Tại sao nhiều bạn hỏi bây giờ nên học nghề gì

Những câu hỏi về nghề nghiệp trong tương lai thường được các bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS và THPT nhắc đến. Đây là lứa tuổi cần phải xác định cho mình một nghề nghiệp để học và để làm trong tương lai. Câu hỏi Bây Giờ Nên Học Nghề Gì được phổ biến mạnh mẽ và ở tất cả nam hay nữ.

Vấn đề tại sao lại nhiều bạn đặt ra câu hỏi đó, chẳng nhẽ các bạn không được định hướng khi còn đang học, hay các bạn lười nhác đến mức không tìm hiểu các thông tin về nghề nghiệp ngày một nhiều trên mạng xã hội, internet, báo đài, tivi… đó là kết quả của việc đào tạo đại trà mà không kèm với định hướng nghề nghiệp trong nền giáo dục việt nam.

con gái nên học nghề gì

Đến hiện tại, học xong cấp 2, cấp 3 nếu không học Đại học, Cao đẳng, thì nhiều bạn trẻ không biết nên học nghề hay đi làm gì để có được tương lai ổn định. Nhiều bạn bất chấp những định kiến xã hội, sau tốt nghiệp THPT đi làm công nhân, lương vẫn rất ổn, lại có tích lũy, do đi làm gần nhà. Thế nên, định hướng giáo dục phát triển khả năng tự sáng tạo, tư duy và định hướng nghề nghiệp là điều cần thiết, nhưng chưa được làm tốt nhất tại Việt Nam.

Chọn nghề là vấn đề lớn, mang tính thời sự, thời đại và có ảnh hưởng đến tương lai rõ nét, thực tế cho thấy đây không chỉ là vấn đề của người có nhu cầu học, mà cả sự khó khăn của các đơn vị làm giáo dục. Xã hội có rất nhiều nghề, lại luôn có sự thay đổi, thêm mới, cải tiến, nâng cấp phù hợp với thời đại. Nên một Trung tâm dạy nghề phải liên tục thay đổi trong nội dung và phương pháp đào tạo, cập nhật kiến thức và đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội là điều không dễ,

Kinh tế – xã hội phát triển nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng khắt khe, biến chuyển từng ngày đã tạo nên sức ép không hề nhỏ cho các bạn trẻ từ độ tuổi 15 – độ tuổi bắt đầu cho việc chọn nghề cho tương lai. Do đó, học nghề vừa phải đảm bảo phù hợp với sở thích, năng lực, hoàn cảnh gia đình vừa đúng với nhu cầu xã hội là điều mà các chuyên gia hướng nghiệp khuyên các bạn trẻ nên lựa chọn sớm để tìm được hướng đi đúng đắn, đảm bảo một tương lai vững chắc.

Cần định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ sớm

Định hướng nghề nghiệp từ sớm cho học sinh, nên từ khi bắt đầu vào học bậc cấp 2, THCS, ở độ tuổi từ 12 – 15 học sinh bắt đầu có sự nhận thức về nghề nghiệp, ý thức được về hành vi nghề nghiệp của mình, ở nước ngoài, giáo dục nghề nghiệp cho trẻ em từ rất sớm, 12 tuổi các bạn đã phải học sửa ô tô, xe máy, tự lắp ráp máy tính… còn tại Việt Nam, tâm lý cha mẹ và nhà trường thường bao bọc và hỗ trợ các em quá nhiều. Việc bao bọc như thế dẫn đến việc các em bị động, thiếu tự tin, luôn áp lực và làm theo người khác. Chúng ta chỉ nên định hướng, không phải làm sẵn cho các em.

Có thể bạn quan tâm: Nên học nghề gì? Tư vấn học nghề đúng đam mê có việc làm tốt

Đại học không phải là con đường duy nhất

Học xong cấp ba phải học đại học, tốt nghiệp đại học, đó là suy nghĩ phổ biến trong xã hội. Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ mạnh dạn lựa chọn cho mình hướng đi khác đó là tham gia các khóa học nghề ngắn hạn hoặc những trung tâm đào tạo nghề dài hạn đó là hướng đi mạnh dạn nhưng lại hợp thời. Có nhiều lý do giải thích cho việc lựa chọn học nghề, quan trọng nhất là các nhà tuyển dụng hướng đến sự hiệu quả công việc hơn, trung tâm dạy nghề thường xây dựng nội dung gắn liền với nhu cầu xã hội, người học được thực hành các kỹ năng theo nhu cầu thực tế công việc đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng. Khi học nghề xong bạn có thể bắt tay và thực hiện ngay các công việc trong khi đó, học đại học thì các bạn phải mất thêm thời gian đào tạo, vì các kiến thức của nhiều trường đại học trang bị cho sinh viên chưa đáp ứng được đúng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

học nghề gì

Ngoài ra còn một nguyên nhân kể đến mức trả lương cũng như đãi ngộ cho các nhóm ngành nghề này hiện đang rất tốt, không có sự kì thị, phân biệt về bằng cấp, trình độ. Điều quan trọng ở năng lực giải quyết công việc – trừ khối ngành nhà nước. Điều đó, mở ra những cơ hội lớn trong tương lai cho các bạn trẻ, bạn có thể học Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Sơ cấp nghề, những khóa học nghề ngắn hạn rút ngắn thời gian và chi phí. Đa phần các trường, trung tâm dạy nghề hiện nay chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể theo học ngay.

Để tránh việc bạn chọn các địa chỉ học nghề kém chất lượng bạn nên đọc: 9 tiêu chí chọn học nghề ở đâu tốt? Địa chỉ học nghề uy tín tại Hà Nội

Học sinh mới tốt nghiệp THCS và THPT nên học những nhóm ngành nghề gì?

Những nhóm ngành nghề hiện nay mà các bạn học sinh mới tốt nghiệp từ cấp 2, cấp 3 nên học để phù hợp với yêu cầu thị trường, cũng như biến động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 gồm những nhóm ngành nghề sau:

các nghề nên học hiện nay

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mở ra thời kỳ mới cho ngành công nghệ thông tin. Ứng dụng của công nghệ vào phát triển công việc và đời sống con người, mạng xã hội bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phổ biến. Ngành công nghệ thông tin với ưu thế đầu tàu trong cuộc cách mạng 4.0 sẽ tạo ra khối lượng công việc và cơ hội việc làm lớn với tất cả các bạn trẻ. Những nghề mà ngành công nghệ thông tin các bạn có thể hướng đến như ngành Khoa học máy tính, lập trình viên…

những nghề nên học

Nhóm ngành thiết kế

Đây là khối ngành sáng tạo, việc ứng dụng công nghệ không thể thiếu đi sự sáng tạo, con người đóng vai trò quan trọng trong sáng tạo, ứng dụng công nghệ, nhóm ngành thiết kế phù hợp với các bạn trẻ năng động, thông minh, tinh tế các ngành nghề như: Thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, họa viên kiến trúc, diễn họa nội thất, diễn họa kiến trúc, thiết kế đồ họa, nhận diện thương hiệu, quảng cáo… đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Nhóm ngành dịch vụ, du lịch, nhà hàng – khách sạn, nhóm ngành xây dựng, nhóm ngành kinh tế… còn rất nhiều nhóm ngành nghề khác nữa bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại https://awe.edu.vn/

Chúng ta đã đi qua những vấn đề của việc tại sao hiện nay các bạn trẻ thường đặt cho mình câu hỏi về lựa chọn nghề nghiệp, cách giải quyết và giúp các bạn một số nhóm ngành nghề tiêu biểu. Thì điều chốt lại quan trọng nhất các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nội dung, công việc bạn làm được sau khóa học, xác định rõ mục tiêu trong tương lai.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of