xác định hình dáng, cấu trúc, chức năng của các phương tiện cơ giới như ô tô, xe tải, xe máy, … Quá trình thiết kế bao gồm cả nội thất và ngoại thất của đối tượng.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ?

Tương tự như các ngành thiết kế trang sức hay thời trang, ngành thiết kế phương tiện giao thông ngoại trừ cũng phác thảo ý tưởng của họ thành bản vẽ tay thì cũng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa 3D tiên tiến hiện đại.

Ngành thiết kế phương tiện giao thông mặc dù chưa quá phổ biến ở Việt Nam nhưng cũng là một trong những ngành nghề có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới đây, có tiềm năng rất triển vọng.

MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ Ở TRƯỜNG NÀO?

Khu vực

Tên trường

Miền Bắc

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học FPT Hà Nội

Viện Đại học mở Hà Nội

Trường Đại học RMIT Hà Nội

Miền Nam

Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Hoa Sen

Trường Đại học FPT TP.HCM

Trường Đại học RMIT TP.HCM

Miền Trung

Trường Đại học Duy tân Đà Nẵng

Trường Đại học Nghệ Thuật Huế

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

 

Và một số các trường đại học đào tạo ngành thiết kế ở nước ngoài mà chúng ta có thể tham khảo:

Lời kết

Hi vọng với tất cả những thông tin MUỐN LÀM DESIGNER THÌ HỌC NGÀNH GÌ mà mình tổng hợp sẽ giúp đơc các bạn trong việc lựa chọn một ngành học, một môi trường học tập phù hợp với sở thích cá nhân, phù hợp với đam mê nhiệt huyết của các bạn và phù hợp với năng lực của mỗi cá nhân, để tìm ra cho mình một con đường cũng như cơ hội phát triển bản thân trong tương lai. Chúc các bạn may mắn!

 

 

 

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tại sao bạn nên lựa chọn Du học thiết kế đồ họa? Cơ hội ngành này là gì?
Học thiết kế online miễn phí một cách hiệu quả như nào?
6 Sách nội thất và thiết kế nội thất truyền cảm hứng nên đọc
Khám phá Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất 3d miễn phí cho dân thiết kế
Học thiết kế điện nước nhà dân: Hướng dẫn thiết kế điện nước dân dụng
Làm thiết kế nội thất cần những gì? Những điều cần chú ý khi làm nội thất
Những Tố Chất Cần Có Khi Học Thiết Kế Nhà Ở Cho Người Mới
KHÓA HỌC SKETCHUP – ENSCAPE
KHÓA HỌC 3DSMAX-VRAY-CHAOS VANTAGE
Hướng đi nào cho người Học vẽ thiết kế nhà hiện nay?
Thiết kế nội thất ra làm gì và tất tần tật về nghề sáng tạo này!
Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Mức thu nhập ngành nội thất như nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status