Phát triển tư duy thiết kế trong thiết kế nội thất

Trong  những năm gần đây khái niệm về Tư duy thiết kế được thảo luận rộng rãi đưa ra rất nhiều những ý kiến khác nhau nhưng đều cùng có một điểm chung như sau: Tư duy thiết kế là một lĩnh vực đặc biệt, khai thác chuyên sâu những phương pháp tư duy sáng tạo, ứng dụng trong quá trình thiết kế.

Tại AWE với Khóa học thiết kế nội thất  bạn sẽ được học hỏi về  cách để tư duy thiết kế như thế nào để hợp lý, xử lý được các không gian khác nhau khi bạn tiếp xúc. Trong tư duy thiết kế nội thất có những yếu tố sau góp phần tạo nên một không gian hợp lý. Như tính công năng, tính thẩm mỹ, yếu tố ánh sáng, tính khoa học, bền vững và bây giờ ta đi sâu chi tiết từng phần.

  1. Tính công năng:

những quy tắc thiết kế nội thất nên phá bỏ

Công năng được hiểu như là đảm bảo được tính chất của không gian mà bạn định thiết kế, một không gian nhà hàng mà bạn thiết kế như phòng ngủ, hay nhà bếp đơn thuần thì đã đánh mất đi yếu tố công năng. Bạn phải đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người đầu tư, nắm bắt những nhu cầu khách hàng để từ đó tính toán công năng phù hợp. Các yếu tố của công năng bao gồm.

  • Chức năng của không gian: Đó là việc bạn xác định nhu cầu sử dụng không gian của khách hàng mục tiêu như làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí, ăn uống, thư giãn… Trong mỗi thiết kế của bạn cần đáp ứng được đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất, tạo ra một không gian thoải mái, thuận tiện và dễ dàng như vậy bạn đã đảm bảo được yếu tố công năng không gian.
  • Các đồ dùng nội thất: đó là việc bạn sử dụng đồ nội thất hiệu quả , nó phải phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu bạn sử dụng những đồ nội thất quá lớn mà không gian căn phòng nhỏ là điều không hợp lý và gây khó khăn cho người sử dụng. Vì vậy, tùy từng loại không gian mà chúng ta lựa chọn những đồ dùng nội thất phù hợp để tối ưu hóa công năng.
  • Sắp xếp: Đó là gì, dù cho ta có một không gian rộng lớn nhưng chúng ta sắp xếp mọi thứ không theo quy luật, không theo công năng sử dụng của chúng thì chúng ta tạo nên một sự hỗn độn vướng mắt không có khoa học. Vì vậy, sắp xếp bố trí cũng là một yếu tố góp phần tạo nên sự tối ưu hóa về công năng, nếu mọi thứ được sắp xếp khoa học, có sự liền mạch tạo sự nhịp nhàng giữa các mắt xích trong không gian của căn phòng sẽ tạo điều kiện cho mọi hoạt động, sinh hoạt trong gia đình được thuận lợi, hiệu quả.
  • Ánh sáng: nghe trừng không liên quan gì tới yếu tố công năng nhưng ở đây yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến thị giác của mỗi người, nếu bạn vào một căn phòng mà được bố trí lượng ánh sáng phù hợp, hoặc một gian phòng bày trí theo chủ đề nào đó thì ánh sáng phải có sự phù hợp tạo hiệu ứng chân thật cho không gian đó. Ánh sáng giúp ta làm nổi bật căn phòng và làm cho những điểm nhấn trong căn phòng trở nên sinh động lôi cuốn.
  1. Tính thẩm mỹ:

học viên awe thiết kế nội thất nhà ở chung cư

  • Trước hết thiết kế là phải đẹp, vì thiết kế nội thất là một quá trình nghệ thuật xử lý không gian bên trong ngôi nhà. Nó là phần hồn bên trong của kiến trúc, làm tôn lên vẻ đẹp kiến trúc, giống như con người bên ngoài có đổ nát hoang sơ nhưng bên trong lại nên thơ trữ tình vì lẽ vẻ đẹp của tâm hồn là yếu tố quan trọng.
  • Tính thẩm mỹ thể hiện qua cách xử lý không gian đó bằng sự kết hợp của những yếu tố tỷ lệ, đường nét, mảng miếng, khối màu sắc, chất liệu, ánh sáng. Tạo nên một không gian hoàn thiện, liền mạch thể hiện được nét đẹp của không gian. Do vậy trong tư duy thiết kế bạn cũng phải là người có tính thẩm mỹ cao, nắm rõ các yếu tố về hình khối, màu sắc, vật liệu…
  • Tính thẩm mỹ ngoài cái chủ quan của bản thân bạn phải nắm rõ những yêu cầu khách quan của khách hàng, vì làm nghề thiết kế nội thất chúng ta phải làm cho khách hàng hài long, phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Đó là điều quan trọng, nhưng nếu ta với tâm huyết, tay nghề giỏi, nắm vũng những yếu tố trong cơ sở mỹ thuật sẽ tạo được sự hài lòng của khách hàng.
  1. Tính bền vững và khoa học:

tu-duy-thiet-ke-noi-that-02

 Khi ta thiết kế nên một không gian bạn cũng cần nghĩ suy về những vật liệu mà chúng ta sẽ sử dụng để tạo nên tính bền vững của một công trình. Không thể chúng ta cứ tạo ra bất cứ thứ gì trên bản vẽ cũng được mà nó phải có tính khoa học thực tế bền vững. Đó chính là những cân nhắc về vật liệu, việc lựa chọn đúng vật liệu còn tạo ra yếu tố về tính phù hợp về công năng, đó là những phù hợp về kinh tế, xã hội, sở thích, xu hướng.

Một không gian được coi là đẹp ở nhiều nước (quốc gia) nhưng nó lại không phù hợp với người Việt, mỗi đất nước, mỗi gia đình, mỗi cá nhân thì lại có những đặc điểm về thẩm mỹ, xu hướng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhu cầu về không gian nội thất. Vì vậy nhà thiết kế nội thất cần nắm rõ mong muốn của khách hàng để tạo nên không gian phù hợp và mang lại những giá trị bền vững theo với thời gian 5 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

Với AWE nơi khởi đầu những đam mê về thiết kế nội thất luôn là cơ sở bền vững cho bạn trở thành nhà thiết kế nội thất giỏi, chuyên nghiệp với tư duy thiết kế chủ động sáng tạo, hợp lý và nắm bắt nhu cầu khách hàng, thị trường… Để hướng đến sự bền vững AWE luôn đồng hành cùng bạn trên con đường trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp.

 

Nguồn bài viết: AWE https://awe.edu.vn/phat-trien-tu-duy-thiet-ke-trong-thiet-ke-noi-that

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*