Tầm Quan Trọng Của Thực Hành Trong Học Thiết Kế Nội Thất

Để học nghề thiết kế nội thất thành công cần có 20% năng khiếu, 30% đam mê và 50% vai trò còn lại là của thực hành và trải nghiệm thực tế. Học thiết kế nội thất thực hành đóng vai trò quan trọng và đạt tới sự lành nghề thiết kế nội thất.

Trong khóa học thiết kế nội thất, lý thuyết đóng vai trò quan trọng để hình thành kiến thức nền tảng lý luận cho người học, là phần học không thể thiếu, nhưng chắc chắn chỉ có lý thuyết không tạo nên nhà thiết kế nội thất.

Nghề thiết kế nội thất được biết đến là lĩnh vực yêu cầu cao ở sự sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn và lượng kiến thức mềm phong phú, chính vì thế muốn học thiết kế nội thất tốt nhất bạn phải đặc biệt chú trọng đến phần học thực hành, đó mới là điều kiện để bạn có thể làm được công việc thực tế sau khi tốt nghiệp trường đại học hay khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn.

vai trò của học thiết kế nội thất thực hành thực tế

Những dẫn chứng sau đây thể hiện vai trò của thực hành và trải nghiệm thực tế trong học thiết kế nội thất:

  • Sinh viên đại học thiết kế nội thất ra trường phải có thời gian học viên khoảng 6 tháng đến 1 năm mới bắt nhịp với kỹ năng và yêu cầu thực tế của nghề. Trong khi các thiết kế nội thất đi lên từ con đường học nghề và thực hành thực tế có thể bắt nhịp ngay được với công việc thực tế.
  • Cùng là hai nhà thiết kế nội thất với khởi điểm như nhau, bằng đại học và tố chất cá nhân như nhau, sau 5 năm kinh nghiệm một nhà thiết kế chỉ có thể thiết kế được nhà ở, chung cư tốt còn thiết kế nhà hàng, cafe thì khá dở. Ngược lại nhà thiết kế nội thất còn lại có thể thiết kế tốt trên nhiều thể loại không gian: thiết kế nội thất chung cư, nhà ở, nhà hàng, cafe…Sự khác biệt chính là trong 5 năm làm việc đó nhà thiết kế nội thất này được trải nghiệm thực tế với các thể loại không gian đa dạng, va chạm nhiều dự án trong các thể loại. Còn nhà thiết kế kia do làm việc ở công ty chỉ chuyên về nhà ở chung cư, ít va chạm các thể loại khác nên không thể có chuyên môn và kỹ năng lành nghề ở các thể loại khác được.
dự án thiết kế học viên AWE Tuấn K31
                    Sản phẩm thiết kế của học viên AWE trong phần học thực hành

Tìm hiểu sâu hơn về phương pháp học thiết kế nội thất thực hành qua bài viết sau: Bất Ngờ Với Hiệu Quả Dạy Thiết Kế Nội Thất Thực Hành Thực Tế

Khi học thiết kế nội thất bạn sẽ được bắt đầu bởi những kiến thức nền tảng về mỹ thuật, thiết kế, về nội thất cũng như những phềm mềm máy tính quan trọng hỗ trợ trong thiết kế nội thất. Học thiết kế nội thất là cả một quá trình dài mà người học phải tích lũy dần dần kiến thức và kỹ năng chứ không phải đơn giản là học thuộc lòng một lý thuyết nào đó. Trong quá trình học, để đạt hiệu quả thực sự thì lý thuyết cần phải được vận dụng ngay vào thực tiễn hay nói cách khác nên áp dụng phương pháp đào tạo từ lý thuyết đến thực hành cho người học. Trong các khóa học thiết kế  nội thất của AWE lấy thực hành là trọng tâm, dù khóa học của AWE có tới 10 môn học nhưng thời lượng thực hành chiếm 45% khóa học. Sự kết hợp hài hòa và có tỷ lệ phù hợp giữa lý thuyết và thực hành chính là cách giáo dục toàn diện nhất hiện nay nên được áp dụng trong giảng dạy thiết kế nội thất dù là ở nhà trường hay các trung tâm đào tạo.

học viên AWE thiết kế nội thất
                  Sản phẩm thiết kế của học viên AWE trong phần học thực hành

Những nhà thiết kế nội thất tương lai càng phải chú trọng và bồi dưỡng kỹ năng làm việc thực tế để khi bước vào nghề bạn sẽ không bỡ ngỡ. Phần học thực hành tại AWE tập trung rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế cho học viên thông qua những dự án thực tế của công ty thiết kế nội thất. Dự án học viên làm trong phần thực hành của khóa học chưa thể đạt được độ tinh xảo như những nhà thiết kế có một năm kinh nghiệm trở lên nhưng sản phẩm mang giá trị thực tế cao và chất lượng tương ứng với sản phẩm của những thiết kế nội thất có 6 tháng kinh nghiệm thực tế, xem dự án học viên: Dự án học viên AWE.

Những nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng các bạn trong suốt khóa học để chia sẻ kỹ năng và kiến thức thực tế không có trong trường đại học nhưng thật sự cần thiết và bổ ích. Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ở Hà Nội của AWE với phương pháp học thực hành làm trọng tâm là lựa chọn đúng đắn cho những ai muốn bắt đầu theo đuổi nghề thiết kế nội thất.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of