Cách đơn giản để tạo nên tác phẩm màu sắc trong thiết kế nội thất

Một căn phòng đẹp cũng tựa như một tác phẩm nghệ thuật cần sự phối hợp màu sắc tinh tế, đẹp mắt. Tạo nên một căn phòng mãn nhãn không hề khó khi bạn biết cách phối hợp màu sắc và tạo điểm nhấn một cách hợp lý.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý đơn giản để giúp bạn thiết kế được một căn phòng tựa như môt tác phẩm nghệ thuật màu sắc.

màu sắc nghệ thuật trong thiết kế nội thất

Phối màu 60 – 30 – 10

Quy luật này có nghĩa là không gian nội thất nên có  60% màu sắc chủ đạo, 30 % màu cấp 2 và 10% là màu nhấn mạnh.

mau-sac-nghe-thuat-trong-thiet-ke-noi-that

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo. Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu cấp 2 và khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Một số cách phối màu đơn giản mà cuốn hút

– Tạo điểm nhấn cho căn phòng bằng màu cam

màu sắc nghệ thuật trong thiết kế nội thất với màu cam

Sử dụng màu cam trong nội thất là một ý tưởng thú vị, chắc chắn sẽ mang đến cho căn phòng của bạn niềm vui và cảm hứng sáng tạo. Căn phòng có điểm nhấn là màu cam sẽ khơi gợi cảm giác hạnh phúc, tâm trạng phấn chấn như trẻ nhỏ, nội thất màu cam chính là sự lý chọn lý tưởng cho các không gian như nội thất phòng khách, nội thất phòng giải trí, nội thất không gian phòng bếp gia đình và các không gian làm việc cần sự sáng tạo.

– Màu sắc nổi bật của những bức tường

màu sắc nổi bật với những bức tường

Một cách khác khiến không gian nội thất của bạn trở nên độc đáo và phong cách hơn đó là sử dụng màu sơn nổi bật cho bức tường trong phòng. Màu sắc nổi bật của bức tường sẽ khiến không gian trông đầy sức sống hơn và cuốn hút một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng màu sơn nổi bật thì các vật dụng trong phòng chỉ nên là những gam màu sáng và nhạt như trắng, pastel và một chút gam màu trung tính.

Trang trí từ tối đến sáng, theo chiều dọc

mau-sac-nghe-thuat-trong-thiet-ke-noi-that-5

Một công thức tuyệt vời để khiến cho mọi không gian trở nên tuyệt đẹp mà không có quá nhiều rủi ro, khẳng định bởi nhà thiết kế Mark Mc Clauley, là sử dụng màu tối cho sàn, màu trung tính cho tường và màu sáng cho trần nhà. “Mọi không gian trong nhà phản ánh màu sắc của thế giới thực”, theo ông. “Không gian bên ngoài thường tối màu ở dưới chân chúng ta (màu đất), màu trung tính nếu chúng ta nhìn thẳng (cây cối, các toà nhà) và sáng hơn khi nhìn lên bầu trời”.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of