Chọn tỷ lệ thích hợp trong thiết kế nội thất

Chọn tỷ lệ thích hợp giữa các đồ đạc và kết hợp chúng với nhau sao cho thật hài hòa cân đối thường là một yêu cầu quan trọng trong thiết kế nội thất. Chỉ cần thiết lập được những tỷ lệ hợp lý, những kích cỡ cân đối, phù hợp bạn sẽ tạo được một ngôi nhà theo ý thích, nguyện vọng của mình.

Đây là một số gợi ý hay để bạn chọn tỷ lệ thích hợp trong thiết kế nội thất. Vẻ đẹp của một căn nhà đến từ chính cảm giác mà không gian sống đem lại cho bạn, chứ không phải là những món đồ nội thất trang trí đắt tiền mà bạn đang sở hữu. Thiết kế nội thất tuân thủ luật tỷ lệ khi nhà thiết kế thiết lập mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất trong không gian nội thất. Sự cân xứng thể hiện qua mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu với không gian chung quanh. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

chọn tỷ lệ trong thiết kế nội thất
              Căn phòng ngủ được chọn tỷ lệ khá thích hợp trông rất cân đối, hài hòa

Khi xem xét tỷ lệ của một đồ vật, bạn nên chú ý tới 2 yếu tố chính đó là: Kích cỡ của món đồ đó so với những đồ vật khác trong phòng và toàn bộ không gian chung, tiếp đó là hình dáng của đồ vật liệu có thực sự thích hợp với những đồ nội thất khác hay không. Ví dụ như khi bạn đặt một chiếc ghế sofa quá lớn trong một căn phòng có diện tích nhỏ hay dùng khăn trải bàn hình chữ nhật trên một chiếc bàn hình tròn, trong cả hai trường hợp đó bạn đều đã trang trí căn phòng với những tỷ lệ chưa hợp lý.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn sử dụng, sắp xếp đồ đạc hợp lý, theo những tỷ lệ thích hợp cho căn nhà mình. Tuy nhiên, đây chỉ là những quy tắc chung, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, áp dụng chúng theo cách của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  • Một không gian lớn luôn thích hợp với những đồ vật với kích cỡ lớn, và ngược lại bạn nên sử dụng đồ đạc tinh tế hơn một chút trong những căn phòng với diện tích nhỏ để đạt sự hài hòa tổng thể.     

tỷ lệ thích hợp trong thiết kế nội thất chung cư

  • Bạn nên chọn một đồ vật chính trong phòng để tạo điểm nhấn, trọng tâm và từ đó có thể dễ dàng đặt ra những quy chuẩn, tỷ lệ cho những đồ vật bổ sung khác.
  • Tỷ lệ của trần nhà hài hòa với các đồ nội thất trong căn phòng. Trần nhà cao nên đi kèm với những đồ nội thất có chiều cao tương đối, và ngược lại trần nhà thấp không nên dùng những món đồ quá cáo khiến không gian trông kém tinh tế, và có thể che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn có thể dùng những đồ nội thất theo phong cách hiện đại với chiều cao vừa phải trong một căn phòng cao và rộng, không gian trông vẫn sẽ rộng rãi thoáng mát và khá đẹp mắt.       
chọn tỷ lệ thích hợp trong thiết kế nội thất
                      Đồ nội thất có chiều cao thấp trong căn phòng có bức tường thấp
  • Để lại những khoảng trống thích hợp giữa đồ đạc và phần không gian bên trên là cách chọn tỷ lệ thiết kế thông minh, điều này tránh khỏi mắt bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, khó chịu với những căn phòng chật kín đồ đạc.
  • Xem thêm về cách sử dụng hình học để bố trí tỷ lệ thích hợp tại đây: Sử dụng hình học trong thiết kế nội thất
  • Những họa tiết trang trí theo tỷ lệ phòng. Với những căn phòng rộng, bạn có thể thoải mái trang trí với muôn vàn chi tiết cùng những tỷ lệ khác nhau, tuy nhiên thiết kế những không gian nhỏ hơn, bạn nên thận trọng hơn một chút. Bạn vẫn có thể chọn những hình thù, hoa văn kích cỡ lớn trong những phòng nhỏ, tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi không gian tổng thể chủ yếu là màu trắng hoặ sáng màu và cũng cần hạn chế, sử dụng ở những vị trí thích hợp mà thôi.
thiết kế nội thất đúng tỷ lệ
Họa tiết giấy gián tường to trong một không gian nhỏ nhưng có tông màu sáng vẫn đạt tỷ lệ thích hợp trong thiết kế
  • Sử dụng những hình dạng tương đồng trong cùng một không gian. Ví dụ như bạn có thể trang trí tường với những hoa văn hình vuông và bên cạnh đó đặt dưới là một chiếc bàn hình vuông cùng một vài món đồ khác cũng có hình dạng tương tự.

Trên đây là một số gợi ý cơ bản giúp bạn chọn tỷ lệ trong thiết kế nội thất hợp lý, nếu quan tâm hơn về các kiến thức này mời bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Bố cục trong thiết kế nội thất của AWE.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of