Phân biệt màu nóng, lạnh và cách sử dụng trong thiết kế nội thất (P1)

Màu nóng và màu lạnh là hai thuật ngữ thường được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất, vậy ý nghĩa thực sự của chúng là gì, cách phân biệt màu nóng lạnh và cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất một cách hiệu quả nhất?

1. Màu nóng

Màu nóng là những màu được tạo nên từ một số màu chính như màu cam, màu đỏ hay màu vàng. Cũng giống như tên gọi, màu nóng thường gợi lên liên tưởng về ánh nắng mặt trời, về nhiệt độ cao. Màu nóng mang lại cảm giác gần gũi, ấm cúng hơn cho không gian, vì vậy được dùng phổ biến trong những căn phòng rộng để tạo cảm giác thân mật, ấm áp hơn. Ngoài ra, màu nóng được được chứng minh làm tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể, do đó bạn sẽ có cảm giác ấm áp hơn trong một căn phòng được trang trí chủ đạo bằng màu nóng.

2. Cách sử dụng màu nóng
 – Màu nóng thường gợi cảm giác về ánh nắng, cát biển, lửa và nhiệt độ cao. Thêm vào đó rất thích hợp để tạo cá tính, phong cách riêng cho căn phòng, màu nóng có thể được sử dụng trong những không gian dịu nhẹ cùng với những màu trung tính khác.

phân biệt màu nóng và lạnh trong thiết kế nội thất

– Như đã nói về đặc tính của màu nóng, những màu nóng thường được sử dụng để tạo không khí gần gũi, thân mật và cảm giác ấm áp cho những không gian trống trải, lạnh lẽo.

– Màu nóng mang rất nhiều năng lượng, do đó bạn không nên dùng làm màu chủ đạo trong thiết kế nội thất phòng ngủ.

màu nóng trong thiết kế nội thất

– Bạn có thể bắt gặp rất nhiều màu nóng trong những thiết kế theo phong cách cổ điển, do những màu này rất phù hợp mang lại vẻ truyền thống, trang trọng cho căn nhà.

– Nếu bạn là một người hướng nội, yêu thích phong cách sống nhẹ nhàng, tốt hơn hết chỉ nên sử dụng màu nóng làm điểm nhấn cho một số chi tiết trong không gian sống với những màu mát mẻ là chủ đạo.

– Màu trắng, màu đen và màu xám và những màu trung tính khác sẽ là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với những thiết kế chủ yếu là màu nóng.

– Khi lựa chọn những màu nóng cho trang trí nội thất của bạn, cần xem xét và thực hiện những phép thử cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Do cảm giác về màu sắc có thể thay đổi tùy trong từng điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, tốt nhất đừng ngại bỏ thêm một chút thời gian và tiền bạc cho những mẫu thử.

– Một vài nguyên tắc nêu trên chỉ là những gợi ý tham khảo, bạn có thể biến đổi, vận dụng một cách phù hợp với từng không gian, thiết kế cụ thể với từng loại ánh sáng, chất liệu khác nhau.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

2
Để lại một bình luận

avatar
2 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Kim QuyênNgọc Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Kim Quyên
Guest
Kim Quyên

Cho e hỏi màu trắng và màu đen màu nào nóng hơn? Mong được giải thích cụ thể

Ngọc
Guest
Ngọc

cũng hiểu chút