Học nghề gì bài học tôi đã học nghề và trở nên thành công như bây giờ
Logo
Logo

Học Nghề Gì Bài Học Tôi Đã Học Nghề Và Trở Nên Thành Công Như Bây Giờ

Học nghề bài học đích đáng tôi trải qua và thành công từ việc học nghề để chia sẻ cho các bạn đang băn khoăn nên học nghề gì bây giờ học nghề gì có tương lai.

Học nghề ban đầu không phải là lựa chọn của tôi nhưng chính tôi lại thành công từ việc học nghề để rồi quay lại chia sẻ cho các bạn đang băn khoăn hỏi có nên học nghề?

Tôi sinh năm 1996, sau tốt nghiệp cấp 3 tôi cũng như bạn bè bon chen vào trường đại học. Ngày nhận kết quả trượt đại học làm tôi buồn lay lắt không muốn nhìn ai. Ngày ấy cũng gần đây thôi nhưng khi đó tôi không có nhiều hiểu biết về nghề nghiệp hay sự nghiệp như bây giờ. Ngày đó những thông tin về học nghề hay trung tâm dạy nghề nào tốt không hề nhiều như bây giờ nhưng tại sao tôi lại học nghề và thành công, đó là lý do bạn nên dành 5 phút để đọc bài chia sẻ của tôi để rồi bạn triêm nghiệm và chọn hướng đi cho mình đúng đắn.

Hồi đó bạn bè tôi cũng nhiều người không vào được đại học hay cao đẳng và loay hoay đi tìm nghề để học. Tôi là con trai, tôi rất may mắn có được chị gái đang làm việc tại Hà Nội. Chị tôi đã học đại học và đi làm 3 năm, cũng rất bon chen vất vả nên chị động viên tôi học đại học không phải là con đường duy nhất, như chị bây giờ cũng chưa thấy tương lai sáng láng gì. Tôi lập tức hỏi lại chị vậy học nghề có tương lai không? Chị gái tôi nghĩ vài giây rồi nói: Học đại học hay học nghề đều mục đích là học để làm việc, làm việc giỏi thì mức lương sẽ cao và sẽ có tương lai. Khi mình thi đại học hay là sinh viên mọi người đánh giá mình qua điểm thi đại học, qua bằng cấp nhưng khi đi làm mọi người không đánh giá mình ở tấm bằng mà đánh giá khả năng làm việc của mình. Vậy nên học nghề gì giúp em có khả năng làm việc tốt thì chắc chắn sẽ cho em tương lai tốt.

Có thể bạn quan tâm: Con đường cho người không học đại học, Không học đại học chứ không ngừng học

Chọn nghề mình yêu thích thì dễ thành công nhưng nếu bạn cảm thấy bạn yêu thích một nghề mà sợ mình lại không hợp với nghề ấy thì nên làm gì?

học nghề gì dễ xin việc

Câu nói nên học nghề gì giúp em có khả năng làm việc tốt thì sẽ cho em tương lai tốt đọng lại trong tôi nhiều ngày sau. Tôi tự luận rằng để có khả năng làm việc tốt thì đầu tiên phải chọn học một nghề mình thực sự yêu thích và sau đó làm quyết tâm theo đến cùng. Lúc ấy tôi bắt đầu đi tìm kiếm những thứ mà mích thích. Mình lang thang tìm trên google và đã đọc được bài tư vấn này: học nghề gì đúng đam mê và 100% có việc làm. Mình cũng làm theo đúng những hướng dẫn về khám phá bản thân qua 6 bước mà bài tư vấn AWE nói đó là:

  1. Hiểu bản thân mình, xác định đúng đam mê
  2. Tìm kiếm sở trường, thế mạnh
  3. Tìm nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ
  4. Tìm nghề phát huy được tố chất
  5. Chọn ngành có nhu cầu nhân sự cao dễ xin việc
  6. Xác định rõ mực đích và con đường tương lai muốn đi

TÔI KHÔNG CÓ SỞ THÍCH, YÊU THÍCH HAY ĐAM MÊ CÁI GÌ CẢ THÌ HỌC NGHỀ GÌ BÂY GIỜ?

Câu hỏi này thật thú vị không có đam mê thì học nghề gì vì đa số các bạn 15-20 tuổi thực sự chưa biết mình đam mê gì, nếu có thì chưa chắc đó đã phải đam mê đích thực lâu dài đến cuối đời bạn. Việc tìm đam mê với mỗi người không hề giống nhau, có những người biết mình đam mê và có ước mơ lớn lên làm nghề gì ngay từ bé, có những bạn tầm 20 tuổi mới tìm được đam mê và học nghề theo đam mê ấy, nhưng rất nhiều người sau khi đã đi làm thậm chí trải qua vài ngành nghề rồi đến 35-40 tuổi mới tìm ra đam mê. Không có nghiên cứu nào cho thấy đam mê lúc tuổi trẻ là đam mê đúng nhất, mà đam mê cũng thay đổi theo thời gian và kinh nghiệm sống của bản thân. Với tôi đam mê xuất phát khi đã trải qua một thời gian đi làm mới là đam mê chắc chắn vì lúc đó bạn có đủ chín chắn và biết rõ mình thích gì, mình có khả năng gì, mình sẽ làm như thế nào. Raymond Kroc ông chủ tập đoàn Thương Hiệu McDonald’s khi ngoài 50 tuổi mới tìm thấy đam mê của mình là làm nghề gì và ông đã làm nên một kỳ tích huyền thoại trong hai mươi năm cuối đời. VÌ VẬY ĐỪNG VỘI VÀNG, ĐỪNG LO LẮNG khi không thấy mình có đam mê gì cả nên chẳng biết học nghề gì  bây giờ.

CÂU TRẢ LỜI: hãy tìm học một nghề mà bạn thấy có cơ hội phát triển bản thân, học nghề có tương lai và việc làm ổn định chỉ vậy thôi. Khi luôn làm tốt những công việc mình có, luôn cố gắng phát triển bản thân tôi chắc chắn đam mê của bạn sẽ tự đến vào thời điểm thích hợp nhất chứ không phải là vừa tốt nghiệp cấp 3 đã phải có đam mê. Nếu cứ cố tìm ra một đa mê khi còn ít kinh nghiệm sống và làm việc cũng có thể bạn phải trả giá cho nó.

Cuối cùng mình vẫn băn khoăn giữa vài ngành nghề nên câu hỏi học nghề gì bây giờ chưa trả lời được ngay. Cuối cùng mình mạnh dạn gọi điện đến AWE nơi mà mình đã đọc được bài tư vấn ấy hỏi xem em nên học nghề gì bây giờ.

Thật may mắn mình nhận được một bài test các câu hỏi, và sau bài test ấy mình biết rằng mình có sở thích sáng tạo, yêu thích việc bày trí ngôi nhà, trang trí các không gian, thích làm việc trong môi trường thoải mái hơn là gò bó, các nghề về thiết kế, trang trí, làm đẹp sẽ hợp với tôi. Nhưng thực sự tôi vẫn sợ học nghề xong không có việc làm, sợ học xong tương lai không ổn định. Nếu bạn cũng đang băn khoăn như tôi thì cách tốt nhất là tìm hiểu thật rõ nhu cầu ngành nghề và thị trường lao động hiện tại.

Tôi đã về hỏi chị gái là liệu ngành thiết kế thi công nội thất nhu cầu nhân sự và tương lại như nào, chị tôi đã mất cả tuần tìm hiểu rồi phân tích rất rõ nhu cầu nhà ở, không gian giải trí, kinh doanh hiện nay tăng gấp nhiều lần đặc biệt là ở các thành phố nên ngành thiết kế thi công nội thất thật sự đang thiếu nhân sự.

Hãy tìm một nơi dạy nghề cho bạn cơ hội khám phá và thử học nghề xem có hợp với bạn không.

Mình mạnh dạn đến AWE và được hướng dấn chi tiết tham gia bài test chọn học nghề gì của các chuyên gia nước ngoài. Kết quả bài test cho mình nên học nghề có tính chất công việc sáng tạo, đặc biệt tại AWE cho mình cơ hội khám phá học nghề trong 1 tháng đầu để biết mình thực sự mình có phù hợp với nghề không. Bạn đến AWE để được hướng dẫn tham gia bài test tính cách của bạn nên học nghề gì và có cơ hội khám phá học nghề thử tại AWE.

Mình tham gia Khóa Học Thiết Kế Nội Thất và thực sự học hứng lắm, càng học càng thấy thú vị và hợp với nghề. Mình không ngại những thời gian ngoài giờ học chính vào phòng thiết kế nội thất của AWE để học thêm và thực hành cùng dự án thiết kế thi công nội thất cùng thầy. Với phương pháo học thực hành thực tế + làm việc ngay chính là lý do để mình học được 2/3 thời gian đã được giới thiệu việc làm (Bạn có thể tham khảo chương trình học tại đây)

Khi bạn bè còn đang học đại học năm thứ 2 mình đã đi làm và có lương 8,5 triệu/tháng, đến khi bạn bè mình tốt nghiệp đại học thì lương của mình là 14 triệu/tháng, mình nhận thêm dự án thiết kế nội thất ngoài tối về làm riêng nữa nên mỗi tháng thu nhập của mình trên 20 triệu. Đối với mình mức lương đó chưa phải là thứ để khoe nhưng mình thực sự yêu thích công việc hiện tại và cảm thấy thú vị khi trước đây mình nghĩ mình không thể học được nghề này nhưng giờ mình đã là một thiết kế nội thất cứng trong nghề hiện nay luôn sẵn sang bắt tay vào mọi công trình, đó thực sự chẳng phải là một cuộc khai phá chính bản thân mình.

Mình nhấn mạnh lại hãy tìm một nơi dạy nghề cho bạn cơ hội khám phá bản thân thực sự và thử học nghề xem có hợp với bạn không và cũng đừng e ngại việc liệu bạn có hợp với nghề này không cứ phải thử khám phá bản thân trước bạn nhé.

Bạn có thể tìm hiểu về khóa học KHÁM PHÁ BẢN THÂN của AWE dành riêng cho các bạn tốt nghiệp THPT cấp 3 tại cuối bài viết này nhé: https://awe.edu.vn/hoc-nghe-gi-de-lap-nghiep-hoc-xong-cap-3-nen-hoc-10-nghe-nay

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status