Trả lời 5 câu hỏi giúp thiết kế phòng ngủ hợp lý

Thời gian trong phòng ngủ chiếm tới 40% nên phòng ngủ có vai trò lớn tới sức khỏe, tinh thần, tình cảm… Không ít vấn đề được đặt ra khi thiết kế nội thất phòng ngủ, dưới đây là giải đáp cho 5 vấn đề giúp thiết kế phòng ngủ hợp lý.

Khi thiết kế phòng ngủ, người thiết kế nội thất cần cân nhắc cả việc khách hàng thích cái gì và đối tượng sử dụng phòng là ai. Ví dụ đừng ngần ngại dùng những xu hướng đang nổi hay phá cách khi thiết kế nội thất cho trẻ con. Vấn đề quan trọng nhất mà nhà thiết kế nội thất cần quan tâm là bố cục nội thất của căn phòng.

1. Làm thế nào để quyết định được bố cục nội thất trong phòng ngủ?

Trước khi thiết kế nội thất phòng ngủ, hãy cân nhắc cẩn thận về kích cỡ căn phòng. Có thể nhu cầu của khách hàng rất lớn như ba tủ quần áo, hai đèn ngủ nhưng lại không có không gian. Đo đạc và ngắm đồ đạc để định hướng chỗ để, đảm bảo vẫn còn đủ chỗ di chuyển và ngăn kéo, cửa tủ đủ chỗ để mở thuận tiện. Khi lựa chọn địa điểm đặt giường cần kết hợp với cửa sổ và cửa chính vì ngay cả khi có rèn thì đặt giường ngay dưới cửa sổ vẫn là ý tưởng tồi, chỉ cần một vệt nứt nhỏ nhất trên cánh cửa cũng làm ánh sáng vào phá giấc ngủ.

thiết kế nội thất phòng ngủ
              Giường để lệch so với cửa sổ tránh ánh sáng rọi trực tiếp

2. Làm thế nào để chọn màu sơn và trang trí?

Dù màu sơn của căn phòng thường do ý kiến của khách hàng, nhưng thiết kế nội thất phòng ngủ bạn cần tư vấn cho họ một vài màu sắc để có cảm giác thư giãn hơn, phù hợp với việc nghỉ ngơi. Nghiên cứu chỉ ra rằng con người sẽ dễ ngủ hơn với phòng màu xanh dương vì tạo cảm giác bình yên, những màu sáng có thể tạo tâm trạng tốt hơn nên nếu thiết kế nội thất phòng đôi, hãy lựa chọn màu sắc trung tính. Khi decor phòng ngủ, hãy bỏ bớt tranh và đồ trang trí vì chúng gây nên cảm giác phấn chấn, khó ngủ.

thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp
                   Chọn màu xám trung tính cho phòng đôi và decor tối giản

3. Làm thế nào để thiết kế phòng ngủ cao cấp?

Với những khách hàng muốn một phòng ngủ cao cấp hơn là một nơi chỉ để nghỉ ngơi, hãy thử thêm vào phòng ghế ngồi, phòng tắm hay phòng vệ sinh… Để tạo  không gian cá nhân có thể đặt thêm ghế dài, sofa… thậm chí một quầy rượu hay bàn cà phê cho những buổi tối mùa đông.

thiết kế nội thất phòng ngủ cao cấp
                   Một phòng ngủ cao cấp kết hợp ghế sofa và tủ rượu

4. Làm thế nào thiết kế phòng ngủ cho các bé?

Khác với phòng ngủ cho bố mẹ, phòng ngủ của các con thường kết hợp với phòng học, đôi khi là nơi tụ tập bạn bè hoặc là phòng ngủ chung của các con. Thách thức đặt ra cho nhà thiết kế nội thất là cần tận dụng được không gian đồng thời phù hợp với tính cách của các bé. Tuy vậy đây cũng là lĩnh vực đang phát triển và thu hút giới thiết kế nội thất trong những năm gần đây khi các bậc phụ huynh muốn tạo một không gian hiện đại cho con để kích thích sự sáng tạo của trẻ.

thiết kế phòng ngủ cho bé
    Phòng ngủ có giường đôi dưới gầm tận dụng được không gian cho bé vui chơi

 

thiết kế nội thất phòng ngủ cho bé
   Thiết kế phòng ngủ cho bé diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo không gian học tập                                                    và nghỉ ngơi cho bé

5. Làm thế nào để tối đa công năng của bức tường

Khi diện tích phòng ngủ quá nhỏ, bạn cần tận dụng tối đa trong việc sử dụng bức tường. Bạn có thể thiết kế những giá bằng sắt để để sách, làm bàn trang điểm, để đĩa CD… Thay vì việc kê thêm một chiếc tủ đầu giường, hãy mua tủ đóng trên tường. Bạn có thể sử dụng lan can cửa sổ để vừa đặt sách, nến, trang trí theo sở thích vừa làm điểm nhấn cho căn phòng.

thiết kế nội thất phòng ngủ nhỏ
Sử dụng tủ đóng trên tường thay tủ đầu giường, biến lan can thành điểm nhấn cho                                                phòng ngủ
Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of