Những điều ít biết về nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất là một khái niệm tuy quen mà lạ. Càng nghiên cứu lại càng vỡ nhẽ ra nhiều điều thú vị cũng như mối quan hệ tương quan chặt chẽ của nhân trắc học và thiết kế nội thất.

Những người không chuyên về thiết kế nội thất chắc chắn không khỏi lạ lẫm khi nhắc đến thuật ngữ “nhân trắc học”. Tuy nhiên, đây là một môn khoa học có liên quan chặt chẽ với thiết kế nội thất, đặc biệt kết quả những nghiên cứu về cơ thể người trong nhân trắc học là cơ sở để xác định các kích thước quan trọng trong nội thất. Bên trong mối liên hệ này còn nhiều điều thú vị mà không phải ai làm thiết kế nội thất cũng biết. Hãy cùng khám phá những bí mật đằng sau mối quan hệ tương quan giữa nhân trắc học và thiết kế nội thất.

Trong thiết kế nội thất, nhân trắc học là yếu tố giúp thu hẹp khoảng cách giữa con người và môi trường xung quanh mình hay nói cách khác là nhân tố giúp thiết kế nội thất làm tròn chức năng của mình là tạo được sản phẩm nội thất vừa lòng người sử dụng về tính công năng. Những kiến ​​thức nhân trắc học thu được trong nỗ lực này thường được áp dụng trong các thiết lập môi trường làm việc như nội thất văn phòng.

nhung-dieu-it-biet-ve-nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-01

Nghe có vẻ trừu tượng nhưng nhân trắc học góp phần khiến cho con người trở nên hạnh phúc hơn. Rõ ràng ngành khoa học nghiên cứu về con người sẽ mang lại kết quả phục vụ con người dưới góc độ một ngành khác như thiết kế nội thất. Con người hàng ngày luôn luôn phải tiếp xúc với những đồ nội thất từ nhà ở cho đến nơi làm việc. Nhà thiết kế nội thất được phép thỏa sức sáng tạo những kiểu dáng nội thất hay màu sắc khác nhau nhưng phải gói gọn dưới quy chuẩn nhất định của nhân trắc học, bởi như thế mới tạo ra được mẫu thiết kế khiến con người cảm thấy hài lòng, thỏa mãn khi sử dụng, từ đó chỉ số hạnh phúc cũng cao hơn đáng kể.

nhung-dieu-it-biet-ve-nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-03

Nhân trắc học tạo ra những món đồ nội thất đa chức năng. Chúng ta có lẽ đã quen thuộc với những mẫu bàn ghế đa chức năng như tích hợp ghế ăn, ghế xem phim hay thậm chí là nằm nghỉ ngơi. Những mẫu ghế đó ra đời đem lại sự thoải mái cho người dùng cần phải tham khảo kết quả nghiên cứu từ nhân trắc học để có được hình dung kích thước khi ngồi, khi nằm của con người. Ngoài ra, những mẫu ghế có thể thay đổi kích thước phù hợp cho người trưởng thành hay trẻ con cũng không quá bất ngờ khi xuất hiện trên thị trường nội thất ngày nay. Bởi đó cũng là kết quả của mối liên kết giữa nhân trắc học và thiết kế nội thất.

Nhân trắc học còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy lùi các bệnh về xương khớp cho con người nói chung và dân văn phòng nói riêng. Chúng ta đều biết, cuộc sống hiện đại đẩy con người vào một thực cảnh là hạn chế cơ hội vận động và phải trải qua nhiều giờ làm việc bên máy tính. Chính điều đó khiến con người mắc phải nhiều bệnh liên quan đến xương khớp. Nếu biết được đặc điểm về cơ thể người thông qua những con số, các sản phẩm nội thất văn phòng sẽ ưu ái cơ thể người dùng hơn bằng những thiết kế thân thiện mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng nhiều giờ liền trong ngày. Đó là lý do thiết kế nội thất nên gắn liền với nhân trắc học.

Tại các lớp học thiết kế nội thất tại Hà Nội của AWE bạn sẽ được học đầy đủ các yếu tố nhân trắc học và phong thủy trong thiết kế nội thất.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of