Tìm Hiểu Về Ánh Sáng Thiết Kế Nội Thất
Logo
Logo

Tìm Hiểu Về Ánh Sáng Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế ánh sáng nội thất là công việc quan trọng trong thiết kế nội thất bởi ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công năng và thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Thiết kế một hệ thống chiếu sáng trong nhà không chỉ là chọn nguồn sáng, màu sắc mà còn bao gồm công đoạn phân bổ, sắp xếp các nguồn sáng trong không gian nội thất để tạo nên hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ phù hợp. Thiết kế ánh sáng nội thất không chỉ đòi hỏi kiến thức về thẩm mỹ ánh sáng, màu sắc mà còn phải có hiểu về kỹ thuật. Đó chính là lý do nhà thiết kế nội thất nên phối hợp với những người am hiểu về điện cũng như những giải pháp chiếu sáng dưới góc độ kỹ thuật.

                   >>> Khóa học 3dsmax thiết kế nội thất

Thiết kế chiếu sáng trước tiên phải xem xét nhu cầu sử dụng ánh sáng để từ đó xem xét nguyên lý chiếu sáng nào là phù hợp, ngoài ra mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng ở đâu cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả chiếu sáng. Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Thiết kế chiếu sáng tốt có thể góp phần làm cho không gian nội thất thêm long lanh, ấn tượng, không những thế còn mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng ánh sáng.

Sắm đèn là đi mua nguồn sáng 

Một điều quan trọng nhà thiết kế nội thất nên biết khi thiết kế ánh sáng là ánh sáng nhân tạo từ nguồn đèn rất quan trọng vì đó là nguồn sáng có khả năng đáp ứng được yêu cầu về cường độ, màu sắc cho không gian nội thất. Tuy nhiên nên tư vấn với gia chủ để chọn lựa loại đèn phù hợp với nhu cầu chiếu sáng. Đèn chất lượng có nghĩa là đèn phải có nguồn sáng chất lượng (chứ không phải hình thức cái đèn). Một thiết kế chiếu sáng tốt phải đảm bảo công năng sử dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế.

Dụng ý thiết kế nội thất sẽ tạo ra những loại đèn khác nhau về kiểu dáng, chức năng, màu sắc ở những vị trí khác nhau vậy nên việc lựa chọn đèn chiếu sáng cũng là công đoạn quan trọng thuộc về thiết kế ánh sáng nội thất. Một chiếc đèn rất đắt tiền nhưng nếu đặt sai chỗ, sai mục đích chiếu sáng sẽ không hiệu quả và lãng phí. Ví dụ như những chiếc đèn chùm trong nhà sẽ bị mất đi vẻ lung linh, huyền ảo nếu dùng bóng đèn compact thay thế. Còn một bức tranh đặt dưới ánh đèn neon trắng sẽ khiến cho màu sắc nhợt nhạt và có vẻ không trung thực. Chính vì thế cần phải hiểu được mục đích chiếu sáng và nắm rõ tính chất các loại bóng đèn thì mới chọn được loại phù hợp.

“Chơi sáng” đúng cách

“Chơi sáng” cũng giống như “chơi hoa”, “chơi tranh”, người sử dụng ánh sáng phải khiến cho ánh sáng trở nên nghệ thuật, ở đây được hiểu ở cả hai góc độ: thiết kế – lắp đặt và sử dụng hệ thống chiếu sáng. Điều mấu chốt của chơi sáng là ánh sáng đẹp chứ không phải đèn đẹp.

“Chơi sáng” đúng cách nghĩa là có một hệ thống chiếu sáng hợp lý, thẩm mỹ, kinh tế. Nếu quá tiết kiệm thì có thể sẽ thiếu sáng. Ngược lại, nếu quá nhiều đèn sẽ gây tốn kém không cần thiết và thậm chí quá sáng, loạn sáng gây khó chịu. Người biết cách chơi sáng là phải biết vận dụng hệ thống chiếu sáng trong những tình huống sinh hoạt, làm việc cụ thể để đạt được hiệu quả công năng và thẩm mỹ, đồng thời tiết kiệm điện và giữ cho các bóng đèn bền lâu. Người biết “chơi sáng” là biết bật đèn gì vào lúc nào. Đơn cử như khi tiếp khách trong phòng khách nên bật đèn chiếu sáng chung để nhìn rõ mặt, sáng đều hai phía; nhưng nếu không gian thân mật, nói chuyện tâm tình trong những quán cafe giải trí phù hợp với những ánh sáng màu hơn. Khi nghe nhạc không nên bật quá nhiều đèn vì sẽ bị phân tâm với cảm nhận thị giác hơn là thính giác; khi ăn nhất thiết phải bật đèn bàn ăn (đèn thả) để nhìn rõ và tăng sự hấp dẫn của món ăn; khi soi gương, trang điểm phải bật đèn gương để nhìn màu chuẩn hơn.

Muốn biết rõ hơn về sức mạnh cũng như áp dụng những kiến thức ánh sáng vào trong không gian nội thất hãy tham gia khóa học thiết kế nội thất AWE

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Huy đức
Huy đức
1 năm cách đây

Tôi cần tư vấn 0865100131

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status