Hướng dẫn Tự học thiết kế đồ họa 3d tại nhà

Tự học thiết kế đồ họa 3d cần có những kỹ năng gì? Bạn hiện chưa có hướng nghề nghiệp cụ thể, nhưng lại có đam mê về hội họa và đồ họa. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế, thì nghề Designer có thể là một lựa chọn hấp dẫn với mức lương khá cao, từ 18 đến 45 triệu đồng. Tuy nhiên, để trở thành một Designer chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ về công việc này và yêu cầu cần thiết. Hãy cùng AWE tìm hiểu về các kiến thức cơ bản để tự học thiết kế đồ hoạ và đạt được mục tiêu của mình.

Mục lục bài viết

Hướng dẫn Tự học thiết kế đồ họa 3d tại nhà

Nếu bạn quyết định tự học Thiết kế đồ họa tại nhà, hãy bắt đầu với 7 nội dung cơ bản sau để làm quen với lĩnh vực này:

Kỹ năng vẽ thủ công

Bạn không cần phải luyện tập để vẽ tay đỉnh cao như các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Thay vào đó, bạn chỉ cần luyện tập các kiến thức cơ bản như vẽ phác thảo ý tưởng bằng bút chì trên giấy để dễ dàng ghi chép ý tưởng, nâng cao khả năng tư duy và thực hành chỉnh sửa trước khi mô hình hóa thiết kế trên phần mềm chuyên nghiệp.

Tự học thiết kế đồ họa 3d

7 yếu tố cơ bản tạo nên Thiết kế đồ họa

Để thực hiện các sản phẩm Thiết kế đồ họa đơn giản đầu tiên ngay tại nhà khi Tự học thiết kế đồ họa 3d, bạn cần thấu hiểu 7 yếu tố cơ bản dưới đây:

line trong thiết kế đồ họa

Đường (Line): Tùy thuộc vào hình thức, trọng lượng, độ dài và ngữ cảnh của các đường, chúng có thể hỗ trợ tổ chức thông tin, xác định hình dạng, ngụ ý chuyển động và truyền tải cảm xúc. Các đường vô hình trong thiết kế in ấn hoạt động như tấm lưới (grid) để điều hướng và xây dựng cấu trúc. Trong khi đó, các đường hữu hình có thể được sử dụng để truyền đạt nhiều thông điệp và tâm trạng tùy thuộc vào hình thức như:

 • Đường nằm ngang, nằm dọc hay nằm chéo;
 • Đường dạng thẳng, dạng cong hoặc dạng tự do;
 • Đường uốn lượn, ngoằn ngoèo hay gấp khúc;
 • Đường liên tiếp hay đứt đoạn;…

shape trong thiết kế đồ họa

Hình dạng (Shape): Trong Tự học thiết kế đồ họa 3d, hình dạng được hiểu là một khu vực, hình thức hoặc hình thể nằm bên trong đường viền khép kín. Có hai loại hình dạng mà mọi nhà thiết kế đồ họa nên nắm rõ, đó là:

 • Hình khối hình học (dạng 2 chiều hoặc 3 chiều) được tạo ra bởi một tập hợp các điểm nối với nhau bằng đường thẳng hoặc đường cong, ví dụ như hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình đa giác, hình tròn, hình cầu,…
 • Hình khối tự nhiên bao gồm các hình dạng tự nhiên như lá, tinh thể, dây leo,… và các hình dạng trừu tượng như đốm màu hoặc nét vẽ ngoằn ngoèo,…

Tự học thiết kế đồ họa 3d

Màu sắc (Color): Đây là một công cụ hữu ích để truyền tải tâm trạng hoặc kích thích phản ứng cảm xúc từ người xem. Người Tự học thiết kế đồ họa 3d có thể lựa chọn sử dụng một màu duy nhất hoặc kết hợp nhiều màu theo cách hài hòa hoặc bất hòa có chủ ý. Các màu được nhóm thành các danh mục cụ thể:

 • Các màu cơ bản (đỏ, vàng và xanh lam) được định nghĩa là các màu thuần sắc tố. Khi kết hợp chúng với nhau, bạn có thể tạo ra tất cả các màu sắc khác.
 • Màu thứ cấp (tím, xanh lá cây và cam) là kết quả của việc trộn hai màu cơ bản: đỏ + vàng = cam, xanh lam + đỏ = tím, vàng + xanh lam = xanh lá cây.
 • Màu bậc ba (đỏ cam, vàng cam, vàng lục, lam lục, lam tím và đỏ tím) là sáu màu được tạo ra bởi việc trộn một màu cơ bản và một màu thứ cấp.
 • Kết cấu (Texture): Kết cấu diễn tả cảm giác của bề mặt như cứng, mịn, thô, mềm, nhão, bóng,… Designer phải học cách truyền tải kết cấu một cách trực quan bằng cách sử dụng ảnh hưởng để gợi ý đối tượng có thể cảm thấy như thế nào nếu người xem có thể chạm vào nó.
 • Kiểu chữ (Typography): Cho dù bạn sử dụng phông chữ mặc định hay tạo kiểu chữ riêng cho mình, bạn cần đảm bảo lựa chọn kiểu chữ dễ đọc và phù hợp với chủ đề. Kiểu chữ ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể của một thiết kế, vì vậy hãy cân nhắc xem các chữ cái của bạn nên là chữ in hoa hay chữ thường và liệu chúng nên có các góc sắc nét hay bo tròn;
 • Khoảng cách (Spacing): Khoảng cách là yếu tố tạo nên một không gian cho bản thiết kế, tăng tính thẩm mỹ, cân bằng các yếu tố hình ảnh nặng hơn và nhấn mạnh vào hình ảnh hoặc thông điệp mà người xem nên nhớ. Nếu không có đủ khoảng cách, một thiết kế có thể trở nên quá đông đúc và khó hiểu;
 • Hình ảnh (Images): Hình ảnh được sử dụng để diễn tả ngữ cảnh giao tiếp một cách sinh động, thêm kịch tính hoặc hành động cần thiết và tạo ra một tâm trạng tổng thể cho tác phẩm. Bạn có thể sử dụng ảnh chụp hoặc hình ảnh minh họa.

Phía trên chỉ đề cập đến 7 yếu tố cơ bản, tuy nhiên để quá trình thiết kế trở nên dễ dàng hơn cần phải tìm hiểu kỹ càng rất nhiều yếu tố và kiến thức khác.

Làm quen với phần mềm thiết kế khi Tự học thiết kế đồ họa 3d

Tự học thiết kế đồ họa 3d

 • Để học Thiết kế đồ họa thành thạo, bạn cần nắm vững kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế. Dù tự học tại nhà hay tham gia các khóa học đào tạo, việc bắt đầu với các phần mềm cơ bản như Adobe Photoshop hoặc Illustrator sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với những công cụ phức tạp hơn.
 • Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng thiết kế đồ họa hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả máy tính, điện thoại và trang web, giúp bạn có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều ứng dụng miễn phí sẽ có chức năng giới hạn, vì vậy nếu bạn muốn phát triển kỹ năng lâu dài, hãy sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp.
 • “Practice makes perfect” – Hãy thực hành thường xuyên khi tự học Thiết kế đồ họa tại nhà. Để trở thành một người thiết kế tốt, bạn cần dành thời gian để luyện tập kỹ năng và cải thiện năng lực của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sao chép các thiết kế mẫu để nâng cao khả năng sáng tạo của mình. Sau đó, bạn có thể chọn một phong cách thiết kế và chuyên ngành thiết kế mà mình muốn phát triển, như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vẽ minh họa, đồ họa chuyển động, đồ họa 3D, và tập trung vào nó để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Mở rộng kiến thức bổ trợ Tự học thiết kế đồ họa 3d

Để phát triển đúng hướng đã lựa chọn khi Tự học thiết kế đồ họa 3d, hãy nghiên cứu thêm các kiến thức bổ trợ ở các lĩnh vực liên quan sau:

Kiến thức design

 • Ngoại ngữ: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, trong đó tiếng Anh được đánh giá cao vì hầu hết các câu lệnh trên phần mềm và tài liệu chính được cung cấp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một ngôn ngữ khác mà mình yêu thích như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp,… và hướng đến thị trường sáng tạo tương ứng.
 • Marketing thương hiệu: Mục tiêu chính của việc học thiết kế đồ họa là giúp các doanh nghiệp thực hiện chiến dịch marketing và xây dựng thương hiệu. Do đó, ngoài các yếu tố thiết kế, bạn nên tìm hiểu thêm về quá trình marketing, nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng,… để hỗ trợ cho quá trình thiết kế sáng tạo.
 • Ngôn ngữ lập trình: Nếu bạn muốn thiết kế trang web và ứng dụng di động, hãy nghiên cứu thêm về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với các nhà phát triển phần mềm hoặc tự thiết kế và quản lý trang web hoặc ứng dụng di động của riêng mình.
 • Thiết kế đồ họa in ấn: Kiến thức này rất quan trọng với các designer làm việc trong lĩnh vực xuất bản, in ấn. Không chỉ đơn thuần là tạo một thiết kế xuất sắc, các designer cần đảm bảo thiết kế đó phù hợp với bề mặt đối tượng sẽ in, loại màu sẽ sử dụng, số lượng in, và các yêu cầu khác của quy trình in ấn;
 • Các lĩnh vực liên quan khác: Nếu bạn lựa chọn thiết kế sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nào – y dược, giáo dục, giải trí, phim ảnh, nghệ thuật,.. thì cần đảm bảo truyền tải tinh thần và thông điệp phù hợp với lĩnh vực đó, đồng thời hiểu rõ về yêu cầu, tiêu chuẩn và thị hiếu của khách hàng trong lĩnh vực đó.

Sáng tạo portfolio của bản thân

Tự học thiết kế đồ họa 3d

Không chỉ những người Tự học thiết kế đồ họa 3d, mà ngay cả những người được học tập bài bản tại môi trường danh giá cũng phải xây dựng portfolio chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy bắt đầu thực hiện portfolio từ đầu với sự cẩn thận và chú trọng để không chỉ lưu trữ lại quá trình học tập mà còn chứng minh khả năng cá nhân của bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status