Những sai lầm thường gặp trong bố trí ánh sáng nhà ở và cách khắc phục (P1)

Trong thiết kế nội thất nhà ở, bố trí ánh sáng hợp lý có ảnh hưởng không hề nhỏ tới không gian sống. Ánh sáng tốt không những đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng mà còn giúp tôn lên vẻ đẹp của những thiết kế, trang trí khác trong phòng.

Tự thiết kế nội thất không hề dễ, nhưng sẽ không quá khó khăn nếu như bạn nắm được một vài mẹo nhỏ, thủ thuật và nhất là tránh được những lỗi cơ bản thường mắc phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết  một số sai lầm phổ biến thường gặp trong quá trình thiết kế và trang trí nội thất và cách để khắc phục hiệu quả nhất.

Lỗi thứ nhất: Dùng quá nhiều đèn âm trên trần. Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà những người thiết kế không chuyên thường gặp. Với suy nghĩ sai lầm rằng một hệ thống đèn dày đặc ở nhiều vị trí có thể cung cấp ánh sáng tổng thể đầy đủ cho cả không gian, rất nhiều người đã chọn đèn âm là nguồn cung cấp ánh sáng chính cho căn phòng. Tuy nhiên, trên thực tế, loại đèn này chỉ hắt ánh sáng ở phía trên xuống theo một phương và chiều nhất định, lượng ánh sáng toả ra xung quanh thường khá ít.

sai lầm trong bố trí ánh sáng nhà ở và cách khắc phục

Bạn sẽ lãng phí khá nhiều điện năng và chi phí đầu tư cho bóng đèn trong khi một số vị trí trong phòng vẫn có cảm giác khá tối, đặt biệt là xung quanh tường. Tốt nhất chỉ nên sử dụng loại đèn này vừa phải, kết hợp cùng một vài ánh sáng khác để bổ sung, hỗ trợ cho nhau tốt nhất.

Ánh sáng phía trên đem lại cảm giác ấm áp và được sử dụng rất hiệu quả, bên cạnh đó ánh sáng chức năng cũng góp phần trang trí tổng thể rất tốt.

Lỗi thứ hai: Không dùng ánh sáng chức năng trong nhà bếp.

Phòng bếp dưới đây không tiện nghi và thiếu điểm nhấn khi không có ánh sáng chức năng.

sai lầm bố trí ánh sáng nhà ở 1

 Có rất nhiều cách để chiếu sáng bàn làm việc trong bếp, ví dụ như lắp đèn huỳnh quang, xenon hay đèn LED dưới tủ bếp. Trong trường hợp nhà bếp không có tủ đựng đồ hay xếp bát phía trên bồn rửa hay bàn làm việc, bạn hoàn toàn có thể gắn các thiết bị chiếu sáng vào tường hay sử dụng bóng đèn trên trần có thể chiếu sáng tới vị trí cần thiết trong phòng. Đừng quên lựa chọn công suất đèn và màu sắc phù hợp tránh ánh sáng gây ảnh hưởng không tốt tới thị giác khi phải tiếp xúc gần.

Nhà bếp này được chiếu sáng khá hợp lý với nhiều lớp ánh sáng trang trí phía trên bàn làm việc ở trung tâm và ánh sáng tổng thể vừa đủ được kết hợp tinh tế cùng ánh sáng chức năng phía dưới tủ.

Lỗi thứ ba: Chỉ sử dụng ánh sáng chiếu xuống từ phía trên ở khu vực đặt gương trong phòng tắm.

Đây có thể coi là một sai lầm thiết kế khá ngớ ngẩn mà đôi khi bạn chỉ thực sự nhận ra khi tự mình đứng trước gương để quan sát. Để tránh đổ bóng quá mức gây khó khăn cho việc quan sát, đừng quên chiếu sáng từ nhiều phía cho phần bồn rửa trong phòng tắm. Ánh sáng toả xuống từ phía trên trần chỉ có tác dụng làm nổi bật khu vực ngay phía dưới và thực sự có tác dụng khi bạn sử dụng bồn rửa. Bên cạnh đó bạn sẽ cần đến ánh sáng chức năng cho một số công việc cá nhân như cạo râu, nhổ lông mày hay trang điểm, và để làm được điều đó bạn có thể lắp đèn tường cạnh bên gương giúp giảm thiểu bóng và cung cấp ánh sáng vừa đủ ra xung quanh. Hành lang này được trang trí khá công phu và đẹp mắt với ánh sáng trên trần thuận tiện cho việc đi lại và ánh sáng trên tường vừa để trang trí, tô điểm vừa bổ sung thêm một phần vừa đủ.

sai lam bo tri anh sang phong tam

Lỗi thứ tư: Dùng đèn sợi đốt hay bóng halogen mà không có công tắc chỉnh sáng tối.

Mặc dù chúng ta đang dần tìm cách để sử dụng ánh sáng hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, với tuổi thọ lâu hơn, bóng đèn sợi đốt vẫn là một phần không thể thiếu để đem lại ánh sáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện năng một cách tối đa đồng thời giảm lượng nhiệt toả ra không cần thiết, lắp thêm công tắc để điều chỉnh công suất đèn là một cách khá hiệu quả và cần thiết.

Ánh sáng giúp tạo điểm nhấn lên đồ vật, đọc sách dễ dàng và cũng để chiếu sáng lối đi rõ ràng. Tất cả đều hoàn hảo trong hệ thống chiếu sáng của căn phòng nói trên.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of